ทางสายโกรธ..อารมณ์ค้าง


อารมณ์ค้างจึงเป็นธรรมชาติคือไม่เที่ยง แปรเปลี่ยนไปเสมอ ไม่ต้องเหนี่ยวรั้ง หรือขับไส มันก็ไปของมันเอง

 ต่อให้ลงความเห็นว่าเป็นคนโกรธง่าย หายเร็ว แต่แท้จริงแล้ว กว่าจะรู้เนื้อรู้ตัว กลับมาแจ่มใสเหมือนเดิมนั้น ใช้เวลามากเสมอ บางคนรู้สึกว่าหายโกรธเพราะคู่กรณีจากไปแล้ว หูไม่ได้ยินถ้อยแสลงหู แต่ถ้าจะมีเหยี่ยวข่าวสักคน นำความฝากมาจากฝ่ายตรงข้าม ไม่ว่าจะแนวที่เข้าใจ หรือยังไม่เข้าใจกันก็ตาม ความโมโหก็จะก่อตัวปุดๆขึ้นมาได้อีก เรียกระยะนี้ว่า อารมณ์ค้าง

 เมื่ออารมณ์มาค้างในใจเสียแล้ว ก็คงต้องค่อยๆกล่อมเกลาให้อ่อนโยนลงไปเอง คำปลอบโยนประเภทยกเวรกรรมมาอ้าง นรก สวรรค์มันไม่สามารถทำให้รู้สึกดีขึ้นมาทันที เพราะฉะนั้นช่วงอารมณ์ค้าง พี่เลี้ยงทั้งหลายต้องใช้ฝีมือหักเหความสนใจให้ดี ไม่ต้องเพิ่มเติมว่าร้ายใครซ้ำทั้งนั้น เอาแค่อยู่เป็นเพื่อน ไม่ให้รู้สึกว่าเขาโดดเดี่ยวก็พอ ถ้าเจ้าตัวรู้ว่าโกรธ แล้วตามดูอารมณ์ตัวเองไปเรื่อยๆ ไม่นานก็คลาย เบื่อกับสภาพอึดอัดคับข้อง เมื่อถึงจุดหนึ่ง ที่จิตสมดุลย์ จะเกิดพลังแห่งความสว่าง โปร่งโล่งเข้ามาแทนที่ บางครั้งรู้สึกเสียดายเวลา ที่หมกมุ่นอยู่กับความร้อนซ่านนานไปหน่อย ปล่อยให้แล้งในหัวใจเสียนาน บางทีก็เรียกความรู้สึกนี้ว่า ความรักในตัวเอง ก่อนจะรักใคร มันต้องรักตัวเองก่อนทั้งนั้นแหละ

 อารมณ์ค้าง จึงเป็นธรรมชาติคือไม่เที่ยง แปรเปลี่ยนไปเสมอ ไม่ต้องเหนี่ยวรั้ง หรือขับไส มันก็ไปของมันเอง หากใครเคยฝึกแบบนี้บ่อยๆ ก็น่าจะรับมือกับความโกรธาของตัวเองครั้งต่อไปได้

 โลภ โกรธ หลง พยายามอย่าให้มาในเวลาเดียวกัน แม้จะโกรธก็ต้องถามตัวเองว่า โกรธเพราะโลภสิ่งใดหรือเปล่า หากไม่ใช่ ก็ลองตรวจสอบข้อต่อไป ว่ามีความหลงผิดอยู่ด้วยหรือไม่ ขณะโกรธรู้บาปบุญคุณโทษไหม ถ้าลงมือชำระแค้น ก็ต้องได้ผลบาปกรรมแน่นอน เพียงรู้ตัวตนเท่านี้ โอกาสโกรธจนเลยเถิด ก็ไม่น่าจะเกิดขึ้น

 สำหรับการโกรธชนิดที่รู้ตัวตน แยกแยะความเหมาะสมแก่เหตุการณ์ได้ ผู้เขียนว่าเราก็สามารถคุยกันถึงการควบคุมการโกรธ ให้กลับกลายเป็นผลดีได้ต่อไป

งั้นคงต้องอีกสักบันทึกนะคะ เพราะผู้เขียนเล็งเห็นการแก้ไขสถานการณ์ข้างต้น ให้เกิดประโยชน์ได้บ้าง จะรีบกลับมาเล่าสู่กันฟังนะคะ

หมายเลขบันทึก: 487370เขียนเมื่อ 7 พฤษภาคม 2012 20:27 น. ()แก้ไขเมื่อ 18 พฤษภาคม 2012 22:45 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (4)

สวัสดีค่ะครูอ้อย แซ่เฮ ที่คิดถึง ขอบคุณมากค่ะสำหรับดอกไม้กำลังใจในค่ำคืนนี้ หลับฝันดีนะคะ อย่าโกรธ อย่าเครียด คิดถึง คิดถึง

Thanks again. And please tell us more quickly -- otherwise we might get angry ;-)

สวัสดีค่ะคุณsr ตอบช้าไปนะคะแต่อย่าเพิ่งโกรธนะคะ เพราะป่านฉะนี้คงได้อ่านครบทุกตอนแล้ว ขอขอบคุณที่ติดตามค่ะ

สวัสดีค่ะคุณอ.นุ คนมอบดอกไม้ให้กัน สร้างความรู้สึกดีมากๆค่ะ ขอบคุณคุณอ.นุค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท