เรื่องการนอนกรนของคุณพ่อ
จากประสบการณ์ที่ดิฉันได้พบเจอและได้สัมผัสมาซึ่งถือได้ว่าเป็นเรื่องที่ทุกคนเคยประสบกันมาไม่ว่าจะเป็นตัวของคุณเองหรือกับคนทีเรารักนั้นก็คือ เรื่องการนอนกรน ซึ่งเรื่องนี้ดิฉันขอเล่าจากประสบการณ์ของคุณพ่อดิฉันน่ะค่ะเรื่องก็มีอยู่ว่าทุกๆสุดสัปดาห์ของการเรียนฉันจะกลับบ้านเพื่อได้อยู่กับครอบครัว ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกคนจะนึกถึงอยู่เสมอใช่ไหมค่ะ
พอดิฉันกลับบ้านทุกครั้งคุณแม่ชอบบ่นปนกับหยอดเล็กน้อยว่าแกกลับมาบ้านคืนนี้แกจะได้ยินเสียงอันไพเราะของพ่อแกแน่แล้วท่านก็หัวเราะชอบใจที่ได้หยอดคุณพ่อ ซึ่งคุณพ่อของดิฉันเป็นคนที่นอนกรนเสียงดังมากและกรนทุกคืนเลยอาจเป็นเพราะท่านเป็นคนทีทำการหนักเลยทำให้ท่านชอบนอนในท่าหงายเมื่อนอนหงายอาจทำให้นอนอ้าปากขณะหลับทำให้เกิดการผ่านของลมได้มากขึ้น อีกทั้งท่านเป็นคนสูบบุหรี่ด้วยล้วนแล้วแต่ทำให้กล้ามเนื้อคลายตัว และทำให้เมือกที่เยื่อบุลำคอแห้งโดยจากที่ดิฉันสังเกตอาการทั้งหมดของท่านและลองไปหาข้อมูลดูซึ่งทำให้ดิฉันรู้ว่าคุณพ่อของดิฉันถือได้ว่าเป็นคนที่มีโรคการนอนกรนสังเกตจากอาการของท่านและคล้ายกับข้อมูลที่ดิฉันไปหาเลยสามารถสรุปได้ว่าที่ท่านนอนกรนทุกคืนจนทำให้คุณแม่รำคาญและบ่นทุกคืนนั้นมันเกิดจากสาเหตุข้างต้นและโรคการนอนกรนมันก็มีวิธีรักษาซึ่งดิฉันก็นำความรู้ที่ได้สืบค้นและอ่านจากหนังสือลองกลับไปใช้กับท่านดูว่าจะได้ผลมากน้อยเพียงใดซึ่งวิธีก็มีดังนี้ค่ะในกรณีของคุณพ่อดิฉันนั้นถือได้ว่าเป็นคนนอนกรนไม่รุนแรงมากนักเลยสามารถบอกท่านให้ทำตามที่ดิฉันบอกและน่ายินดีมากท่านเองก็ปฏิบัติตามที่ดิฉันแนะนำซึ่งดิฉันบอกท่านว่า
-ถ้านอนกรนเมื่อนอนหงายเป็นส่วนใหญ่ควรเปลี่ยนพฤติกรรมการนอนอาจหันไปนอนคว่ำ หรือ นอนตะแคงดูบ้างไม่ใช่นอนในท่าเดียวตลอด
-หาหมอนหนุนให้สูงเพื่อให้เราหายใจสะดวกขึ้น
- รับประทานอาหารที่มีประโยชน์
-หาที่นอนสะอาด อากาศถ่ายเทได้สะดวก
- ลดน้ำหนัก แต่ในส่วนข้อนี้ท่านเองก็ถือได้ว่าเป็นคนที่ไม่อ้วนและไม่ผอมจนเกินไปอยู่แล้วสัดส่วนอยู่ในเกณฑ์มามาตรฐานแล้วจึงไม่น่าเป็นห่วง
ซึ่งจากการแนะนำและท่านเองก็ปฎิบัติตามจนส่งผลให้ท่านมีสุขภาพที่แข็งมากขึ้นจากที่นอนกรนทุกคืนก็กลับหายดีและทำให้คนรอบข้างโดยเฉพาะคุณแม่เองก็เลิกบ่นคุณพ่อไปเลยจากประสบการณ์ตรงนี้เพื่อนๆหรือทุกคนที่สนใจสามรถที่จะลองนำวิธีดังกล่าวไปใช้ดูใช้กับคนที่เรารักทุกคนให้หายจากอาการดังกล่าวได้น่ะค่ะและจะทำให้การนอนหลับของคนเรามีความสุขมากยิ่งขึ้นโดยปราศจากเสียงรบกวนไปเลยค่ะ