ความรู้ ฝึกปฏิบัติในสถานการณ์จำลอง ฟื้นฟูวิชาการ สร้างความเข้มแข็ง คุณภาพการพยาบาลอุบัติเหตุและฉุกเฉิน

3-4 พฤษภาคม 2555

แผนกการพยาบาลอุบัติเหตุและฉุกเฉิน จัดโครงการอบรมความรู้และฝึกสมรรถนะพยาบาลอุบัติเหตุและฉุกเฉิน ซึ่งทั้งนี้มีพยาบาลรุ่นพี่เป็นวิทยากร ร่วมกับแพทย์เวชศาสตร์ฉุกเฉิน ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในทีมร่วมดูแลผู้ป่วยอุบัติเหตุและฉุกเฉิน สร้างความมั่นใจให้กับทีมการพยาบาล หลังการฝึกพยาบาลประเมินผล เป็นกิจกรรมที่ทั้งให้ความรู้ ที่ไม่น่าเบื่อเพราะได้ฝึกการพยาบาลอุบัติเหตุและฉุกเฉินที่พบบ่อย ได้แก่ การพยาบาลผู้ป่วยที่ใส่สายระบายทรวงอก การใช้เครื่องหายใจในผู้ป่วยหนัก ผู้ป่วยที่ต้องการกระตุกหัวใจ การเฝ้าระวังคลื่นไฟฟ้าหัวใจ การช่วยกู้ชีพเบื้องต้น การทำคลอดฉุกเฉิน และการบริหารยาที่มีความเสี่ยงสูง

บรรยายวิชาการก่อน แล้วจะทำการฝึกกลุ่มเล็กๆประมาณ 8 คน หมุนเวียนจนครบตามฐานสถาการณ์จำลอง ในแต่ละกลุ่มจะมีพี่เลี้ยงหรือวิทยากร1-2 คน ถือได้ว่าครอบคลุม สามารถได้ลองปฏิบัติโดยทั่วถึง

ในฐานะที่เป็นผู้ตรวจการพยาบาล จะำหน้าที่ประเมินการสอนและให้คำแนะนำพี่เลี้ยง สุดท้ายก็ต้องสรุปว่าเราจะนำไปใช้อย่างไรในสถานการณ์จริง

ซึ่งกิจกรรมนี้เราจะทำกันเป็นประจำทุกปี เป็นการทบทวนสมรรถนะให้เข็มแข็ง เพื่อการบริการพยาบาลผู้ป่วยอุบัติเหตุและฉุกเฉินอย่างมีประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่อง รับรองคุณภาพการพยาบาลของเราชาวอุบัติเหตุและฉุกเฉิน รพ ศรีนครินทร์ ค่ะ