5 ชั่วโมง พลิกชีวิต สู่ขั้นตอนการเรียนจบของพี่หมออนามัยแห่งคำสร้างเที่ยง

นายบอนได้บันทึกเรื่องที่พี่หมออนามัยฝ่าฟันอุปสรรคเรียนปริญญาโทที่ มมส. เมื่อ 5 มิ.ย.2549 มาแล้ว แต่ชีวิตของพี่หมออนามัย ยังไม่ราบรื่น งานเยอะตลอด จนถึงต้น ก.ย. Thesis ยังไม่ได้แก้ไขให้เรียบร้อยและยื่นส่งตามขั้นตอนเสียที

เมื่อกรรมการสอบท่านหนึ่งต้องไปต่างประเทศ 7 ก.ย.2549 พี่หมอจึงต้องรับแก้ไข thesis เพื่อให้กรรมการท่านนี้เซ็นต์อนุมัติให้ผ่าน หลังตรวจสอบว่า ดำเนินการแก้ไขเนื้อหาตามคำแนะนำของกรรมการสอบแล้ว

ถ้าไปขอลายเซ็นต์ไม่ทัน กว่ากรรมการสอบท่านนั้นจะกลับมา พี่หมออนามัยก็จะหมดสิทธิ์จบ เพราะผลการสอบจะเป็นโมฆะ เนื่องจากเลยกำหนดส่ง thesis มานานแล้ว

เมื่อ thesis ยังไมได้แก้ไข  5 ก.ย. พี่หมอจึงลางาน 2 วัน แต่ช่วงเช้า 5 ก.ย.ก็ติดประชุม และต้องขับรถไปส่งรายงานที่โรงพยาบาลอำเภอคำม่วง กว่าจะว่างจริงๆก็ช่วงเที่ยงวัน ระหว่างขับรถมาที่ มมส. ลูกน้องก็โทรมาถามเรื่องงาน เรื่องพัสดุ งบการเงิน ฯลฯ

พี่หมออนามัย จึงเหนื่อย เพลีย สมองตื้อ ทั้งจะต้องเร่งมือทำงานตามแผนงานของกระทรวงสาธารณสุข ต้องส่งรายงานทาง net  ของ 5 สถานีอนามัยให้จังหวัด ซึ่ง net ก็ช้ามากๆ

12.40 พี่หมอมาถึง มมส. จึงลงมือลุยกันเลย เปิด notebook แก้ไขเนื้อหา จัดรูปแบบ ทำแผนที่ GIS แสดงพื้นที่เสี่ยงของการเกิดโรคไข้เลือดออกในจังหวัดกาฬสินธุ์ ใส่เลขหน้า แก้ไขสารบัญ save เป็น acrobat เสร็จตอน 14.30 น. แล้วรีบไปร้าน print พิมพ์เอกสารเพื่อให้กรรมการสอบตรวจดู

ไปถึงบ้าน เสียบ flash drive ก็ติดไวรัสทันที print ไม่ออก ต้องเปลี่ยนคอมพิวเตอร์ถึง 3 เครื่อง จึงสำเร็จ แล้วบึ่งมาที่คณะ พบกับนักวิชาการในคณะรออยู่แล้ว  เธอเลยช่วยอธิบายขั้นตอน ลงมือพิมพ์หนังสือปะหน้านำส่ง เรียงเอกสาร จัดรูปเล่ม แล้วให้เดินไปขอลายเซ็นต์กรรมการสอบ 2 ท่าน

แล้วมานั่งกรอกเอกสารขอส่งตรวจรูปแบบ + รักษาสภานภาพนิสิต เมื่อได้เดินเรื่องตามขั้นตอน พี่หมอก็โล่งใจไปอีก 1 เปลาะ

ตอน 5 โมงเย็น พี่หมอจึงโทรหาอาขารย์ที่ปรึกษา 2 ท่าน ซึ่งจะต้องมาพบในวันถัดไป เพื่อให้ตรวจสอบ thesis รอบสุดท้าย แก้ไขเสร็จก็ยื่นส่ง มีเจ้าหน้าที่ในคณะสาธารณสุข จะช่วยดูแล และติดตามขั้นตอนที่เหลือ

นายบอนต้องคอยประกบ เตือนในหลายขั้นตอนที่พี่หมอเริ่มมึน เพราะไม่ได้ทานข้าวเที่ยง ต้องเดินเรื่องตามขั้นตอนจนเสร็จ

เพราะไม่มีเวลาว่างมาเดินเรื่องตามขั้นตอนเสียที จึงต้องร่วมด้วยช่วยกันในเวลาที่มีอยู่ ดำเนินการให้ทุกอย่างเสร็จสิ้น ภายใน 5 ชั่วโมง  ไม่ใช่ 5 วัน หรือ 5 สัปดาห์

เพื่อให้ขั้นตอนที่สะดุดไปนาน ดำเนินต่อไป และเรียนจบสมบูรณ์ในอีกไม่กี่สัปดาห์ต่อจากนี้บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน keep in mind by bon

คำสำคัญ (Tags)#ระหว่างทาง#มิตรภาพ#ส.ม.1#อุปสรรค#kalasin

หมายเลขบันทึก: 48999, เขียน: 08 Sep 2006 @ 12:04 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 15:50 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)