aungor
นางสาว บุญศิริ ศิริสวัสดิ์

วิธีการทำให้คอมพิวเตอร์เร็วขึ้นและเทคนิคอื่นๆที่น่าสนใจ(ตอนที่2)


ตอนที่ 2
ตอนที่ 2
      ต่อจากคราวที่แล้วนะค่ะ  เป็นเทคนิคการเพิ่มความเร็วจของเครื่องคอมพิวเตอร์และเทคนิคอื่น ๆ ที่น่าสนใจค่ะ (หามาฝากแค่ 30 วิธีก่อนนะค่ะ ยังมีอีกมากค่ะแต่นำเสนอแค่ที่จำเป็นและพบเห็นปัญหาบ่อยๆๆมานำเสนอค่ะ)

16.มีบางคนใช้คอมฯ อยู่ดีๆแล้วรีสตาร์ทอัตโนมัติ
สาเหตุก็เกิดจากโปรแกรมได้กำหนดค่าไว้ให้มีการรีสตาร์ทระบบอัตโนมัติเมื่อพบว่าระบบมีปัญหา วิธีแก้คือ
- คลิกขวา my com > propoties ที่กรอบ system propoties เลือกแถบ advance คลิกที่ setting จากกรอบ startup and recovery ที่กรอบ system failure ให้ติ๊กถูกที่ automatically restart ออก แล้วกด ok เพื่อยืนยัน
17.ใครแอบดูเราตอนเล่นเนต์ อาจจะมีเซียนมือโปรเข้ามาขโมยข้อมูลเราก็ได้ เราสามารถใช้ win xp ตรวจดูได้
- ไปที่ start > run พิมพ์ nestat 20 แล้วกด ok ปรากฏหน้าต่างขึ้นมาดูว่ามี ip อันไหนแปลกปลอมเข้ามาบ้าง โดยโปรแกรมจะตรวจทุกๆ 20 วินาที

18.ดู ip เครื่องยังไง
- ไปที่ start >run พิมพ์ cmd แล้ว ok  แล้วพิมพ์ ipconfig แล้วกด enter ดูตรง ip address
19.ลบโปรแกรมให้หมดจด
การ uninstall หรือ add/remove ก็ใช่ว่าจะลบไปจากเครื่องได้หมด เพราะมันจะยังอยู่ใน registry ของเครื่อง
- ไปที่ start >run พิมพ์ regedit  เลือกที่ HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\
Microsoft\Windows\CurrentVersion\Uninstall ลบโปรแกรมที่ ลบออก


20.การปิดเซอร์วิสสำหรับผู้ใช้คนเดียว
จะช่วยเพิ่มความเร็วและประสิทธิภาพในการทำงานให้กับระบบ และสำหรับผู้ที่ใช้คอมที่ไม่มีการเชื่อมต่อกับเครือข่ายต่างๆเช่นระบบ แลน ผู้ใช้ตามบ้าน สามารถปิดเซอร์วิสจำนวนมากที่เกี่ยวกับเครื่อข่าย ซึ่งไม่มีการใช้งาน ดังนี้ alerter , clipbook , computer browser , fast user switching ฯลฯ
- โดยไปที่ start >setting>control panel > administrative tools >service โปรแกรม service จาปรากฏขึ้น ในกรอบด้านขวา จะเห็นรายการเซอร์วิสต่างๆ สามารถปิดเซอร์วิสต่างๆเพื่อเพิ่มความเร็วกับระบบ ด้วยการ ดับเบิ้ลคลิกบนเซอร์วิส ในไดอะล๊อกบอกซ์ propoties ที่ปรากฏขึ้น หัวข้อ startup type ให้กำหนดเป็น disbled แล้วคลิก ok

21.shutdown ของ winxp
ใครก็รู้ว่ามันนานมาก ทิปนี้จาสามารถปิดเครื่องจากธรรมดา 50 วินาที จะเหลือเพียง 20-25 วินาที
- โดยไปที่ start >run พิมพ์ regedit HKEY_CURRENT_USER\control panel\desktop
ในกรอบด้านขวา HungAppTimeout ว่ามีค่าเท่ากับ 5000 ตามค่า default ให้เปลี่ยนเป็น 2000 จากนั้นดูที่ WaitToKillAppTimeout จะเห็นค่า default เท่ากับ 20000 ให้ดับเบิ้ลคลิก แล้วแก้เป็น 4000 
- จากนั้นไปที่ HKEY_LOCAL_MACHINE\System\CurrentControlSet\Control
ที่ด้านขวา แก้ไขค่า WaitToKillServiceTimeout จาก 20000 ให้เท่ากับ 4000
ปิดโปรแกรม แล้วลองปิดเครื่อง………………………………….

22.เพิ่มประสิทธิภาพโดยการปรับแต่งหน่วยความจำ
ใน windows ทุกๆ ver. เมื่อหน่วยความจำของระบบไม่เพียงพอต่อการใช้งาน เช่นในกรณีที่ท่านเปิดโปรแกรมเป็นจำนวนมาก windows จะนำข้อมูลบางส่วนเก็บไว้ใน HDD โดยอัตโนมัติ เป็นการใช้ HDD เป็นเหมือนหน่วยความจำเสมือน  เราก็รู้ดีว่า แรมนั้นเร็วกว่า HDD ดังนั้น ถ้าท่านมีหน่วยความจำติดตั้งอยู่เป็นจำนวนมาก <256> ท่านสามารถเพิ่มประสิทธิการทำงานของระบบด้วยการปิดการย้ายข้อมูลไปยัง HDD ของ windows โดยการ
 - ไปที่ regedit เหมือน rep บนๆนั้นละ KEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControl
\Control\Session Manager\Memory Management ด้านขวาดับเบิ้ลคลิก DisablePaging Excutive ให้แก้ค่า value data จาก 0 ให้เห็น 1 แล้วคลิก ok  แก้เสร็จ แล้ว restart


23.เพิ่มประสิทธิภาพด้วยการยกเลิกการเก็บ DLL ของ win XP
ในการทำงานของ windows และโปรแกรมต่างๆ ระบบจะมีการโหลดไฟล์จำนวนมากหนึ่งกลุ่มที่ถูกใช้งานอยู่เสมอ และเป็นองค์ประกอบสำคัญ คือไฟล์ DLL จำนวนมาก  เมื่อ DLL บางส่วนไม่มีการใช้งานอีกต่อไป เช่น เมื่อท่านปิดโปรแกรม แต่ winXP จะยังคงเก็บไฟล์เหล่านี้เอาไปไว้ในแคชเผื่อจะมีการใช้อีก ซึ่งจะทำให้สามารถใช้งานอย่างรวดเร็ว แต่การเก็บไฟล์เหล่านี้เอาไว้ จะเป็นการสิ้นเปลืองหน่วยความจำโดยไม่จำเป็น
- ไปที่ regedit HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows\Current
Version\Explorer  เอาแถบน้ำเงินวางใน Explorer  จากนั้นเลือกคำสั่ง edit>new>key ให้ท่านตั้งชื่อเป็น AlwaysUnloadDLL จากนั้นในกรอบด้านขวา  ดับเบิ้ลคลิก default แล้วปรับ value data เป็น 1


24.ใน winxp มันจะมีคล้าย winzip จะเป็นตัว Built-in Zip
โปรแกรมนี้ใช้งานง่ายและสะดวก แต่มันจะมีข้อจำกัดและลูกเล่นน้อยกว่าพวก winzip winrar ที่โปรแกรมพวกนี้ถูกสร้างมาเพื่อนบีบคลาย zip โดยเฉพาะ เราสามารถยกเลิกการใช้งาน built-in Zip และหันไปใช้ winzip หรือ winrar แทนได้ดังนี้
- ไปที่ start>run พิมพ์ regsvr32 /u %windir%\system32\zipfldr.dll แล้ว ok จากนั้นจะมีการเตือน ให้กด ok อีกครั้ง ก็เป็นการยกเลิก

25.เพิ่มความเร็วด้วยการจัดคิวให้กับ IRQ
เทคนิคนี้เป็นการเร่งความเร็วให้กับเครื่องคอม โดย windows จะทำการจัดคิวให้กับการใช้งาน IRQ ทำให้ windows สามารถทำงานได้เร็วขึ้น ทำได้ดังนี้
- regedit HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Control\Priority Control  คลิกขวาPriorityControl เลือก new > DWORD Value มันจะมีให้ตั้งชื่อว่า IRQ8Priority แล้วดับเบิ้ลคลิกแก้ค่า value data เป็น 1 แล้วกด ok  จากนั้น restart

26.จูนหน่วยความจำสำหรับง่านต่างๆ
หน่วยความจำเป็นฮาร์ดแวร์ที่สำคัญมากตัวหนึ่ง เทคนิคนี้จะทำหารสั่งให้ไฟล์ระบบต่างๆไปใช้แคชแทนเพื่อช่วยให้สามารถทำงานได้รวดเร็วขึ้น เนื้อจากแคชสามารถทำงานได้เร็วกว่า HDDหลาย เท่า ทำได้ดังนี้
- regedit HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Control\session Manager\Memory Management  ดับเบิ้ลคลิกที่ LargeSystemCache แก้ value data เป็น1 แล้วกด ok

27.จัดการหั้ย cpu ทำงานเต็มประสิทธิภาพ
winXP ได้มีลูกเล่นที่ช่วยในการควบคุมการทำงานของ cpu ให้มีประสิทธิภาพในการทำงานให้ดีขึ้น
- regedit HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Service\P3\Parameters คลิกขวาที่ Parameters เลือก new>key พิมพ์ชื่อว่า HackFlags แล้วปรับค่าเป็น 1 ก็กด ok

28.วิธีเร่งความเร็ว Windows ด้วย vitual memory
เนื่องจากโปรแกรมมีขนาดใหญ่กว่าขนาดหน่วยความจำที่เรามีใช้งาน คอมจึงจำเป็นต้องมีหน่วยความจำเสมือนหรือ vitual memory เพื่อนมาสามารถทำงานได้ดีขึ้น ทำได้ดังนี้
- regeditHKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Control\
Session Manager\Memory Management ด้านขวา ดับเบิ้ลคลิกที่ Pagingfiles
แก้ไข้ value data ให้มีขนาดตามที่ต้องการ โดยที่ค่าแรกสุดจะเป็นค่าต่ำสุดที่ตั้งไว้ให้ แค่ค่าหลังเป็นค่าที่มากที่สุดที่ตั้งไว้ ของข้าพเจ้าเป็น 200 500

29.เพิ่มประสิทธิภาพด้วยการเก็บไฟล์ระบบไว้ในหน่วยความจำ
โปรแกรมวินโดว์จำมีหน้าที่ในการจัดสรรเนื้อที่หน่วยความจำให้กับระบบต่างๆ โดยปกติเมื่อมีการเรียกใช้ข้อมูลที่มีขนาดใหญ่กว่าหน่วยความจำที่มีอยู่ โปรแกรมจะทำการนำข้อมูลที่ไม่ได้ใช้แล้ว ในหน่วยความจำออกมาไว้ในHDDก่อนแล้วจึงโหลดข้อมูลข้อมูลชุดใหม่ลไป
- regedit HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Control\
Session Manager\Memory Management ด้านขวา ดับเบิ้ลคลิกที่DisablePaging Executive แก้เป็น 1 แล้ว ok

30.เปิดหน้าต่าง IE ให้ทำงานได้เร็วขึ้น
เมื่อใช้งาน IE ไปนานๆ ทำไมโปรแกรมช้าลงทุกที สามารถทำให้เร็วเหมือนตอนติดตั้งใหม่ได้ ดังนี้
- HKEY_LOCAL_MACHINE\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\
Explorer\RemoteComputer\NameSpace คลิกขวาที่ D6277990-4C6A-11CF-8D87-00AA0060F5BF แล้ว delete แล้วกด yes 

หมายเลขบันทึก: 496760เขียนเมื่อ 31 กรกฎาคม 2012 15:26 น. ()แก้ไขเมื่อ 31 กรกฎาคม 2012 15:33 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (1)

ขอบคุณมากนะคะ....กับ .... วิธีการทำให้คอมพิวเตอร์เร็วขึ้น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี