.......สอนหนูรู้เรื่องกติกาสังคม........

jiranan
ควรรู้ไว้.........
เจ้าหนูเรียนรู้ได้ทุกที่ ทุกโอกาส ตามความเหมาะสมค่ะ เช่น ก่อนเข้าร้านอาหาร มักจะพบป้ายห้ามอยู่ 3 ชนิด เช่น ห้ามนำสัตว์เลี้ยงเข้าร้านอาหาร ห้ามสูบบุหรี่ ห้ามถ่ายรูป หยุดสักนิด แล้วชี้ชวนพูดคุยเรื่องป้าย หรืออยู่บนรถ มีป้ายอยู่ตามท้องถนน ก็สร้างบรรยากาศการพูดคุยเรื่องนี้ได้นะคะ

เมื่อครั้งแรกผ่านไป หากเจอป้ายเหล่านี้อีก ลองถามและพูดคุยอีกครั้ง เพื่อความเข้าใจร่วมกัน

 • ควรใช้คำอธิบายด้วยภาษาง่ายๆ และชัดเจน เพราะเจ้าหนูจะได้เกิดการเรียนรู้อย่างเข้าใจ

 • บอกถึงผลที่ตามมาของการไม่ทำตามป้ายชนิดต่างๆ เช่น ป้ายจราจรที่เป็นป้ายบังคับ ถ้าฝ่าฝืนอาจถูกตำรวจจับหรือปรับเงิน หรือเกิดอุบัติได้ง่าย หรือป้ายข้อปฏิบัติร่วมกัน ซึ่งถือเป็นการปฏิบัติตามมารยาทของสังคมร่วมกัน เพื่อความเป็นระเบียบของสถานที่

 • ใส่ใจกับทุกคำถามที่เจ้าหนูถาม ด้วยความอยากรู้เกี่ยวกับสิ่งที่เขาเห็น เช่น ป้ายต่างๆ และตอบด้วยความใส่ใจเช่นกันค่ะ ไม่ใช่ตอบแบบขอไปทีนะคะ เพราะการเรียนรู้ของลูกน่ะสำคัญ

 • คุณพ่อคุณแม่และคุณครูเป็นต้นแบบที่ดี ในการเคารพกติกา ให้เจ้าหนูได้ปฏิบัติตาม ได้อย่างไม่กังขา

 • ฟังเสียงของเด็กน้อย ลองให้เจ้าตัวเล็กเล่าให้ฟังบ้างก็ได้ค่ะ ว่าสัญลักษณ์แบบนี้ หนูคิดว่ามีความหมายว่าอย่างไร จากประสบการณ์ของน้องหนู เขาอาจอยากบอกเล่าเรื่องราวจากมุมมองของเขาก็ได้นะคะ  ปลูกฝัง...ระเบียบวินัยให้วัยซน

   แน่นอนค่ะการเรียนรู้กฎกติการ่วมกันเป็นการปลูกฝังความมีระเบียบวินัยให้กับเจ้าตัวเล็ก ในเรื่องทำตามข้อตกลงของสังคม และต่อยอดไปถึงการเคารพกฎหมายบ้านเมืองต่อไปค่ะ

  • เจ้าหนูสามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันของตัวเองได้ เช่น ป้ายห้องน้ำ หรือทางม้าลายที่อยู่ในโรงเรียน ก็สามารถเดินข้ามได้ค่ะ แต่ต้องระมัดระวังด้วยนะคะ

   ได้รู้ว่าถ้าทุกคนทำตามกฎหมาย และกติกาของสังคม ทุกคนก็จะอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข ไม่เกิดเรื่องวุ่นวายค่ะ   ------------------------------------------
   Tip for parent : คุณพ่อคุณแม่สามารถกำหนดกติกาขึ้นเองภายในบ้าน ด้วยการกำหนดสัญลักษณ์ขึ้นเอง และข้อปฏิบัติร่วมกันเพื่อความเป็นระเบียบภายในบ้าน เช่น
   * เขตห้ามรับประทานอาหาร
   * เขตเก็บของเล่นให้เรียบร้อย
   * ห้ามส่งเสียงดังในห้องทำงานคุณพ่อ

   ซึ่งเป็นจุดเริ่มที่ดี ก่อนเจ้าหนูออกไปเรียนรู้โลกกว้างเกี่ยวกับกฎและกติกาของสังคมค่ะ

 • บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน [email protected]

  คำสำคัญ (Tags)#edu104

  หมายเลขบันทึก: 49065, เขียน: 08 Sep 2006 @ 16:22 (), แก้ไข: 24 May 2012 @ 16:49 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


  ความเห็น (0)