เมื่อรู้สึกว่าตัวเอง ด้อยกว่าเพื่อน ทำอย่างไรดี


 คนเราทุกคนเกิดมาไม่เหมือนกัน เลือกเกิดไม่ได้ แต่เมื่อเราเกิดมาแล้ว อนาคตเราเลือกได้ เพราะอนาคตเราจะดีหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับปัจจุบัน

ถ้าเราอยากดี อยากเก่งเหมือนเพื่อน เราต้องมีความ พยายาม เพราะคนเรามีความพยายามมากน้อยต่างกัน ไม่มีใครมาบังคับให้เราพยายามน้อย พยายามมาก คนที่เลือกที่จะทำ และเลือกที่จะไม่ทำคือตัวของเราเอง

แต่ถ้าเราไม่สวย ไม่หล่อเท่าเพื่อนหล่ะ ทำอย่างไรดี วิธีก็ง่ายๆเลยค่ะ ทำใจ ใครจะสวยจะหล่อเหมือนกัน จริงไหมคะ เกิดมาจากคนละพ่อคนละแม่ คนเรามีวิธีการคิดที่ต่างกัน ถ้าเราไม่สวยไม่หล่อเท่าเพื่อน แต่บางครั้ง ความสวย ความหล่อ อาจจะเป็นดาบสองคมก็เป็นได้ มีคนมาตามจีบ ตามตกแย เพื่อนคุณอาจจะรำคาญก็เป็นได้ เราไม่ได้เป็นเค้า เราไม่รู้หรอกว่า เค้าพอใจ หรือว่าเค้ารำคาญแค่ไหน … เคยมีเพื่อนที่สวย มีแต่หนุ่มๆตามตอแย เพื่อนยังมาบ่นกับเราเลยว่า น่ารำคาญชะมัด ตามอยู่นั่นแหละ …

แต่ถ้าเราอยากรวยเหมือนเพื่อนอีกหล่ะ … เราเกิดมารวย ไม่รวย เราเลือกไม่ได้ แต่เราเลือกที่จะทำอนาคตของเราได้ คือเราต้องตั้งใจเรียน ขยัน ประหยัด อดทน เพียวเท่านี้ คุณเดาอนาคตได้แล้วค่ะ ว่าคุณมีเงินใช้แน่นอน ^-^

ถ้าเราท้อเมื่อมีคนเหยียดหยาม ขอให้เอาคำที่คนพูดนั้นมาเป็นแรงผลักดันให้ก้าวไปข้างหน้าอย่างเข้มแข็ง ไม่ว่าเราจะทำอะไร ย่อมมีอุปสรรค อุปสรรคมีไว้ให้ฝ่าข้ามไป ไม่ใช่ให้ถอยหลัง… คิดไว้ว่า คนเราเลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกที่จะเป็นได้ จริงไหมคะ ..

                                                                                                                 คัดลอกมาจาก  http://sakid.com


หมายเลขบันทึก: 509506เขียนเมื่อ 21 พฤศจิกายน 2012 13:01 น. ()แก้ไขเมื่อ 16 ธันวาคม 2012 06:03 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (3)

ขอบคุณพี่หมอปิ้ล และคุณ Wasawat ค่ะ ที่ตามมาให้กำลังใจ

เอามาฝากนัยยะอาจเหมือนกันhttp://www.gotoknow.org/blogs/posts/506985

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี