ประสบการณ์การพัฒนาทักษะการเรียนรู้อย่างมีประสิทธิภาพของข้าพเจ้า


การเรียนร้องเพลง

ก. สิ่งที่เรียน (what) : การเรียนร้องเพลง

ข. วิธีการเรียน (how) : ข้าพเจ้าได้ไปเรียนร้องเพลงกับคุณครูสอนร้องเพลงกับศิลปินระดับประเทศที่รู้จักกันในชื่อ "Amary" ที่จังหวัดอุดรธานี โดยการเรียนเป็นการเรียนแบบตัวต่อตัวกับครูผู้สอน เริ่มจากการวอร์มเสียง วิธีการหายใจ วิธีการร้องในเพลงต่างๆซึ่งแต่ละเพลงจะมีเทคนิคในการร้องที่ไม่เหมือนกัน เริ่มจากเพลงที่ง่ายไปยาก สอนวิธีการถนอมเสียงและใช้เสียงอย่างถูกต้อง ในแต่ละอาทิตย์คุณครูจะให้โจทย์เพลงมา1เพลงหรือมากกว่านั้น แล้วแต่ว่านักเรียนมีความสามารถมากแค่ไหน และให้ฝึกร้องเพลงนั้นทั้งชั่วโมง ตอนที่ข้าพเจ้าฝึกนั้น คุณครูจะไม่ให้ใช้ไมโครโฟน เพื่อที่จะให้เกิดการดันเสียงออกมาให้ดัง ทำให้เป็นการฝึกเสียงให้มีพลังไปในตัว เวลาร้องให้ดึงลมจากท้องออกมา ไม่ใช้คอและไม่ตะเบ็งเสียง การร้องเพลงส่วนใหญ่มักจะยืนหลังตรงๆ ไม่นั่งร้องเพราะจะทำให้เสียงไม่ออก ในกรณีที่ร้องแล้วเสียงไม่ถึง คุณครูจะให้ร้องโดยให้ออกเสียง โนวแทน เพราะการออกเสียงสระโอทำให้เราใช้เสียงนาสิกมากขึ้น จะช่วยทำให้ขึ้นเสียงสูงได้ง่าย นอกจากคุณครูจะสอนการร้องเพลงแล้ว ยังสอนการแสดงท่าทางบนเวที การวางตัว การเดินเพื่อให้มีบุคลิกที่เหมาะสมในการร้องเพลงอีกด้วย

ค. ผลการเรียน (outcome) : เมื่อก่อนข้าพเจ้าร้องเพลงที่ใช้เสียงสูงไม่ได้ เมื่อเรียนได้ระยะหนึ่งพบว่าสามารถร้องเพลงเสียงสูงและเสียงมีพลังมากขึ้น สามารถร้องเพลงที่ใช้เทคนิคต่างๆได้ จนกระทั่งตอนนี้เริ่มร้องเพลงสากลได้บ้างแล้ว เพราะเพลงสากลเป็นเพลงที่ใช้พลังในการร้องค่อนข้างมาก และร้องยากกว่าเพลงไทยสากล ข้าพเจ้าได้นำสิ่งที่เรียนมานั้น ไปใช้ในการประกวดร้องเพลงตามเวทีต่างๆ โดยแต่ละครั้งที่ไปประกวด คุณครูก็จะเป็นคนติวให้ว่าควรใช้เพลงอะไร เลือกเพลงให้เหมาะสมที่จะไปประกวด ทำให้ข้าพเจ้าได้พัฒนาตัวเองไปในตัวอีกด้วย

ง. ข้อคิดที่ได้จากประสบการณ์ (reflection) : การที่ทำให้ข้าพเจ้าได้ทราบว่า length เสียงของคนเรานั้น สามารถขยายได้ หมายความว่า เราสามารถทำใเห้เสียงของตัวเองนั้นสูงขึ้นได้อีกจากที่เป็นอยู่ เพราะสถาบันสอนดนตรีบางที่เขาจะเน้นให้เด็กร้องเพลงตามlengthเสียงที่มีอยู่ ทำให้ไม่เกิดการพัฒนาในด้านการร้องเพลง

จ.เอกสารอ้างอิง (reference) :
http://www.sk-hospital.com/skmessage/viewtopic.php?t=3940

ฉ.ภาคผนวก
อันนี้เป็นคลิปที่ร้องเพลงcover ไว้ ลองไปฟังกันได้นะคะ

http://www.youtube.com/watch?v=eSrfVTLO_5M&feature=plcp 

อันนี้เป็นคลิปในห้องซ้อม วงดนตรีสมัยม.ปลายนะคะ

http://www.youtube.com/watch?v=CUWI2yYxbho&feature=plcp 

ช. วันที่ปรับปรุง : 16/7/2555

คำสำคัญ (Tags): #การร้องเพลง
หมายเลขบันทึก: 493499เขียนเมื่อ 4 กรกฎาคม 2012 22:56 น. ()แก้ไขเมื่อ 19 สิงหาคม 2012 14:02 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (28)

รี่สุดยอดอ่ะ ร้องเพลงเก่งมากเลย

พลังเสียงสุดยอดเลยอ่ะ เจ๋งมาก

ขอบคุณสำหรับเทคนิคดีดีน้า มีคนเก่งๆมาให้ข้อมูลลพร้อมประสบการณ์ ^^

ขอบคุณสำหรับเทคนิคดีๆคาบ :))

ร้องเพราะมากเลย มาร้องให้ฟังบ่อยๆน้า

เชอร์รี่ร้องเพลงแบบสุดยอดมาก*** เราขอยื่นใบสมัครสมัครเป็นแฟนคลับเลยนะ :)))

อยากร้องเพลงเพราะบ้าง ^! ร้องแทบไม่เคยถูกคีร์เลย

การร้องเพลงเป็นการผ่อนคลายที่ดีมาก สู้ๆนักร้องนำ

ชอบๆ เชอรรี่ร้องเพลงเพราะมากเลย

เชอร์รี่ร้องเพราะมากๆ ทำให้ freshy night คึกคักสุดๆ

เจ๋งๆ แสดงว่าเค้ายังไม่หมดหวังที่จะร้องเพลงให้ดีกว่านี้- -

เสียงห่วยๆแบบเรามันน่าจะดีขึ้นนะ จะลองทำดู ขอบคุณครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี