อาหารกับการจัดการโรคนอนไม่หลับ

nattiya
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
อาหารกับการจัดการโรคนอนไม่หลับ

อาหารกับการจัดการโรคนอนไม่หลับ

โรคนอนไม่หลับคืออะไร

โรคนอนไม่หลับเป็นอาการที่ร่างกายรู้สึกอยากจะนอนแต่ไม่สามารถหลับได้ อาจจะใช้เวลานานกว่าปกติที่ควรจะเป็น หรือหลับไปแล้วก็จะตื่นเร็วกว่าที่เป็น แล้วไม่สามารถนอนหลับต่อไปได้ ทำให้ร่างกายรู้สึกอ่อนเพลีย ไม่ได้พักผ่อนเต็มที่ ปัจจุบันยังไม่มีวิธีการรักษาที่เฉพาะเจาะจงวิธีใดวิธีหนึ่งสำหรับโรคนอนไม่หลับ การรักษาจะแตกต่างกันไป โดยต้องสอบถามและค้นหาสาเหตุด้วยเพื่อการรักษาที่มีประสิทธิภาพ
เราจะเริ่มใช้อาหารมาช่วยได้อย่างไร
โดยทั่วไปแล้ว เรามักจะใช้การรักษาด้วยอาหารเสริมหลาย ๆ แบบมาช่วยในการจัดการกับอาการนอนไม่หลับ และเพื่อผลการรักษาที่ดีที่สุดควรจะใช้หลาย ๆ วิธีมาใช้ร่วมกันเพื่อบรรเทาอาการนอนไม่หลับ โดยอาจจะใช้สลับกันไปก็ได้ อย่าใช้ตัวใดตัวหนึ่งจนเกิดการดื้อยาหรือจนใช้ต่อไปแล้วไม่ได้ผล
เป็นต้นว่า คืนแรกใช้ melatonin คืนที่สองใช้ Valerian คืนต่อไปใช้ 5-HTP คืนต่อไปใช้ GABA แต่น่าเสียดายที่ทุกตัวที่กล่าวมายังไม่มีจำหน่ายในเมืองไทย อย่างไรก็ตามหากเราทราบสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการ แนะนำให้รักษาที่ต้นเหตุเป็นหลัก ทุก ๆ ตัวที่กล่าวมาสามารถที่จะออกฤทธิ์ได้ทันทีที่เริ่มใช้ ดังนั้นจึงแนะนำให้ใช้เฉพาะกรณีที่มีอาการเท่านั้น ไม่ควรรับประทานต่อเนื่องเป็นประจำหรือ อย่ารับประทานร่วมกับยาที่มีฤทธิ์ทำให้ง่วง เช่น ยาแก้แพ้ที่มักจะมีฤทธิ์ทำให้ง่วงนอน เพราะจะทำให้มีอาการง่วงมากเกินไปและเมื่อตื่นมาอาจจะทำให้รู้สึกไม่สดชื่นได้

ข้อแนะนำพิเศษ
หากมีมักจะมีอาการเป็นตะคริวที่ขาบ่อย ๆ จนทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับได้ ก็แนะนำให้รับประทาน Calcium และ Magnesium (อย่างละ 600 มิลลิกรัม) ก่อนนอนจะช่วยได้ดีทีเดียว
แต่หากทีอาการซึมเศร้า เบื่อ ๆ ตั้งแต่น้อยมากจนถึงปานกลาง และคิดว่าอาการดังกล่าวรบกวนจนนอนไม่หลับได้ แนะนำลอง St. John´s wort (450 มิลลิกรัม วันละ 2 ครั้ง หรือ 300 มิลลิกรัม วันละ 3 ครัง อย่างใดอย่างหนึ่ง) แต่ตัวนี้ต้องรับประทานติดต่อกันอย่างน้อย 1 เดือนจึงจะเห็นผลอย่างชัดเจน นอกจากนี้ Chamomile จะมีฤทธิ์ทำให้ง่วงแบบอ่อน ๆ และยังช่วยให้กล้ามเนื้อคลายตัวได้ดีอีกด้วย ดังนั้นเจ้า Chamomile จะช่วยให้คนที่มีอาการนอนไม่หลับ ง่วงและหลับได้ง่ายขึ้น โดยทั่วไปจะนิยมรับประทานเป็นแบบชงเป็นน้ำชา Chamomile ซึ่งมีวิธีชงคือ นำดอก Chamomile มา 2 ช้อนชา สำหรับน้ำ 8 ออนซ์ (250 ซีซี) ชงโดยวิธีใช้น้ำร้อนเทใส่ลงบนดอก Chamomile อย่านำไปต้มด้วยกันนะ รอสัก 5 นาที แล้วเทน้ำออกมาดื่ม ส่วนอาหารเสริมที่ได้แนะนำตั้งแต่แรก คือ 5-HTP, melatonin, valerian, GABA ยังไม่มีจำหน่ายในเมืองไทย และก่อนรับประทานควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนรับประทาน และควรจะใช้สลับกันไป ไม่ควรใช้ตัวใดตัวหนึ่งติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน และสิ่งสำคัญที่ควรพิจารณาคือ พยายามหาสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับ และพยายามแก้ไขที่สาเหตุจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน นวัตกรรมการเรียนรู้ความเห็น (3)

เขียนเมื่อ 

มาฝากรอย น่าสนใจมาก ค่ะ

ปัจจุบัน มีคนสนใจที่จะทาน น้ำchlorophy (ที่เป็นน้ำสีเขียว) มาก อย่างรู้จังว่า มีคุณค่า หรือประโยชน์อย่างไรบ่างค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

  ส่วนใหญ่คนที่นอนไม่หลับจะเป็นคนสูงอายุ(ไม่อยากเรียกคนแก่)

  คนที่นอนไม่หลับ หรือหลับไม่ลึก จะทำให้ต่อมใต้สมอง[Pituitary gland]ไม่สามารถหลั่งGrowth Hormone หรือ Human Growth Hormone หรือ HGH เข้าสู่กระแสเลือดมุ่งไปสู่ตับ เพื่อให้ตับปลดปล่อยสาร Insulin like Growth Factor 1 หรือ IGF-1ไปหล่อเลี้ยงเซลล์ทั่วร่างกาย จึงทำให้ร่างการอ่อนแอ ขี้โรค ป่วยเรื้อรัง แก่เร็ว ตายเร็ว(ตรงกันข้ามกับเด็กอ่อน)

  วิธีแก้ คือกินอาหารที่ปลอดภัย มีคุณค่า หรือกระตุ้นด้วย HGH

  (ทั้งหมด เป็นการลักจำมาครับ)

เขียนเมื่อ 
อยากทราบว่าน้ำโคโรฟีลหาซื้อได้ที่ไหนคะ แล้วมีวิธีไหนอีกบ้างที่แก้อาการนอนไม่หลับได้นอกจากการพึ่งยา ขอบคุณค่ะ จาก คนนอนไม่หลับ

คำสำคัญ (Tags)

#มุมสุขภาพ

หมายเลขบันทึก

49044

เขียน

08 Sep 2006 @ 14:59
()

แก้ไข

01 Jun 2012 @ 01:38
()

สัญญาอนุญาต

สงวนสิทธิ์ทุกประการ
ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก