ขณะลุกขึ้นมาบันทึกนี้ ยังรู้สึกปวดศีรษะตึบๆ แต่พอมาเปิด mail เห็นความห่วงใยจาก อนุทิน http://www.gotoknow.org/journals/entries/110048?refresh_cache=true ที่บ่นไป แล้ว ทำให้นอนต่อไม่ได้ต้องลุกมาเขียน มีกัลยณมิตรมาให้กำลังใจมากมาย ขอบคุณทุกท่านจากใจจริง
น่าจะมาจากไข้น่ะ พอนอนตื่นขึ้นมาวัดไข้ พบว่ามีไข้ต่ำๆ ปวดศีรษะ ครั่นเนื้อตัว นี่ล่ะมังที่เป็นสาเหตุของอารมณ์ low self ตอนนี้เริ่มดีขึ้นแล้ว ถือว่าตอบแทนทุกท่านที่เป็นห่วง ก็เลยเอาความรู้ที่พอจะอยู่ในหัวมาแบ่งปันทุกท่าน ให้ ดูแลสุขภาพของตัวเองกันด้วยค่ะ
เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาอยู่เวร ปรากฎว่าพบว่ามีผู้ป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่ 2009 ถึง 5 ราย และตอนนี้ตรวจเจอทุกวัน แสดงว่าเริ่มระบาดอีกระรอก แต่คิดว่าตัวเองไม่ติด 2009 หรอก คงไข้ธรรมดาน่ะ เพราะไข้ต่ำๆเอง
ก็เลยขอนำความรู้เรื่องไข้หวัดใหญ่ 2009 มาฝากทุกท่านที่ไม่ใช่บุคคลากรทางการแพทย์ เพื่อเป็นการไม่ประมาท และตระหนก ในเรื่องไข้หวัด
ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 (influenza A / H1N1)
เป็นโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจเกิดจากเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธ์ใหม่ ชนิด เอ เอช1 เอ็น1 (A/H1N1) ติดต่อจากคนสู่คน มีอาการรุนแรงกว่าโรคไข้หวัดธรรมดา และปัจจุบันยังไม่พบหลักฐานว่ามีการติดต่อจากสุกรมาสู่คน
คนติดโรคนี้ได้อย่างไร
โรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุใหม่ ติดต่อได้โดยการไอหรือจามรดกันโดยตรง หรือติดต่อผ่านทางมือที่สัมผัสสิ่งของปนเปื้อนเชื้อโรค เช่น ลูกบิดประตู ราวบันได โทรศัพท์ เป็นต้น แล้วใช้มืออแคะจมูก ขยี้ตา ป้ายปาก โดยไม่ได้ล้างมือด้วยสบู่ก่อน
อาการของโรคนี้มีอะไรบ้าง
มีไข้สูง หนาวสั่น ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก คัดจมูก อาจมีอาเจียนหรือท้องเสียร่วมด้วย ในรายที่มีอาการรุนแรงจะมีอาการหายใจลำบาก หอบเหนื่อย เนื่องจากปอดอักเสบ และอาจเสียชีวิตได้
คำแนะนำสำหรับประชาชน
- หลีกเลี่ยงการใกล้ชิดกับผู้ที่มีอาการเป็นหวัด
- ไม่ควรอยู่ในสถานที่แอดัด หรือที่ชมนุม
- ผู้ที่เดินทางกลับมาจากพื้นที่ที่เกิดการระบาด ถ้ามีอาการของไข้หวัดใหญ่ภายใน 7 วัน หลังจากเดินทางกลับ ให้รับปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการรักษาและปฏิบัติตนตามคำแนะนำอย่างเข้มงวด
- หากท่านมีความจำเป็นต้องเดินทางไปในพื้นที่/ประเทศที่มีการระบาดของโรค ให้ระมัดระวังป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัด หลีกเลี่ยงการเข้าไปในที่ชุมนุมชน และหมั่นล้างมือด้วยสบู่บ่อย ๆ
- ผู้ที่มีอาการป่วย ควรหยุดงาน กรณีนักเรียน ต้องให้หยุดเรียนพักอยู่กับบ้าน ไม่เข้าไปในที่ชุมชน
พร้อมรับทุกสถานการณ์จ้า