นวลเผือกคือสิ่งที่ธรรมชาติเลือกให้ได้ประโยชน์...อย่าทำลาย


เมื่อใดก็ตามที่นวลเหล่านี้หลุดลอกถลอกปอกเปิกหายไป เมื่อนั้นก็ใกล้วันที่เผือกกำลังใกล้จะถึงจุดจบอ่อนแอง่ายต่อการถูกเข้าทำลายของเชื้อราโรคแมลงศัตรูพืช

คำว่า “นวล” นั้นเมื่อพูดถึงคนก็จะสื่อถึงการที่มีผิวพรรณเปล่งปลั่งมีน้ำมีนวล  บ่งบอกว่ามีสุขภาพพลานามัยที่สมบูรณ์แข็งแรง จนคล้ายมีรังสีออร่าโดดเด่นมองเห็นได้แต่ไกล  ฉะนั้นจึงไม่น่าแปลกใจเมื่อพืชไร่ไม้ผลที่มีน้ำมีนวลเป็นสิ่งประกอบห่อหุ้มคลุมใบไว้ก็กลายเป็นสิ่งที่บ่งชี้มีให้ทราบว่าสภาพต้นมีความอุดมสมบูรณ์ยังไม่มีโรคภัยมากล้ำกลายรบกวน โดยเฉพาะพืชจำพวกเผือก บอนนั้นยิ่งสามารถสังเกตุเห็นได้ไม่ยากในบริเวณกาบใบใกล้คอดินซึ่งจะมีนวลสีขาวเคลือบเป็นยาวขึ้นมาจนเกือบถึงคอใบ

เมื่อใดก็ตามที่นวลเหล่านี้หลุดลอกถลอกปอกเปิกหายไป เมื่อนั้นก็ใกล้วันที่เผือกกำลังใกล้จะถึงจุดจบอ่อนแอง่ายต่อการถูกเข้าทำลายของเชื้อราโรคแมลงศัตรูพืชได้ง่าย เนื่องด้วยขาดสิ่งปกป้องคุ้มครองป้องกันในชั้นแรกเสียแล้วทำให้ง่ายต่อการดูดกินเกาะไชทางผนังเซลล์ด้านนอก ส่วนใหญ่นวลของเผือกเหล่านี้ก็จะสูญเสียถูกลายไปกับความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของเกษตรกรที่มีการใช้สารเปียกใบ สารจับใบ ผสมฉีดพ่นปุ๋ย ยา ฮอร์โมนทำให้นวลของเผือกถูกทำลายหายไปแบบสูญเปล่า

การปลูกเผือกที่ถูกต้องควรหลีกเลี่ยงการทำลายนวลในทุกๆ กรณี เมื่อมีปัญหาเรื่องโรคตากบ ตาเสือ ที่มีสาเหตุเกิดจากเชื้อรา ฟัยท็อพทอร่า (phytophthora spp.) ควรใช้สารกำจัดเชื้อราหรือใช้สารชีวภัณฑ์อย่าง บีเอสพลายแก้ว (Bacillus Subthilis Plaikaew Spp.) หรือไตรโคเดอร์ม่า (Tricoderma spp.) เพียงอย่างเดียว ไม่ควรที่จะผสมน้ำยาหรือสารจับใบใดๆทั้งสิ้น เพราะแผลที่บอบช้ำฉ่ำน้ำเป็นวงๆ ด่างๆ คล้ายกับตาเสือ ตากบนั้นจะดูดซับรับน้ำที่มีสปอร์หรือสสารที่ถูกฉีดพ่นเข้ามาเป็นการเฉพาะ ส่วนที่มีนวลปกคลุมมีความแข็งแรงโดยธรรมชาติก็จะไม่ถูกทำลายจากการใช้สารจับหรือเปียกใบ เป็นการรักษาแบบเฉพาะเจาะจงเฉพาะที่ดีมากที่สุด ไม่ทำให้เผือกอ่อนแอไปทั้งแปลงยากต่อการเข้าทำลายของโรคและแมลงเป็นอย่างยิ่ง

 

มนตรี  บุญจรัส

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ www.thaigreenagro.com

หมายเลขบันทึก: 503481เขียนเมื่อ 25 กันยายน 2012 18:19 น. ()แก้ไขเมื่อ 25 กันยายน 2012 18:19 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี