กลับมาเขียนบล็อกอีกครั้งหนึ่งนะครับ...ช่วงที่หายไป..เพราะผมกำลังยุ่งๆกับการตรวจข้อสอบนิสิตและทำเกรดอยุ่.......ผมจะขอเล่าเรื่องเลยละกันนะครับ        
          เมื่อประมาณสัปดาห์ที่แล้ว  ผมได้รับจ่ายคนไข้เป็นหญิงอายุประมาณ 30 ปี ผิวขาว มีการศึกษา และฐานะดีพอสมควร   มาพบผมเพื่อขอคำปรึกษาเรื่องการฟอกสีฟันขาว...มาพบเธอก้ไม่พูดพรำทำเพลง  ยิงคำถามมาเป็นชุดเลยครับ   แต่ประเด็นคำถามของเธอน่าสนใจทีเดียวครับ  เช่นเธอถามว่า  "การฟอกสีฟัน....คืออะไร..?""  แล้วมันอันตรายไม้คะหมอ.." "  ถ้าฟอกแล้วมันจะอยู่ได้นานแค่ไหนคะหมอ  ?""  แล้วค่าใช้จ่ายมันแพงมากไม้คะหมอ"โห...เธอยิงคำถามมาจนผมเกือบฟังไม่ทัน...
          หลังจากสงบจิตใจพักหนึ่ง  ผมจึงเริ่มอธิบายให้เธอฟังทีละคำถามได้ความว่า             
          การฟอกสีฟัน  นั้นก็คือการทำให้ฟันขาวขึ้น โดยใช้สารที่เป็นกรด เช่น Carbamide Peroxide หรือ Hydrogen Peroxide ที่มีความเข้มข้น ในระดับที่พอดี เคลือบไปบริเวณผิวฟัน ตัวยาจะมีการทำปฏิกิริยา เกิดเป็น Oxygen ไปย่อยสลายสาร Organic ในผิวฟัน ทำให้สีขาวขึ้น   ซึ่งในปัจจุบันก็มีหลายๆเทคนิกในการทำ  ซึ่งโดยทั่วๆไปจะแบ่งออกเป็น 3 แบบนะครับ....

   1..แบบที่ให้ ทพ.ฟอกในคลีนิก  ที่เค้าเรียกกันเท่ๆว่า "in office"  โดยใช้ hydrogen peroxide หรือ carbamide peroxide ความเข้มข้นสูง 30-35%  โดยจะฟอกสีฟันโดยใช้ความร้อนหรือแสงช่วย จะเห็นผลเร็ว ไม่ต้องอมถาดฟอกสีฟันที่บ้าน ให้เกิดความรำคาญ แต่อาจต้องเสียเวลามาที่คลีนิก1-6 ครั้ง แสงอาจเป็นแสงที่ฉายวัสดุอุดฟัน  แสงโคม  ฯลฯ
    ส่วนแสงเลเซอร์  ในปัจจุบันนี้ที่ผมรู้มาก้มีหลายคลินิกเริ่มนำมาใช้แล้ว  ซึ่งก็มีข้อดีที่รวดเร็ว  แต่มันก็แลกมาด้วยราคาที่ค่อนข้างแพงทีเดียว 
2.ให้ ทพ.ทำถาดฟอกสีเฉพาะตัวใส่เจลฟอกสีฟันไปอมเองที่บ้าน   วิธีการนี้เรียกว่า" Home Bleaching"เจลมักเป็น carbamide peroxide 10 %
            วิธีนี้ทำไม่ยากครับ อันดับแรกแพทย์จะตรวจฟันของเราก่อนและทำความสะอาดฟันให้สะอาดโดยการขูดหินปูน แล้วก็จะพิมพ์ฟันของเราขึ้นมา 1 ชุด เป็นปูนนะครับ...จากนั้นก็จะส่งฟันปูนไปทำถาดฟอกสีฟัน ลักษณะเหมือนฟันยางใสๆครับ  เวลาใช้เราก็แกะฟันยางใสมาหยอดยาลงไปในร่องฟันยางแต่ละซี่ จากนั้นเราก็ใส่ครอบไปที่ฟัน  ใส่ไว้ 6 ชั่วโมงต่อวัน  ส่วนใหญ่ผมจะแนะนำให้ใส่ตอนนอน ตอนแรกจะรู้สึกรำคาญ  แต่เดี๋ยวก็ชินเพราะมันบางมาก ดูแล้วเหมือนไม่ได้ใส่อะไรเลย มองไม่เห็นด้วย..ไม่ต้องกลัวจะไม่สวยนะครับ ถ้ายาหมดแล้วยังไม่พอใจ เราก็ซื้อเพิ่มได้  แต่ต้องอยู่ในความควบคุมของทพ.ที่จะปรับระยะเวลาใช้    และเจลหรือยาบางชนิด
สามารถปรับความเข้มข้นได้  ซึ่งควรให้ทพ.เป็นผู้ปรับเช่นกันมิฉะนั้นอาจเกิดอันตราย กับเนื้อเยื่อในช่องปาก      
      วิธีนี้โดยส่วนตัวค่อนข้างแนะนำให้ผู้ป่วยใช้  เนื่องจากไม่ค่อยเสี่ยงมากท่าไร  และผลระยะยาวค่อนข้างดี  บางครั้งที่ฟอกในคลินิกแล้ว  อาจแนะนำให้คนไข้กลับไปฟอกต่อที่บ้านด้วย  ถ้าฟันสีคล้ำมากๆ  ซึ่งต้องพิจารณาเป็นกรณีๆไป
3. ซื้อเองที่ซุปเปอร์มาร์เกต มาฟอกเอง แต่ค่อนข้างเสี่ยง เพราะ  ถาดฟอกมักขอบไม่พอดีกับฟันของแต่ละคน
ยาอาจเกินมาที่เหงือก กัดเนื้อเยื่อในช่องปากเป็นอันตรายได้ วิธีนี้ผมไม่ค่อยอยากแนะนำครับ
     นอกจากนี้   ผมมักพบ คนไข้ซึ่งมักอยากขาวเร็ว เลยใช้ยาทั้งเยอะและบ่อย อาจมีอันตรายกับเคลือบฟันได้ ก็เลยต้องขอเตือนไว้ตรงนี้นะครับ  ว่าควรใช้น้ำยาในขนาดที่ทันตแพทย์แนะนำและควรให้ทันตแพทย์เป็นผู้ปรับขนาดยาที่ใช้  อย่าไปปรับเองนะครับ...ไม่งั้นอาจจะเสียวฟันอย่างมากได้
 
ส่วนการเตรียมตัวก่อนรับการฟอกสีฟันนั้น  ผู้ป่วยที่ฟอกสีฟันต้องขูดหินปูนจนเหงือกไม่อักเสบ  และต้องอุดฟันให้เรียบร้อยที่รอยผุ เพราะเจลฟอกสีฟันอาจเข้าไปที่รอยผุถึงโพรงประสาทฟันทำให้ปวด-เสียวได้นอกจากนี้รอยสึกด้านคอฟันก้ควรปิดให้หมดก่อนการรับการฟอกสีฟันด้วย

  ส่วนคำถามที่ว่าฟอกสีฟันนั้นอันตรายไหม  จะเสียวมากไหม  หรือเมื่อไรจะขาวนั้น    ก็ต้องตอบว่าถ้าทำตามที่ทันตแพทย์แนะนำอย่างเคร่งขรัด  ก็ไม่น่าจะอันตรายแต่อย่างใด  บางครั้งอาจมีอาการเสียวขณะฟอกสีฟัน  แต่เมื่อหยุดฟอก  อาการจะค่อยๆดีขึ้นใน 2-3 วัน  ส่วนจะขาวได้เร็วแค่ไหนนั้น  ก็ขึ้นกับว่าสีฟันเดิมนั้นคล้ำแค่ไหน  ซึ่งการฟอกสีฟันในแต่ละบุคคล จะมีผลการตอบสนองที่แตกต่างกัน  เนื่องจาก
1 .ตำแหน่งสี ถ้าสีอยู่ในเนื้อฟันจะฟอกยากใช้เวลานานกว่า
2 .ความเข้มและชนิดของสี  สีที่อ่อนจะฟอกง่ายและเร็ว สีที่ตอบสนองต่อการฟอกได้ดี จากมากไปน้อย คือ
เหลือง เทาอ่อน น้ำตาลอ่อน เหลืองเข้ม น้ำตาลเข้ม เทาดำ
 อย่างไรก็ดี  .....สีที่ฟอกอาจกลับมาคล้ำใหม่ใน3-8 ปีขึ้นกับสีของแต่ละบุคคล  แต่ถ้ากลับมาฟอกใหม่จะขาวเร็วกว่าครั้งแรกนะครับ 
อย่างไรก็ดีถ้าอุดฟันไปก่อนการฟอกสีฟัน  สีวัสดุอุดที่มีสีเหมือนฟันเดิมจะไม่ซีดไปตามการฟอก เมื่อฟอกจนขาวแล้วสีของฟันกับวัสดุอุดอาจไม่เหมือนกันได้  ซึ่งในกรณีนี้อาจต้องอุดใหม่เพื่อให้สีใกล้เคียงกัน
ส่วนเรื่องราคานั้น  ถ้าฟอกทั้งปากตกประมาณ  6000-10000  ขึ้นกับวิธีการของทันตแพทย์ และเรตของแต่ละคลินิกครับ
ยังไงถ้าใครสนใจ....ก็ลองไปพบทันตแพทย์เพื่อปรึกษาในรายละเอียดอีกทีนะครับ....

หมอบอล,5 ต.ค.48