สร้างแหล่งการเรียนรู้ออนไลน์ ด้วยบล็อคไซต์ (Webblog)

ในโลกไซเบอร์มีเครื่องมืออำนวยความสะดวกอยู่มากมาย และ Webblog ก็เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่นำมาใช้จัดการความรู้ในแวดวงการศึกษาได้เช่นเดียวกัน

สร้างแหล่งการเรียนรู้ออนไลน์ ด้วยบล็อคไซต์ (Webblog)

เมื่อกล่าวถึงคำว่า "เว็บไซต์" หลายคนคงได้รู้ประโยชน์ของการใช้งานเป็นกันเป็นอย่างดีแล้วน่ะครับสำหรับในประเทศไทย ผู้เขียนอยากนำเสนอในบทความครั้งนี้ คือ เว็บบล็อค คำนี้อาจจะยังได้ยินกันไม่ชินมากนักสำหรับการใช้งาน แต่สำหรับในต่างประเทศแล้ว เทคโนโลยีเว็บบล็อค (Webblog) กำลังเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายมากครับ จะดีอย่างไรนั้น ลองมาติดตามกันดูครับ

Blog (บล็อก) หรือ Weblog (บล็อกไซต์) เป็นเว็บไซต์แนวใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมมากในต่างประเทศขณะนี้ Blog เป็นเว็บไต์ที่มีรูปแบบง่าย ๆ ลักษณะคล้ายกับ Webboard (เว็บบอร์ด) ที่มีการเพิ่มเติมลูกเล่นในด้านการในงานต่าง ๆ เช่น ปฏิทิน ระบบค้นหา Blog เหมือนกับเป็นสมุดบันทึกออนไลน์ หรือไดอารี่ออนไลน์ ที่ผู้จัดทำสามารถเข้ามา Post หรือส่งข้อความต่าง ๆ ขึ้นมาไว้ได้ตลอดเวลา อีกทั้งยังสามารถเชื้อเชิญให้ผู้สนใจคนอื่น ๆ เข้ามาร่วมวงสนทนา (ผ่านการพิมพ์) ได้ด้วย

นวัตรกรรมใหม่นี้สามารถนำมาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อการศึกษา และการจัดการเรียนการสอนผ่านระบบเครือข่ายได้เป็นอย่างดี บทความนี้จึงขอนำเสนอลักษณะ รูปแบบ การทำงานตลอดจนการประยุกต์ใช้ Weblogs ในการจัดการเรียนการสอนผ่านระบบเครือข่ายในอนาคตได้

ref : http://vichit.blogspot.com/

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการศึกษาความเห็น (1)

ปรัชญนันท์ นิลสุข
IP: xxx.147.0.48
เขียนเมื่อ 

Blog  เป็นเทคนิคหนึ่งที่ช่วยให้การจัดการเรียนการสอนเป็นไปได้อย่างรวดเร็ว   ขจัดความยุ่งยากในการสร้างด้วยโปรแกรมและการติดตั้ง    การทำเป็น Blog จะช่วยให้คนที่ไม่มีทักษะในการสร้างเว็บเพียงพอได้หันมาสนใจและสร้างเว็บง่ายด้วยตนเอง

บทความนี้ดีและน่าชมเชย  ขอให้มีต่อ ๆ ไป

ปรัชญนันท์  นิลสุข

หมายเลขบันทึก

50

เขียน

03 Jun 2005 @ 02:21
()

แก้ไข

07 Apr 2012 @ 21:05
()

สัญญาอนุญาต

สงวนสิทธิ์ทุกประการ
ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก