เลี้ยงลูกอย่างไร สอบเข้า จุฬาได้

นุชรัตน์
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

ผู้บันทึก บันทึกด้วยความภาคภูมิใจ เพราะ เป็นเรื่องเหลือเชื่อ ไม่นึกไม่ฝันว่า ลูกที่เรียนจากต่างจังหวัด ไม่ค่อยเรียนพิเศษ แต่ทำไม ลูกถึง สอบติดได้ ผู้เป็นแม่ ภูมิใจที่สุด สิ่งที่ค้นพบ จากประสบการณ์ตรง :- โดยภูมิหลังแล้ว ส่วนตัว เป็นคนทำงานด้านวิชาการ อบรมบ่อย ไม่มีเวลาดูแลลูก จำได้ หลังลาคลอด สามเดือน อาทิตย์แรก ต้องเดินทาง ไปนั่นนี่ตลอด คนที่รับไปเต็มๆ คือคุณพ่อ .... แต่ก็มี เกร็ดเล็ก เกร็ดน้อย ที่น่าจะเป็น องค์ประกอบได้ สำหรับการเล่าสู่กันฟัง ค่ะ  

- เลี้ยงลูกเหมือนเป็นเพื่อนกัน แต่ก่อน จะงง กับคำนี้มาก แม่กับลูก จะเป็นเพื่อนกันไดัยังไง เพราะแม่ของเรา แม่ คือแม่ .ลูกก็คือลูก .แต่ตอนนี้เข้าใจแล้วแต่ ไม่รู้จะอธิบาย ยังไง เหมือนกัน 

- จัดสิ่งแวดล้อมภายในบ้าน ให้น่าอยู่ มีคอมพิวเตอร์ อินเทอร์เน็ต สื่อ แหล่งเรียนรู้ ต่างๆ  เขาจะใช้เมื่อไหร่ต้องได้ใช้ แต่ภายใต้การควบคุมของเรา ..รับรอง เขาจะไม่ไปไหน ติดบ้าน อย่างเดียว 

- มอบภาระงาน ให้ทำ เช่น งานบ้านประจำ  กวาดบ้าน ถูบ้าน ล้างจาน ต้องรับผิดชอบ และ ทำทุกวัน 

- สร้างความสุขภายในบ้าน เช่น หาโอกาสไปทานข้าวนอกบ้าน ไปเที่ยว มีกิจกรรมร่วมกัน 

- ไม่บล็อกจินตนาการ ความคิด  ของเขา 

- คำพูด ของ พ่อแม่ ทุกคำพูด กับลูก สำคัญ กับเขา มาก  (ซึ่งบางครั้ง เราแซว เล่น เขาก็เก็บไปคิด) ดังนั้น จึงพึงระวัง คำพูดที่บั่นทอน หมั่น หา คำพูดที่ สร้างแรงบันดาลใจ . แต่ไม่ใช่เว่อร์ จนเกินไป .ต้องรู้จักสังเกต 

แต่ละช่วงวัย ของลูก ก็เปลี่ยนแปลง ทั้งร่างกาย อารมณ์ พ่อแม่ ต้องคอยสังเกต และ หาวิธีการจัดการ พฤติกรรม แต่ช่วงชีวิต ของเรา มัน ยาวนาน บางอย่าง อาจจะไม่ใช่คำตอบ  หรือสูตร สำเร็จ สำหรับ คนทุกคนค่ะ ต้องดูกกันให้ยาวๆ 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน กิจกรรมส่วนตัวความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 

ยินดีด้วยนะจ๊ะ ความสำเร็จของลูก คือ เงาสะท้อนของพ่อแม่ค่ะ

* เลี้ยงลูกให้ถูกทาง..ทำให้ดู..อยู่ให้เห็น..เป็นสุขทุกเวลานาที.

* ยินดีด้วยค่ะ..เก็บภาพบหลานสาวจบจากสถาบันนี้มาฝากค่ะ..

 

               

เขียนเมื่อ 

ขอบพระคุณค่ะ

เขียนเมื่อ 

ผ่านมาอีกปี แกสอบใหม่ อีกครั้ง เป็นปีหนึ่งอีกครั้งที่ คณะนิติฯ จุฬา ..ความรู้สึกต่างกับจากปีที่แล้ว มาก..ได้แต่พึมพำ บอกลูกว่า พอแล้ว นะคะ .