ปุ๋ยหมักแบบไม่พลิกกลับกองระบบกองเติมอากาศให้สิ่งต่างๆมากกว่าที่คิด

วิศว์
เพราะว่าในการออกไปศึกษาเชิงเปรียบเทียบนั้นทำให้รู้ว่าแท้ที่จริงนั้นในจังหวัดนครศรีธรรมราชของเรามีทุนทางธรรมชาติอยู่มากมายโดยถูกมองข้ามไปและไม่ใด้รับการส่งเสริมอย่างถูกต้องตามวิถีของพื้นที่นั้นและที่สำคัญการทำเกษตรกรรมในด้านต่างๆหลายๆอย่างมีการเกื้อกูลต่อกันสัมพันธ์กันอย่างเป็นธรรมชาติมีความอุดมสมบูรณ์มากกว่าจังหวัดอื่น

จากการที่กลุ่มชาวบ้านมะขามเรียง หมู่ที่ 1 ตำบลบางจากอำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ร่วมกลุ่มกันเพื่อดำเนินการทำปุ๋ยหมักขึ้นใช้เองเพื่อเป็นการแก้ปัญหาการทำเกษตรกรรมที่กำลังประสบกับสภาวะของต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้นในขณะที่ราคาผลผลิตกลับแปรผันไม่แน่นอนเกษตรกรมีรายได้ไม่คุ้มทุน มีหนี้สินเพิ่มขึ้น

   จึงได้มีการร่วมพูดคุยเสวนาเพื่อปรึกษาหาแนวทางที่จะดำเนินไปสู่จุดหมายคือการทำปุ๋ยหมัก แต่การทำปุ๋ยหมักระบบเดิมกลับไม่ใด้รับการจูงใจเท่าที่ควร จึงใด้มีการติดต่อขอข้อมูลจากท่านอาจารย์ธีระพงษ์ สว่างปัญญางกูร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ มาทำการศึกษาเชิงเปรียบเทียบ และมีการออกไปศึกษาดูงานของกลุ่มต่างๆในพื้นที่ของจังหวัดนครศรีธรรมราช จนพบว่าการดำเนินการทำปุ๋ยหมักแบบไม่พลิกกลับกอง ระบบกองเติมอากาศ เหมาะสมที่สุดกลับบริบทของชุมชนบ้านมะขามเรียงแห่งนี้ เพราะว่าในการออกไปศึกษาเชิงเปรียบเทียบนั้นทำให้รู้ว่าแท้ที่จริงนั้นในจังหวัดนครศรีธรรมราชของเรามีทุนทางธรรมชาติอยู่มากมายโดยถูกมองข้ามไปและไม่ใด้รับการส่งเสริมอย่างถูกต้องตามวิถีของพื้นที่นั้นและที่สำคัญการทำเกษตรกรรมในด้านต่างๆ  หลายๆอย่างมีการเกื้อกูลต่อกัน สัมพันธ์กันอย่างเป็นธรรมชาติมีความอุดมสมบูรณ์มากกว่าจังหวัดอื่นๆ เมื่อนำมาร่วมกันกับทุนที่มีทางสังคมในชุมชน อย่างเช่นการนำประโยชน์กลับคืนจากเครื่องมือ-เครื่องกลหรืออุปกรณ์การใช้งานที่เลิกจากการทำนากุ้ง ที่มีราคาถูกว่าท้องตลาด มาประดิษฐ์ดัดแปรงใหม่ให้เข้ากับระบบกองเติมอากาศ จนประสบความสำเร็จ นำไปสู่การก้าวเป็นวิสาหกิจชุมชนเกษตรพัฒนาบ้านมะขามเรียงในปัจจุบัน

     

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การทำปุ๋ยหมักแบบไม่พลิกกลับกองระบบกองเติมอากาศ

คำสำคัญ (Tags)#บางจาก#นครศรีธรรมราช#แก้จน#ปุ๋ยหมักระบบกองเติมอากาศ

หมายเลขบันทึก: 50193, เขียน: 15 Sep 2006 @ 12:09 (), แก้ไข: 31 May 2012 @ 18:27 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก


ความเห็น (3)

เขียนเมื่อ 
        ต้องขอชมว่าก้าวหน้าไปมาก เน้นเนื้อหาสาระและเทคโนโลยี่ หวังว่าคงจะเป็นกลุ่มที่เข้มแข็งต่อไปขอเป็นกำลังใจให้ค่ะ
IP: xxx.137.13.195
เขียนเมื่อ 

ตอบพี่พัช พอช. ครับ

     ขอขอบพระคุณพี่พัชมากครับ ที่กรุณาเข้ามาเยี่ยม ติ ชม บล็อกของกลุ่มฯครับ   วิศว์

เขียนเมื่อ 

ผมก็ทำปุ๋ยหมักไว้ใช้เองครับ เสียดายเศษเหลือที่เขาทิ้งกัน ก็เลยไปเก็บๆมาทำปุ๋ย ใช้ใส่ในสวนยาง ครับ