วันนี้ผู้เขียนดวงดีขึ้นแล้วค่ะ อย่างเพิ่งอิจฉาผู้เขียนน๊ะค๊ะ ก็แค่มีงาน "routine" ให้ทำมากพอสมควร จนไม่ค่อยมีเวลาเท่าไรนัก?

ช่วงเย็นวันนี้ได้รับแจกหนังสือ "สายใยพยาธิ" ด้วยความที่รอมานาน แต่ใกล้เวลาจะกลับบ้าน ผู้เขียนรีบ Screen อ่านผ่าน ๆ แต่ ไปสะดุดใจกับคอลัมน์พี่สาวของผู้เขียนเอง  คุณ Love ไงค๊ะ จริง ๆ แล้วช่วงหนึ่งคุณ Love ก็ "เขียน" บันทึกอยู่ แต่ช่วงนี้เงียบหายไป บอกชอบ "อ่าน" มากกว่า และยัง "ติดตาม" ไม่เว้นแต่ละวัน 

คุณ Love เขียนคอลัมน์ "พัฒนาความคิด พิชิตงาน" ฟังแค่ชื่อ ผู้เขียนก็รู้สึกสะดุด ไม่กล้าเปิดข้ามรีบอ่านในทันที ทันใด

หากใครสนใจ ก็ติดตามได้ใน Web ของภาควิชาพยาธิเรา  เพราะวันก่อนคุณเอื้อ บอกว่าอีกไม่ช้าไม่นาน วารสารสายใยพยาธิ จะ "on line" นับว่าเป็น "ข่าวดี"ทีเดียว

       คุณ Love เขียนถึง "ทำไมคนเราต้องคิด ?"  "ถ้าไม่คิด จะเกิดอะไรขึ้น"   แถมยังยกคำกล่าวของ "Bertrand Russell" ผู้ซึ่งได้รับรางวัลโนเบล ว่า " Most people would rather die than think : infact they do so" (คนส่วนใหญ่ ยอมตายเสียดีกว่าที่จะคิด ในความเป็นจริง พวกเขาก็ตามเช่นนั้น)  ยังมี "นิทาน" สนุก  ๆ ให้พวกเราอ่าน  และมีกลอนดี ๆ มาฝาก

คิดมากได้คำตอบมาก           มีความคล่องในความคิด
คิดหลากหลายแนว                มีความยืดหยุ่นในความคิด
คิดนอกกรอบคิดแปลก          มีความคิดริเริ่ม
คิดประณีตบรรจง                  มีความคิดละเอียดละออ

อีกทั้งยังมี "ปัญหา" มาให้ผู้เขียน "ขบคิด ปวดหัวเล่น" เลยอยากให้คนอื่นปวดหัวกันบ้าง ลองดูกันมั๊ย ?

ปัญหามีอยู่ว่า "หนูหิ่นเปิดท้ายขายของ gift shop ซื้อ gift มาต้นทุนคู่ละ 8 บาท แต่มาขายราคาคู่ละ 12 บาท ถ้าขายได้จะได้กำไร 4 บาท หนุ่มหน้ามนต้องการซื้อ gift ไปฝากแฟนจึงซื้อ gift ไป 1 คู่ ยืน แบงก์ 20 บาท แต่หนูหิ่นไม่มีทอน จึงขอแลกจากคุณมิลค์ ที่เปิดร้านอยู่ข้าง ๆ แล้วทอนเิงินไป 8 บาท คุณมิลค์หิวข้าวเลยฝากร้านไว้กับหนูหิ่น หลังจากคุณมิลค์กลับมา ก็โวยวายกับหนูหิ่นว่าแบงก์ที่หนูหิ่นนำมาแลกเป็นแบงก์ปลอม หนูหิ่นต้องรับผิดชอบคืนเงิน 20 บาท ให้คุณมิลค์" 

ถามว่า "หนูหิ่นขาดทุนเท่าไร?"  

ครั้นจะไม่คิดก็ไม่ได้ เดี๋ยวจะตรงกับคำกล่าวของ "ฺำBertrand Russell" ข้างต้น ผู้เขียนคิด(ในใจ)ไว้แล้ว แต่กะว่า จะโทรไปตอบพรุ่งนี้เช้า.....