ฮิคารุ
นพ. วิโรจน์ ตระการวิจิตร

No.17 The Lemming Dilemma: สภาวะลำบากของหนูเลมมิงจ์


มนุุษย์ทุกคนสามารถพัฒนาสู่ความเป็นเลิศส่วนบุคคลได้ หนูเลมมิงจ์ยังทำได้เลยครับ

                           

            The Lemming Dilemma: สภาวะลำบากของหนูเลมมิงจ์

                     (Personal Mastery: ความเป็นเลิศส่วนบุคล)

 

         คนบนโลกมนุษย์ 7พันล้านคน ทุกคนล้วนอยากที่จะพัฒนาและมีชีวิตที่ดีขึ้น แต่ดูเหมือนว่าหนทางนั้นยากลำบาก มีน้อยคนนักที่ประสบความสำเร็จ แล้วคนที่ประสบความสำเร็จเขามีวิธีการอย่างไร

         การพัฒนาความเป็นเลิศส่วนบุคลนั้น ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าส่วนบุคคล ฉะนั้นจะมีความแตกต่างกันในเนื้อหาของแต่ละคน เพราะมุมมองเรื่องชีวิตของเขาต่างกัน แต่หลักการในการบรรลุสู่การเป็นเลิศจะเป็นอย่างเดียวกันคือจะต้องประกอบด้วย

 

  1. จุดประสงค์ของการมีชีวิตอยู่ของเรา หมายถึง เหตุผลของการมีชีวิตอยู่ของเราคืออะไร เราเกิดมาครั้งนี้เพื่ออะไร เราตื่นมาทุกๆเช้าและดำเนินชีวิตเพื่ออะไร แท้ที่จริงแล้วเราอยากได้อะไรในชีวิตเรา ซึ่งจุดประสงค์ของชีวิตนี้จะเป็นแรงบันดาลใจ ให้เรามีพลังในการดำเนินชีวิตอย่างมั่นคง เพื่อค้นหาคุณค่าชีวิตอันนั้นต่อไป
  2. วิสัยทัศน์ของชีวิต หมายถึง สิ่งที่เราต้องการจะสร้างสรรค์ขึ้นมา เพื่อให้สอดคล้องและตอบกับโจทย์ของจุดประสงค์ของการมีชีวิตที่มีมาก่อนหน้านี้ โดยวิสัยทัศน์นี้จะต้องเป็นภาพที่ชัดเจน รู้ได้ วัดได้ และเมื่อสำเร็จตามที่ต้องการแล้ว ก็สามารถกำหนดวิสัยทัศน์ใหม่ที่สอดคล้องกับจุดประสงค์ที่ตั้งไว้ได้

 

    หนังสือเล่มนี้เล่าเรื่องราวในรูปแบบของนิทาน ที่มีตัวเอกคือหนูเลมมิงจ์ชื่อ เอ็มมี มันสงสัยอย่างมากว่า ทำไมพวกหนูเลมมิงจ์ถึงต้องตามแห่กันกระโดดหน้าผาลงไปตายกัน โดยที่ทุกตัวต่างก็ไม่รู้ว่าโดดลงไปทำไม และก็ไม่รู้ด้วยว่าผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร เพียงเพราะสังคม วัฒนธรรม โครงสร้าง บรรยากาศ และผู้มีอิทธิพล บอกให้ทำ รวมทั้งพวกที่ต่อต้านไม่กระโดด ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าเหตุผลอะไรที่ไปต่อต้าน พวกหนูๆใช้ชีวิตตามๆกันไป โดยไม่สามารถพัฒนาความเป็นเลิศให้กับตัวเองได้เลย ยกเว้น ตัวเอกคือ เอ็มมี และเพื่อนที่ชื่อ เลนนี ที่ค้นพบหลักการสองข้อที่กล่าวมาแล้ว และปฎิบัติสวนกระแสจนสามารถบรรลุถึง ความเป็นเลิศส่วนบุคคลได้ในที่สุด         

คำสำคัญ (Tags): #lemming
หมายเลขบันทึก: 503133เขียนเมื่อ 22 กันยายน 2012 20:16 น. ()แก้ไขเมื่อ 22 กันยายน 2012 20:31 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี