Mitochondria
นาย สุคนธ์ ประดุจกาญจนา

ชื่อ-นามสกุลเดียวกัน แต่เป็นคนละคน เรื่องที่ต้องระวังในการใช้ฐานข้อมูลตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอ


     เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมามีผู้เข้ารับการตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอครอบครัวหนึ่งขอตรวจพิสูจความสัมพันธ์เปรียบเทียบแม่-ลูก หลังจากที่ทำแล็บเสร็จแล้ว มาคีย์ผลการทดสอบเข้าไปในฐานข้อมูล เพื่อคำนวณค่าทางสถิติและพิมพ์ใบรายงานผลการทดสอบออกมา แล้วพบว่ามีอะไรที่น่าสนใจบางอย่าง

     Case นี้ ถูกส่งมาจากจังหวัดระนอง มีวัตถุประสงค์เพื่อนำชื่อลูกเข้าทะเบียนบ้าน โดยทั่วไปผู้ที่มาจากจังหวัดระนอง มักมีการตรวจดีเอ็นเอต่อเนื่อง เช่น ในอดีต เคยตรวจเปรียบเทียบกับญาติมาก่อน เมื่อได้บัตรประชาชนมาแล้ว คราวนี้ก็เลยมาตรวจเปรียบเทียบกับลูก-หลาน เพื่อทำบัตรให้กับลูก-หลาน ดังนั้นคนกลุ่มนี้จะมีข้อมูลรูปแบบดีเอ็นเออยู่ในฐานข้อมูลของหน่วยนิติเวชฯ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ อยู่แล้ว  อย่างไรก็ตาม เมื่อมาตรวจใหม่ เราก็จะเก็บตัวอย่างตรวจใหม่ และทำการทดสอบใหม่ จากนั้นก็จะเก็บข้อมูลไว้ในฐานข้อมูลเพิ่มเติม แต่ก่อนที่จะรายงานผลการทดสอบ เราจะมีการค้นหาข้อมูลในฐานข้อมูลว่า ผลการตรวจเดิมเป็นอย่างไร เหมือนเดิมหรือไม่ ซึ่งก็เป็นการ recheck คุณภาพของการทดสอบไปด้วยในตัวครับ

     ปรากฎว่าเมื่อค้นข้อมูลในฐานข้อมูล พบว่า ผู้เป็นแม่รายหนึ่ง  (ชื่อและนามสกุลเดียวกัน) เคยมีประวัติในฐานข้อมูล รวม 3 ครั้ง เมื่อเปรียบเทียบการทดสอบครั้งที่ 1 กับครั้งที่ 2 พบว่าให้ผลดังนี้ครับ

     ผลการทดสอบ บ่งบอกชัดเจนว่า เป็นรูปแบบดีเอ็นเอของคนละคนกัน ทั้งที่ชื่อและนามสกุลตรงกันครับ ในที่นี้ผมทำเส้นทึบที่นามสกุลไว้เพื่อปกปิด แต่ให้เชื่อเถอะครับว่า ทั้งชื่อและนามสกุลเหมือนกันจริงๆ

     เมื่อเปรียบเทียบผลการทดสอบครั้งที่ 1 กับครั้งที่ 3 ให้ผลดังนี้ครับ

     ซึ่งเป็นผลการทดสอบของคนเดียวกัน มีรูปแบบดีเอ็นเอเหมือนกันทุกตำแหน่ง 

     คำถาม คือว่า เกิดอะไรขึ้น ทำไมคนชื่อเดียวกัน นามสกุลเดียวกัน จึงมีรูปแบบดีเอ็นเอ ไม่เหมือนกัน?

     เรื่องนี้ ทำให้ต้องย้อนกลับไปตรวจสอบ ข้อมูลของการส่งตรวจของรายนี้ ทั้งสามครั้ง พบว่า มีข้อมูลที่ต้องระวัง อยู่ 3 ประการ ดังนี้

     1. แม้ชื่อและนามสกุลของทั้งสองคน จะเหมือนกัน แต่สถานะแตกต่างกัน คนแรกเป็นนางสาว ส่วนคนหลัง มีสถานะเป็นนาง 

     2. ทั้งสองคน ถูกส่งตัวมาจากจังหวัดระนอง แต่คนแรกถูกส่งตัวจากอำเภอกะเปอร์ ส่วนคนหลังถูกส่งตัวจากอำเภอสุขสำราญ

     3. เปรียบเทียบรูปถ่ายของคนทั้งสอง ซึ่งหน่วยนิติเวชฯ ถ่ายภาพเก็บไว้เป็นหลักฐาน พบว่าเป็นคนละคนกัน

     กรณีนี้ จึงสรุปได้ว่า คนทั้งสองคนเป็น คนละคนกัน แม้ว่าจะมีชื่อและนามสกุลเดียวกัน 

     เรื่องนี้ จึงเป็นอีกเรื่องที่พึงระวัง เมื่อใช้ฐานข้อมูลด้านการตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอครับ

หมายเลขบันทึก: 504184เขียนเมื่อ 1 ตุลาคม 2012 14:42 น. ()แก้ไขเมื่อ 3 ตุลาคม 2012 10:22 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (8)

วันก่อนเจอคนที่ HN เดียวกันชื่อนามสกุลเดียวกัน ชื่อพ่อแม่เหมือนกัน แต่เป็นคนละคนกันด้วยค่ะ ระบบสมัยดั้งเดิมของเรายังไม่ดีพอที่จะไม่เก็บข้อมูลที่ไม่ซ้ำกันได้ การที่มีภาพใบหน้าขึ้นมาให้เห็นช่วยได้มากเลยค่ะ กรณีนี้ (ไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นไปได้ แต่ก็พบมาแล้ว อิ อิ)

ขอบคุณมากครับ พี่โอ๋ Blank  

นั่นสิครับ ต่อไปเราคงต้องคำนึงถึงวิธีการที่จะแยกคนที่มีชื่อเดียวกัน และนามสกุลเดียวกัน หรือข้อมูลอื่นๆ ซ้ำกันออกจากกันด้วยครับ โชคดีที่งานตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอมีการเก็บข้อมูลในระบบฐานข้อมูล และมีการบันทึกรหัสที่จะติดตามไปค้นข้อมูลเอกสารเพิ่มเติมได้ครับ ซึ่งในที่นี้คือภาพถ่าย และประวัติอื่นๆของผู้รับการตรวจดีเอ็นเอ ทำให้เราสามารถตรวจจับความผิดพลาดได้ก่อนที่จะรายงานผลการทดสอบครับ

ผมเพิ่งทราบข้อมูลมาว่า มีชื่อและสกุล ตรงกับคนต่างจังหวัดที่ไม่เคยรู้จักกัน. จะทำไงดีคับ งานฐานข้อมูลจะให้คำอธิบายยังไง

ในโรงพยาบาล มีคนไข้ที่ชื่อ-สกุล เดียวกันมากมาย ต้องระมัดระวังอย่างมาก

ถ้าคนไข้ไม่เอาบัตรมา มีโอกาสผิดคน แต่ถ้ามีบัตรคนไข้หรือใบนัดที่มีเลขประจำตัวผู้ป่วยก็จะไม่ผิด

ถ้าให้ละเอียดก็ดูรูปในระบบคอมพิวเตอร์ แต่ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อว่ามีรูปญาติแทนที่จะเป็นคนไข้...พอเจ้าหน้าบอกให้ถ่ายรูปญาติก็ยืนให้ถ่ายรูปตัวเอง อย่างนี้ก็มีค่ะ

ตอนนี้มีคนชื่อนามสกุลเหมือนกันกับผมสองคน

ตระกูลหนูทั้งบ้านชื่อนามสกุลซ้ำกับคนอื่น บางคนมากถึง4-5 คนในชื่อนาม-สกุลเดียวโดยเฉพาะเหมือนหนูอยู่ 3 คน

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี