ร้องเรียนการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่สำนักบริหารเงินตรา กรมธนารักษ์ กระทรวงการคลัง


ขอร้องเรียนให้มีการตักเตือนเจ้าหน้าที่ ให้ทำหน้าที่บริการประชาชนด้วยไม่ใช่คอยแต่ไล่ลูกค้า ปัดงานออกไปให้พ้นตัวแล้วนั่งเฉยๆ กินแรงคนอื่น กินภาษีประชาชน

--------------------------------------------------------------------------------

จดหมายร้องเรียน ส่งถึงกรมธนารักษ์ทางอีเมล์ directline@treasury.go.th เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2555   ยังไม่มีคำตอบ

--------------------------------------------------------------------------------

เรียน กรมธนารักษ์

ดิฉัน นางสาว มุทิตา พานิช ผู้ใช้บริการ e-catalog ในการสั่งเหรียญที่ระลึก และได้ไปรับเหรียญที่สำนักบริหารเงินตรา เมื่อวันอังคารที่ 14 สิงหาคม 2555 ขอร้องเรียนการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่เคาน์เตอร์จ่ายเหรียญ ชื่อ “นัยนา” ดังนี้

ดิฉันสั่งเหรียญทาง e-catalog เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม และไปรับเหรียญวันรุ่งขึ้น เวลาประมาณ 13 นาฬิกา โดยไปยืนรอที่เคาน์เตอร์ที่มีป้าย e-catalog ซึ่งยังปิดอยู่ ก่อนหน้านั้นเล็กน้อยเคาน์เตอร์ข้างๆเปิด มีผู้นำเอกสารคล้ายๆ ใบสั่งซื้อเหรียญของ e-catalog ไปยื่นที่ช่องนั้น และมีเจ้าหน้าที่มารับเอกสารไป

เมื่อดิฉันยื่นใบสั่งซื้อเหรียญ เจ้าหน้าที่รับไปแล้วบอกทันทีว่า “วันนี้แลกไม่ได้ เขาให้แลกแต่เหรียญราชินีกับพระบรมเท่านั้น” ทำให้ดิฉันรู้สึกงุนงงว่ามีเรื่องเช่นนี้ด้วยหรือ จึงบอกเจ้าหน้าที่ไปว่า ไม่มีคำเตือนใดๆในเว็บ e-catalog เลย และไม่มีประกาศใดๆติดไว้ที่ไหนเลยด้วย เธอบอกว่า เจ้าหน้าที่รับผิดชอบทุกคนออกไปนั่งรับแลกเหรียญโอกาสสำคัญทั้งสองที่ด้านนอกกันหมด จึงไม่มีเจ้าหน้าที่ทำงานนี้ และเธอมีหน้าที่เพียงรับแลกเหรียญราชินีและพระบรมเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ดิฉันเห็นว่าผู้ที่มาขอแลกเหรียญราชินีและพระบรมก่อนหน้านี้ ก็ถูกเธอไล่ให้ไปแลกที่เคาน์เตอร์พิเศษ จึงสงสัยเป็นอย่างยิ่งว่าเธอมีหน้าที่อะไร

ดิฉันถามเธอไปว่าถ้าวันนี้แลกไม่ได้แล้วจะเริ่มแลกได้วันไหน เธอบอกว่าไม่รู้ อาทิตย์หน้ามั้ง ดิฉันจึงโวยวายว่าคนที่มารับเหรียญต้องเสียเวลาเดินทางมา ถ้ากรมธนารักษ์ไม่รับผิดชอบแบบนี้ไม่ดีแน่

เธอบอกว่าเธอไม่รู้ว่า e-catalog เขียนไว้ว่าอะไร แต่ที่นี่ตอนนี้ทำงานกันอย่างนี้ ดิฉันต้องยอมรับ เมื่อวานก็มีคนมาแบบเดียวกันก็ไม่ได้แลกต้องกลับไป ดิฉันยืนยันขอทราบวันเวลาที่จะแลกเหรียญได้แน่นอน และอยากทราบชื่อเธอด้วย  เธอเสียงเขียวทันทีว่าเธอไม่ใช่คนรับผิดชอบและจะเอาชื่อเธอไปทำอะไร ดิฉันบอกว่าจะได้บอกถูกถ้ามีคนถามว่าใครเป็นคนให้ข้อมูล เธอทำท่าอารมณ์เสียแล้วบอกว่างั้นก็รอเจ้าหน้าที่ก็แล้วกัน ไม่รู้เมื่อไหร่เขาจะออกมา

ดิฉันคิดว่าเธอคนนี้พูดไม่จริง เพราะพูดจาสับสน ตอนแรกบอกว่าเจ้าหน้าที่รับผิดชอบอยู่ด้านนอกหมด แต่พอดิฉันเอาจริงเข้าก็บอกว่าจะมีเจ้าหน้าที่ออกมาจากด้านในอีก และที่เธอบอกว่าเมื่อวานมีคนมาขอแลกเหรียญคงไม่จริงแน่ เพราะวันที่ 13 เป็นวันหยุดราชการ 

ขณะที่ติดต่อดิฉันพูดด้วยเสียงค่อนข้างดังเนื่องจากต้องการให้คนได้ยินกันมากๆ เจ้าหน้าที่เคาน์เตอร์อื่นก็หันมามองหลายคน ท่านหนึ่งบอกให้ดิฉันไปนั่งรอก่อน แต่ดิฉันต้องการยืนรอต่อไป เพราะถ้าไปนั่งก็คงไม่ได้รับบริการแน่ พักหนึ่งเธอคนนั้นก็พูดด้วยน้ำเสียงดีขึ้น พยายามชักชวนให้ดิฉันแลกเหรียญราชินีและพระบรมกับเธอก่อน ส่วนเหรียญอื่นๆค่อยมาเอาวันหลัง ดิฉันไม่ยินยอม เพราะถ้าต้องมาใหม่ก็ไม่เห็นประโยชน์ที่จะแลกบางส่วนไปก่อน

ระหว่างยืนรอมีคนรู้จักของเธอเข้ามาคุยเรื่องสัพเพเหระด้วย ดิฉันจึงได้ทราบว่าเธอชื่อนัยนา ดูแล้วเธอก็ไม่ได้งานยุ่งอะไรเพราะก็ยังคุยกับคนรู้จักได้ และพอมีคนมาขอแลกเหรียญราชินีกับพระบรม เธอก็จะบอกให้ไปแลกที่เคาน์เตอร์พิเศษด้านนอกทุกครั้งไป ส่วนตัวเธอก็นั่งว่างอยู่อย่างนั้น

หลังจากนั้นมีผู้มาติดต่อขอแลกเหรียญที่ระลึกอื่นที่ไม่ใช่ราชินีกับพระบรมอีกหลายคน คุณนัยนาเธอก็ไล่กลับไปหมด บอกว่าตอนนี้รับแลกแต่เหรียญสองชนิดบ้าง บอกว่าตรงนี้รับแลกเฉพาะ e-catalog บ้าง ดิฉันค่อนข้างงง เพราะคนใช้ e-catalog อย่างดิฉันยังถูกเธอไล่กลับ แต่เธอยังเอาไปอ้างกับคนอื่นที่จะมาแลกเหรียญ

รอประมาณเกือบห้านาที ก็มีเจ้าหน้าที่ชื่อ “เล็ก” (ทราบจากการที่เจ้าหน้าที่เรียกกันเอง) นำเอาเหรียญมาให้คนที่ขอแลกก่อนหน้าดิฉัน (แต่เข้าแถวอยู่อีกเคาน์เตอร์หนึ่ง) และถามดิฉันว่ามาทำอะไร ดิฉันจึงบอกว่ามาแลกเหรียญที่สั่งทาง e-catalog คุณ “เล็ก” บอกดิฉันว่าต้องคอยนิดหนึ่งเพราะให้บริการตามลำดับ ซึ่งดิฉันก็ยินดีคอย เมื่อหันไปมองคุณนัยนาเธอก็ไม่สบตาดิฉัน แล้วก็ไม่ได้ทำท่าไล่ดิฉันอีก

สุดท้ายคุณเล็กเป็นผู้แลกเหรียญให้ดิฉันอย่างเรียบร้อยทุกประการ ไม่มีทีท่าจะไล่แต่อย่างใด รวมเวลาที่รอทั้งหมดจนได้รับเหรียญประมาณสามสิบนาที ซึ่งที่จริงแล้วหากมีเจ้าหน้าที่สักสองคนเวลาก็จะเหลือเพียงสิบห้านาที หากเจ้าหน้าที่รับแลกเหรียญที่ระลึกออกไปนั่งรับแลกเฉพาะเหรียญสองชนิดที่ว่าจริง ดิฉันคิดว่าควรเอาคุณนัยนาออกไปทำงานแทนเพราะตอนนี้เธอแทบไม่ทำอะไรเลย แล้วย้ายเจ้าหน้าที่เข้ามาบริการแลกเหรียญอื่นๆที่มีหลายชนิดอีกคนจะดีกว่า

โดยสรุป ดิฉันขอร้องเรียนให้มีการตักเตือนคุณนัยนา ให้เธอทำหน้าที่บริการประชาชนด้วยไม่ใช่คอยแต่ไล่ลูกค้า ปัดงานออกไปให้พ้นตัวแล้วนั่งเฉยๆ กินแรงคนอื่น กินภาษีประชาชน

และหากจะปรับปรุงกันจริงๆ ก็ควรให้บริการในช่วงกลางวันด้วย หน่วยงานราชการอื่นๆ มีการปรับตัวเปิดบริการประชาชนโดยไม่หยุดพักกลางวันแทบทั้งหมดแล้ว การเปลี่ยนกันไปรับประทานอาหารเป็นผลัดไม่ใช่เรื่องยากเย็นหากมีใจบริการที่แท้จริง

จึงเรียนมาเพื่อทราบ และขอให้ปรับปรุงบริการให้ดีขึ้น

น.ส. มุทิตา พานิช

ผู้ใช้บริการหน่วยแลกเหรียญ สำนักบริหารเงินตรา

หมายเลขบันทึก: 499672เขียนเมื่อ 22 สิงหาคม 2012 16:04 น. ()แก้ไขเมื่อ 23 สิงหาคม 2012 11:25 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (1)

อ่านแล้วลุ้นตามค่ะ พร้อมกับเชียร์อยู่ในใจ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี