หุบเขาโอวาคุตานิ

หุบเขาโอวาคุตานิ  

                                                                 

      หุบเขาโอวาคุตานิ(OWakudani)หรือหุบเขานรก อยู่ในอุทยานแห่งชาติฮาโกเน่  ไม่ไกลจากโตเกียวนัก  ที่โอวาคุตานิมีบ่อน้ำพุร้อนที่เกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟเมื่อประมาณ 3000 ปีมาแล้ว  ปัจจุบันหุบเขานี้ก็ยังเป็นภูเขาไฟที่ยังไม่สงบ พร้อมที่จะระเบิดอีกทุกเมื่อ  

 

 

 

หุบเขาแห่งนี้มีความสูง 1050 เมตร อุณหภูมิจึงหนาวเย็นกว่าที่พื้นราบ  ซากุระในบริเวณนี้จึงยังไม่บาน

 


กลิ่นกำมะถันอบอวลไปทั้งหุบเขา

 

ที่นี่มีบ่อน้ำแร่กำมะถันเข้มข้น  ซึ่งมีอุณหภูมิสูงถึง 80 ํ สามารถต้มไข่ให้สุกได้  

 


หน้าร้านขายเครื่องดื่ม และไข่ดำ

ไข่ไก่ที่ต้มในบ่อน้ำแร่กำมะถันจะมีเปลือกสีดำ เรียกกันว่าไข่ดำ คนญี่ปุ่นเชื่อว่าถ้าได้รับประทานไข่ดำ 1 ฟองจะมีอายุยืนขึ้นอีก 7 ปี

นักท่องเที่ยวที่ฝ่าความหนาวเย็นเดินขึ้นไปถึงบนยอดเขาแล้ว จะต้องลิ้มลองไข่ดำ  ซึ่งดำเฉพาะเปลือกเท่านั้น  เนื้อของไข่ก็เหมือนกับไข่ต้ม  ไม่ได้ดำไปหมดเหมือนไข่เยี่ยวม้า

 

จากจุดนี้ ในวันที่ทัศนวิสัยดีจะสามารถมองเห็นภูเขาไฟฟูจีได้อย่างชัดเจน

 

มาเที่ยวที่นี่ทำให้คิดถึงบ่อน้ำพุร้อนที่บ้านเราซึ่งมีอยู่หลายแห่ง เช่น บ่อน้ำพุร้อนที่อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่  หรือบ่อน้ำพุร้อนรักษวาริน ที่ระนอง  ถ้ามีการจัดระเบียบให้ดี นักท่องเที่ยวก็จะไปเที่ยว ไปชิมไข่ไก่ ไข่นกกระทา ที่ต้มในชะลอมไม้ไผ่สาน  เช่นเดียวกับที่หุบเขาโอวาคุตานิ  แม้ว่าเปลือกไข่จะไม่มีสีดำแต่รสชาติก็คงจะไม่ต่างกันมากนัก  

 

 


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน จุดหมายปลายฝัน

คำสำคัญ (Tags)#ท่องเที่ยวญี่ปุ่น#บ่อน้ำพุร้อน#หุบเขาโอวาคุตานิ

หมายเลขบันทึก: 499534, เขียน: 21 Aug 2012 @ 14:34 (), แก้ไข: 09 Oct 2013 @ 10:29 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน, ดอกไม้: 2, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

- มาระลึกถึงบรรยากาศเดิมที่เคยเป็นนักเรียนทุน JICA ครับ

- ตอนนั้นอยู่ที่ Tsukuba ครับ...

ชยพร   แอคะรัจน์