ตำนานผีล้านนาตอน"ผีป่าเลี้ยงหมูโทน"


ผีป่าคล้ายคนตัวเล็กเลี้ยงหมูโทนตัวโตในป่า ผู้คนยิงหมูปืนแตกลือกันว่าเป็นหมูผี

เราๆคนทั่วไปมักจะเห็นพี่น้องที่่เป็นควาญช้างแม้จะเป็นคนตัวเล็กแต่ก็เลี้ยงช้างบังคับช้างตัวโตใหญ่ให้ทำงานหนักได้สบาย เราจึงได้ไม้ท่อนใหญ่มาสร้างบ้านเรือนในสมัยก่อนก็เพราะแรงงานช้างลากไม้นี่แหละ

แต่มาได้ยินเรื่องผีๆสางๆที่เลี้ยงหมูโทนในป่ายิ่งทำให้สนใจและสืบค้นกันไปใหญ่  เรื่องมีอยู่ว่า  สองนายพรานป่าคนหนึ่งชื่อ ดาผีไห้  เพราะปราบผีมานักต่อนัก  อีกคนหนึ่งชื่อจั๋นนกตื่นเพราะไปที่ไหนในป่านกต้องตื่นหนีเพราะเก่งในการล่านกเป็นอย่างยิ่ง

มาวันนี้สองสหายทั้งนายดาและนายจั๋นพากันออกล่าป่าดงตามเคย   เขาทั้งสองออกไปทางป่าห้วยตึงเฒ่า  ที่อยู่เหนือสนามกีฬาเจ็ดร้อยปีของเมืองเชียงใหม่   เอารถเครื่องจอดพักแอบซ่อนไว้ที่ดงหญ้าป่า  พากันเดินลัดเลาะจากห้วยตึง(ไม้พลวง)เฒ่า(แก่มาก)ขึ้นไปตามร่องห้วยจนถึงยอดเขาอีกลูกเรียกกันว่าดอยห้วยเย็นเห็นน้ำใสดั่งเคยที่เห็นมาก่อน  แต่ในใจก็นึกว่าที่นี่เคยมีพลทหารมาจมน้ำตายเมื่อสองสามปีก่อน จึงเด็ดดอกไม้ริมทางบอกเจ้าที่เจ้าทางขอขมาที่เข้ามาล่วงเกินหากินล่าสัตว์ในป่า    พอเดินผ่านไปราวสิบก้าวเห็นรอยเท้าหมูป่าใหญ่น้อยซอกซอนกันไปหมด แสดงว่าเมื่อคืนก่อนฝูงหมูป่ามันพากันมากินหน่อไม้ที่นี่แน่นอน

นายดาจึงบอกว่า  "นี่เราจอดพักกันที่นี่แหละ ขึ้นห้างอยู่บนง่าไม้รอดูเหตุการณ์สักครู่"

ว่าแล้วสองสหายก็วางสัมภาระบนง่ามไม้รอสร้างหรือขัดห้างบนง่ามไม้     ทั้งสองก็พักผ่อนหนุนถุงย่ามเอาปืนแนบข้างของแต่ละคน

จะม่อยหลับไปก็ไม่ใช่จะว่าตื่นตาธรรมดาก็ไม่เชิง  มันเป็นความรู้สึกครึ่งหลับครึ่งตื่นยังไงชอบกล  แต่ที่แน่ๆ  สองคนเห็นหมูป่าโทนตัวใหญ่เขี้ยวงาโง้ง   มีคนตัวเล็กสูงราวศอกเดินถือแส้ตามตัวหมู่ป่าคล้ายจะเลี้ยงหมูตัวนั้น  ดูๆเหมือนกับควาญช้างเดินตามช้างที่เลี้ยงว่างั้นเถอะ

นายดาหยิบปืนขึ้นเล็งเหนี่่ยวไกยิงหมูตัวโต เสียงปืนดัง  "ปัง" ก้องสะท้อนป่า  ทำให้นายจั๋นและนายดาเองสะดุ้งตื่นมองกันเลิ้กลั้ก...

หมูตัวโตที่เห็นมันหายไปไหน....สองสหายพากันลุกขึ้นสายตาสอดส่ายมองหาหมู แต่เห็นเพียงรอยเท้าใหญ่  นายจั๋นเอามือทาบรอยเท้าหมูดู มันใหญ่ขนาดฝ่ามือของเขา   นี่แสดงว่าตัวหมูมันใหญ่จริงนะเนี่ย  แต่ที่น่าประหลาดใจ ตามรอยเท้าหมูมีรอยเท้าคนขนาดสองนิ้วปรากฏให้เห็นเดินตามรอยหมูขวักไขว่ตามกอไม้ไผ่ป่าแถวนั้น

"ผีป่าเลี้ยงหมู"  นายดาเอ่ยขึ้น   "เราไปจากที่นี่ดีกว่า " เขาบอกนายจั๋น

สองสหายพากันไปพักที่หมู่บ้านชาวเขาที่ยอดดอยสุเทพ   และเล่าเรื่องที่พวกเขาพบให้ชาวเขาฟัง  พวกชาวเขาบอกว่า   บรรดาชาวเขาก็เคยพบหมูตัวนี้เช่นกัน  และก้อมีคนตัวเล็กเดินตามเลี้ยงหมูตามผืนป่า   พี่น้องชาวเขาบอกว่า  คนตัวเล็กนั่นคือเจ้าของหมูโทน  เคยมีคนยิงแล้วปืนแตกมือคนยิงแหลกเละ เพราะแรงสะท้อนจากกระบอกปืนกลายเป็นคนแขนกุด  แต่อย่างไรก็ตามชาวเขาบอกว่า  หากอยากจะยิงเอาหมูต้องรอสักวันที่ปลอด  ยามที่เจ้าของมันหลับและหมูโทนออกหากินในป่าเองตามลำพังตอนนี้แหละเราจะยิงมันได้ตัว แต่ที่แน่ๆเราเองก็ไม่รู้ว่ายามปลอดคนเลี้ยงมียามใด เพียงแต่พบหมูเมื่อใดมันเหมือนกับในฝันทั้งที่ยังไม่หลับ.......เออแปลกแท้เนอจะบอกหื้อ....หมู่เฮา

ผีเลี้ยงหมูป่าโทนยังเป็นเรื่องลึกลับที่เราต้องติดตามกันต่อไป  หากยังมีแสงตะวันส่องโลกใบนี้....

หมายเลขบันทึก: 507112เขียนเมื่อ 29 ตุลาคม 2012 20:10 น. ()แก้ไขเมื่อ 13 ธันวาคม 2012 17:40 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (1)

ขอบคุณท่านขจิตและท่านโสภณ และท่าน ดร.ที่เข้ามาให้กำลังใจครับ....และท่านผู้อ่านอีกหลายท่านครับ... ผมกำลังเสาะหาเรื่องชีวิตวิถีพื้นบ้านมาเล่าไว้ครับอาจมีประโยชน์ต่อคนรุ่นหลังหรืออาจมีผู้อ่านนำไปต่อยอดเป็นนวนิยายอะไรทำนองนั้นก็ดีครับ...จะได้จรรโลงใจผู้คนในสังคมได้ครับ...

ด้วยความปรารถนาดีจากลุงหนาน....พรหมมา

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท