กมล ทัศนาญชลี ศิลปินผู้ยิ่งใหญ่

ศิลปินผู้ยิ่งใหญ่

ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงของบ้านเมืองมีเรื่องดี ๆ อยากเล่าสู่กันฟัง

วันจันทร์ที่ 18 ก.ย. 49 ได้มีโอกาสฟังบรรยายและชมการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ จากศิลปินแห่งชาติท่านหนึ่ง คือ

อ.ดร.กมล ทัศนาญชลี  ซึ่ง ท่านได้รับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาทัศนศิลป์ จากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรประจำปีการศึกษา 2548 ท่านใช้ชีวิตอยู่ต่างประเทศมาประมาณ 37 ปี และท่านยังคงใช้สัญชาติไทย (ภูมิใจจริง ๆ )จากที่ผู้เล่าซึ่งเป็นคนที่ไม่ได้เล่าเรียนด้านศิลปะแต่รู้สึกซาบซื้งกับกระบวนการคิด วิเคราะห์ สังเคราะห์ ของท่านในการทำงานศิลปะ รวมถึงการดำเนินชีวิตอย่างเรียบง่าย เช่น

1. การให้ ซึ่งได้มากกว่าการให้

2. สัจจะที่พึงมีต่อเพื่อนมนุษย์

3. ความขยันในการทำงาน

4. ไม่ยึดติดกับงานทำงานศิลปะที่ต้องมีวัสดุอุปกรณ์ที่ครบครันจึงจะเริ่มทำงานศิลปะได้ ท่านทำงานศิลปะได้ในทุกที่ ในรูปแบบต่าง ๆ แม้กระทั่งในทะเลทรายท่านก็สามารถนำสีฝุ่นมาใช้เป็นเครื่องมือและให้ลมเป็นตัวกำหนดทิศทางของสีให้เกิดงานศิลปะที่ทรงคุณค่า

5.การมีคุณธรรมจริยธรรมต่อเพื่อนร่วมโลก

6.การมองและใช้ชีวิตที่เรียบง่ายแต่ทรงคุณค่าทุกลมหายใจ

ฯลฯ

นอกจากนี้ท่านยังได้สร้างสรรค์งานศิลปะจำนวน 2 ชิ้น ขนาดใหญ่

โดยสังเกตการทำงานศิลปะของท่านแล้วท่านเป็นผู้ที่มีสมาธิในการทำงานมาก ๆ มีความเด็ดขาดในการลากสี ดูเหมือนว่าท่านเพียงละเลงสีลงไปบนเฟรมธรรมดา ๆ แต่ ภาพที่ออกมาสะท้อนความเป็นตัวตนและเล็งเห็นถึงความเป็นศิลปินที่ยิ่งใหญ่

สำหรับท่านที่อยากลองชมภาพการสร้างสรรค์งานศิลปะของท่าน

ลองเข้าไปดูที่เวป คณะศิลปกรรมศาสตร์ มอ.ปัตตานี (ไม่แน่ใจว่าขึ้นเวปหรือยัง)

หรือหากท่านเป็นผู้หนึ่งที่รับปริญญาที่มอ.ในปีการศึกษา 2548 ท่านลองอ่านหนังสือที่ได้รับแจก ณ วันที่ท่านซ้อมรับปริญญา ท่านจะได้รู้จักกับศิลปินผู้ยิ่งใหญ่ท่านนี้มากขึ้น

ขอชื่นชนศิลปินผู้ยิ่งใหญ่ อ.ดร.กมล ทัศนาญชลี  

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ใกล้ชิด "ศิลปิน"

คำสำคัญ (Tags)#garfield

หมายเลขบันทึก: 51005, เขียน: 20 Sep 2006 @ 20:49 (), แก้ไข: 08 Jun 2012 @ 09:31 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)