เหตุเกิดที่ไม่ได้ตั้งใจ.....การจากไปของใครบางคน


ความตายไม่มีเครื่องหมาย ไม่รู้สถานที่ ไม่รู้เวลาที่

 เมื่อคืนที่ผ่านมาอยู่ๆก็ตื่นขึ้นมาราวๆ 3.45 นาฬิกา เกือบจะเช้ามืดอยู่แล้ว เป็นปรกตินิสัยต้องหยิบโทรศัพท์ที่หัวนอนมาดู และพบข้อความจากเพื่อนของผู้เขียน คุณหมอ B.N.Singh ที่กุสินาราคลินิก ประเทศอินเดีย  ความว่า....Father left me too as mother. ผู้เขียนใจหายวาบ เพราะคุณแม่ของคุณหมอนั้น เสียชีวิตไปก่อนหน้านี้แล้วนั่นเอง

  มาทราบเมื่อเย็นวันนี้ คงหลังจากทำพิธีเผาศพคุณพ่อไปแล้ว คุณหมอเขียนบอกสั้นๆว่า คุณพ่อไม่ได้เจ็บป่วยอะไร เมื่อวานตอนเช้าไปตลาด และตัดผมเรียบร้อย พอตกเย็นก็รับประทานอาหารมื้อเย็นตามปกติ จากนั้นจึงเข้านอน แต่พอหลับไปสักพัก ก็มีอาการแน่นหน้าอก หายใจติดขัด จึงเรียกน้องชายของหมอให้ช่วย แต่ก็เสียชีวิตในเวลาต่อมาอย่างกระทันหัน

 เมื่อครั้งที่ผู้เขียนไปเป็นอาสาสมัคร อยู่ที่กุสินาราคลินิก แม้ไม่ได้พบหน้าคุณพ่อของหมอ ซิงค์ แต่ก็ทราบว่าเคบเจ็บป่วยถึงขั้นเดินไม่ได้มา 6 ปี แต่คุณหมอก็พยายามรักษาจนเดินได้จนถึงปัจจุบัน สามารถทำไร่ ทำสวนได้สบายๆ แต่นึกไม่ถึงว่าจะเสียชีวิตง่ายๆกระทันหันแบบนี้

 ต้องขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง กับคุณหมอ ซิงค์ ในการจากไปของคุณพ่อในครั้งนี้  คุณหมอเป็นเพื่อนรักของผู้เขียนเอง และต่อจากนี้ เรื่องของพ่อก็จะเป็นเพียงตำนานของนักสู้ ของชาวอินเดียคนหนึ่ง ที่อยู่ในชนบทแท้ๆ มีฐานะยากจน แต่มีมานะส่งลูกให้เล่าเรียนวิชาแพทย์จนสำเร็จ และยังปลูกฝังให้มีน้ำใจ เป็นแพทย์ที่ดี ทำงานช่วยรักษาคนจนให้กับวัดไทยกุสินารา วันละ 80-150 คน มานานนับสิบปี และยังช่วยเหลือพระ และผู้แสวงบุญที่มาเจ็บป่วยที่กุสินาราทุกๆปี  ผู้เขียนนับถือน้ำใจคุณหมอเสมอมา และเมื่อมีโอกาส เพื่อนๆของผู้เขียนที่ได้ไปอินเดีย ก็จะแวะเยี่ยมเยียนคุณหมอ เพราะอยากรู้จักคุณหมอใจบุญ 

  ความตายไม่มีเครื่องหมาย ไม่รู้สถานที่ ไม่รู้เวลาที่แน่นอน เมื่อหมดเวลาเมื่อใด ลมหายใจก็ดับทันที ความตายเป็นความทุกข์ของการพลัดพรากจากสิ่งที่รัก ที่มีมาแสนนานคู่กับโลกใบนี้  และก็เมื่อเหตุเกิดเมื่อใด ก็ทำใจไม่ได้สักที แม้กาลเวลา จะกรุณาเป็นหมอเยียวยาเราในที่สุด ให้คลายทุกข์นี้ได้ แต่ความรู้สึกคิดถึงนั้น มันตราประทับในดวงใจตลอดไป

  ประเพณีของคนอินเดียจะเผาศพภายใน 24 ชั่วโมง ไม่มีการแต่งชุดไว้ทุกข์ จะประดับประดาศพที่ห่อด้วยผ้าด้วยดอกไม้สดสวยงาม และจะหาทำเลที่ใกล้สายน้ำในหมู่บ้านที่สุด ซึ่งเป็นความหวังตั้งใจของคนอินเดียทุกคนว่า ครั้งสุดท้ายของชีวิต ของให้ได้มาเผาศพใกล้แม่น้ำคงคาซึ่งเป็นต้นทางสู่สวรรค์ แหละผู้เขียนคาดหวังว่า คุณหมอคงทำหน้าที่ลูกที่ดี นำพ่อมาสลายร่างใกล้แม่น้ำ ที่เมืองกุสินาราได้อย่างเรียบร้อย สมปรารถนาของพ่อผู้จากไป

 สุดท้ายผู้เขียนขอเชิญชวนชาวโกทูโนว์ทุกท่าน ได้ร่วมกันส่งพลังใจ และกุศลผลบุญให้กับผู้ล่วงลับให้ไปสู่สุคติ ณ สัมปรานภพด้วยกันนะคะ

 ในส่วนว่าเขาจะได้เดินทางไปสู่ภพชาติใหม่ ณ ที่ใดนั้น ก็คงแล้วแต่ว่า..

กุศลาธัมมา อกุศลาธัมมา อัพยากะตา ธัมมา

 

 

 

 

หมายเลขบันทึก: 489550เขียนเมื่อ 29 พฤษภาคม 2012 22:27 น. ()แก้ไขเมื่อ 19 มิถุนายน 2012 11:42 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (5)

สวัสดีค่ะคุณคนบ้านไกล การพลัดพรากทำให้เราใจหาย แต่ก็จะผ่านไปได้ ช่วยเป็นกำลังแก่ผู้จากไป และผู้อยู่เบื้องหลังที่โหยหาค่ะ ขอบคุณมากนะคะ

สวัสดีค่ะคุณครูอ้อย วันนี้ต้องขอขอบคุณที่กรุณามอบกำลังใจมาให้ และทุกท่านที่เข้ามาอ่าน เป็นเรื่องที่อยากบันทึกไว้ ณ มุมหนึ่งของโลก ให้กำลังจากผู้จากไป สู่สุคติภพอันสมบูรณ์ค่ะ

สวัสดีค่ะ ท่านมีบุญนะคะ ที่พ้นทุกข์ในระยะเวลาแสนสั้น สู่สุขคติค่ะ เสียใจด้วยนะคะ

สวัสดีค่ะคุณBright Lily ขอขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง จะนำข้อความไปถึงคุณหมอ เพื่อจะได้ลดความทุกข์ให้น้อยลง เป็นความรู่สึกดีในยามทุกข์ ที่มีผู้แสดงความรู้สึกเสียใจร่วมกันค่ะ

สวัสดีค่ะคุณะnu11 ขอขอบคุณดอกไม้กำลังใจ จะนำกำลังใจไปถึงคุณหมอต่อไปค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท