aungor
นางสาว บุญศิริ ศิริสวัสดิ์

วิธีการทำให้คอมพิวเตอร์เร็วขึ้นและเทคนิคอื่นๆที่น่าสนใจ(ตอนที่1)


คอมพิวเตอร์
      ช่วงนี้ไม่ร้เป็นยังไง  เครื่องคอมพิวเตอร์ในหน่วยงานมีปัญหาบ่อยจัง เดี๋ยวเปิดไฟล์ช้าบ้างล่ะ  โหลดงานช้ามั่งล่ะ  เปิดหน้างานไม่ขึ้นบ้างล่ะ  โอ๋ยไม่รู้ว่าจะแก้ยังไงดี   กล่มงานสารสนเทศ (เปลี่ยนชื่อเป็น "ส่วนเฝ้าระวังและเตือนภัย" แล้วค่ะ) จึงประชุมปรึกษาหารือกัน เพื่อหาแนวทางการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์หรือเจ้าหน้าที่ภายในหน่วยงาน   และจากการปรึกษาหารือและค้นคว้าข้อมูลมาประกอบ เห็นว่าส่วนใหญ่แล้วในปัจจุบันเครื่องคอมพิวเตอร์แต่ละเครื่องในหน่วยงานมีการใช้งานค่อยข้างสูง และใช้มาเป็นเวลานานแล้ว  อาจทำให้ประสิทธิภาพของเครื่องเสื่อมลงบ้าง และเจ้าหน้าที่ไม่มีความรู้พอที่จะปรังปรุงระบบหรืออัพเดทระบบให้มีความทันสมัย  ส่วนเฝ้าระวังจึงขอเสนอ "วิธีการทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์เร็วขึ้น" และเทคนิคอื่น ๆ ที่น่าสนใจ มานำเสนอค่ะ
(ตอนที่ 1)

1.แปลงระบบ FAT32 ให้เป็น NTFS - ไปที่ start >run พิมพ์ Convert X: /FS:NTFS X คือ ไดร์ฟที่จะเปลี่ยน  ระหว่าง ไดร์ฟ: กับ / ต้องมีเว้นวรรค แล้วกด ok แล้วจะมีการยืนยันกด yes ไปเรื่อยๆแล้วกด enter เพื่อ restart แล้วก็รอจะเข้า windows ใหม่ ก็เรียบร้อย

2.วิธี backup registry
- start>program>accessories>system tool เลือก backup จะปรากฏหน้าต่าง backup or restore คลิกที่ลิงค์ advance mode คลิกแถบ backup แล้วคลิกเลือกส่วน System State ดูด้านล่างตรง backup media or file name กำหนดว่าจะ backup ที่ไหน คลิก start backup แระstart backup จนเสร็จ

3.วิธี restore registry
- start>program>accessories>system tool เลือก backup จาปรากฏหน้าต่าง backup or restore คลิกที่ลิงค์ advance mode คลิกแถบ restore and manage media คลิกเลือก system state ที่ backup ไว้ คลิก start restore

4ลบโปรแกรมที่มาพร้อมกับ win xp ออก
-โปรแกรมที่มากับ winxp จะไม่มีใน add remove ไปที่ start >setting>control panal>folder option เลือกแถบ view เลือก show hidden files….เพื่อให้ windows โชว์ไฟล์ทั้งหมด แล้วไปที่ start>run พิมพ์ inf หาไฟล์ sysoc.inf แล้วดับเบิ้ลคลิก จะเปิดมาใน notepad มองหาโปรแกรมที่จะลบ แล้วลบคำว่า hide ออกแล้ว save แล้วไปที่ add remove แล้วลบโปรแกรมที่จะเอาออก

5.วิธีลบ Shared Documents ออกจาก My Computer
- บางท่านคงไม่เคยใช้ประโยชน์จากโฟลเดอร์นี้เลย ครั้งอยากลบก็ลบเหมือน
โฟลเดอร์ ทั่วๆไปไม่ได้ รกตาเป็นบ้า ดังนั้นเรามาดูวิธีลบมันออกไปกันดีกว่า หุหุหุ
ก่อนอื่นให้ไปที่ Start>Run แล้วพิมพ์ regedit จากนั้นให้เลือกที่ HKEY_LOCAL_MACHINE\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Explorer\MyComputer\NameSpace\DelegateFolders
จากนั้นให้มองหาคีย์ {59031a47-3f72-44a7-89c5-5595fe6b30ee} ลบคีย์ที่ว่านี้ออกไปซะ Restart เครื่องใหม่ซะ Shared Documents ก็จะหายไปจาก My Computer

6เข้า winXp ไม่ต้องรอนาน
- โดยปกติเมื่อเปิดเครื่องเข้า winxp นานประมาณ 30 วินาทีอาจไม่ทันใจพวกเรานัก ไปที่ start>run พิม cmd มันจะขึ้นมาเป็น Dos พร้อม พิมพ์ bootcfg /timeout 5 แล้วกด enter แล้วลองเข้า winxp ใหม่

7.โปรแกรม ค้าง ระหว่างการใช้งาน
- กด alt+ctrl+delete จะปรากฏหน้าต่าง window task manager เลือก application ดูว่าโปรแกรมไหนที่ not responting ก็ไปที่โปรแกรม แล้วกด end task

8.การทำให้ Notepad ไม่มี Scrollbar
- บางคนอาจจะงง จะทำให้มันไม่มีไปทำไม คำตอบคือบางครั้งเวลาเปิดอ่านข้อความในโน๊ตแพด บางทีมันจะยาวไปทางขวามากๆ ทำให้เวลาอ่านต้องเลื่อนตามไป อ่านลำบากดีแท้ อันนี้ก็เป็นวิธีทำให้อ่านง่ายขึ้นอีกนิด วิธีก็ เข้าไปที่โปรแกรม NotePad แล้วไปที่ เมนู Format > Word Wrap เท่านี้มันก็จะเรียงให้ใหม่

9.หลายครั้งที่เปิดหน้าต่าง IE ขึ้นมา มันจะใหญ่ๆเล็กๆ ไม่เท่ากันใช่มั้ย ต้องนั่งกดให้มันเต็มจอทุกครั้งดูแล้วน่ารำคาญ เรามีวิธีแก้ง่ายๆให้คุณ 
    1.)เข้าที่ Starts > Program > Internet Explorer คลิกขวาเลือก Properties
   2.)ที่หน้าต่าง Internet Explorer Properties ช่อง Run: คลิกเลือกให้อยู่ที่ Maximized แล้วคลิก OK

10.ติดจรวจในการเล่น internet ใน winxp
การใช้ internet บางครั้งเร็ว บางครั้ง ขึ้นอยู่กับส่วนปะกอบหลายอย่าง วิธีนี้ก็ทำให้ internet เร็วขึ้นที่ถูกและเร็ว ^o^
- ไปที่ start > run พิมพ์ gpedit.msc กด ok จะแสดงหน้าต่าง Group Policy
ที่ computer config.. เลือก Administrative Templates หัวข้อ network เลือกที่ QoS Packet Scheduler มองหน้าต่างขวามือ ดับเบิ้ลคลิกที่ Limit reservable bandwith จะปรากฏหน้าต่างใหม่ Limit reservable bandwith Propoties เลือกแถบ setting คลิกเลือกที่ช่อง Enable ในกรอบ Bandwith limit(%) ปรับเป็น 0 แล้วกด ok
11.เร่งความเร็ว start menu ให้เร็วทันใจ
- ไปที่ start >run พิมพ์ regedit เลือก HKEY_CURRENT_USER\Control Panal\Desktop ดูกรอบขวามือ ดับเบิ้ลคลิก MenuShowDelay ปรากฏ edit string ในกรอบ value data ให้ใส่ไป 0 ไปเลย ถ้าอยากให้เร็วสุดๆ
12.error report ความผิดพลาดในการใช้ windows xp   หรือโปรแกรมอื่นๆ เวลามันผิดพลาดจะปรากฏหน้าต่าง error report เพื่อแจ้งไปให้ไมโครซอฟ ได้รู้ แต่ถ้าจาปิดหน้าต่างนี้ ก็ คลิกขวา my com > propoties เลือก advance คลิกปุ่ม error reporting คลิกเม้าที่หน้า disable error reporting กด ok
13.System Restore จะช่วยให้สามารถเรียกระบบ window ที่สมบูรณ์กลับคืนมาเมื่อ windows มีปันหา แต่ปันหาว่า มันกินพื้นที่ไปประมาณ 15% ของHDD ถ้าเรามีเนื้อที่ม่ายพอ ก้อปิดการทำงานส่วนนี้ไปเลย คลิกขวา my com >propoties เลือกแถบ system restore เอาเครื่องหมายถูกหน้า turn off system restore ออก กด ok
14.ปรับขนาดของถังขยะ recycle bin เพื่อเพิ่มพื้นที่ในการใช้งาน
- คลิกขวา recycle bin ไป propoties ปรับที่ตรง % จากเดิมมันจะเป็น 20% ก็ปรับเป็น 4 %ของ HDD จะก็สามารถเพิ่มพื้นที่ของ HDD ได้อีก 16% เลย

15.ปรับแต่งโปรแกรมที่ใช้เป็นประจำให้เร็วขึ้น
- ให้กดปุ่ม clrt + alt + delete ปรากฏกรอบ windows task manager เลือกแถบ processes เลือกโปรแกรมที่จะปรับแต่ง คือคลิกขวาที่โปรแกรม แล้วไปที่ set priority normal เป็นการทำงานปกติ ก้อปรับเป็น high ถ้าโปรแกรมเร็วเกินไปก้อไปที่ low เมื่อปรับแต่งเสร็จจะแจ้งเตือนถึงการเปลี่ยนแปลงค่า ให้คลิก ok
หมายเลขบันทึก: 496754เขียนเมื่อ 31 กรกฎาคม 2012 15:15 น. ()แก้ไขเมื่อ 31 กรกฎาคม 2012 15:15 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี