nobita
นาย ชัยพร รัตนดิลก ณ ภูเก็ต

108-1009 วิธีดับร้อน


ทุกชีวิตก็ร้อนกันถ้วนหน้า จะร้อนกาย ร้อนใจ แต่ก็นั่นแหละ แต่ละคนแต่ละชีวิตย่อมมีวิถีของการบรรเทาความร้อนของตัวเอง ทำอย่างไรความร้อนของเราจะหายไป และต้องไม่ทำให้ใครเขาร้อนเพิ่ม ต้องคิดให้ดี ๆ ที่สำคัญอากาศร้อน ๆ อารมณ์อย่าร้อนตาม คิด ไตร่ตรอง และระงับด้วยสติ แล้วทุกชีวิตจะผ่านพ้นความร้อนไปได้ด้วยดี และมีความสุขทั่วกันนะครับ

เดือนเมษายน... ช่างเป็นเดือนที่ดีอะไรเช่นนี้

ผมได้ฟังแม่บ้านหลายคนพูดให้ฟังว่า แหม๋ แดดแรงดีจังเลยนะ ถ้าได้ตากผ้าไว้ ผ้าก็จะหอมไอแดด  ถ้าตากหมอน ที่นอน ไรฝุ่นก็คงจะตายเรียบ แถมที่นอนก็จะกลับมาฟูฟ่อง ตีไล่ฝุ่นออกได้เป็นกระบุงโกย หรือไม่ก็บอกว่า แดดดี ๆ แบบนี้ ทำปลาแห้ง ปลาเค็ม รับรองกินอร่อยแน่ แค่แดดเดียวก็พอเหลือแหล่ หรืออีกมากมายที่จะมาสนับสนุนว่า เดือนนี้ และช่วงนี้ช่างเป็นช่วงที่แสนวิเศษณ์เสียนี่กระไร

แต่ก็มีอีกหลายคนที่ต้องพยายามอยู่กับอากาศแบบนี้ให้ได้ จะด้วยเหตุผลกลใด จะด้วยสถานการณ์เป็นเช่นไร ก็ต้องให้ผ่านไปให้ได้ด้วยดี และหลาย ๆ คนก็จะมีวิธีป้องกันบ้าง คลายร้อนบ้าง ตามแต่จะสรรหามา

สำหรับผมและที่บ้าน แม้จะอยู่บ้านสวนในเมืองนนทบุรี แต่ความร้อนก็มีประมาณนึง เนื่องจากตัวบ้านเป็นตึกที่เก็บความร้อนไว้เป็นอย่างดี ขนาดที่ว่ามีแดดช่วงกลางวัน แต่บ้านผมสามารถเก็บความร้อนได้ถึงเที่ยงคืน หรือไม่ก็ตีสอง ตีสามโน่นแน่ะ..  ตะก่อนตอนยังไม่ติดแอร์ ก็จะนอนหลับ ๆ ตื่น ๆ ตื่นมาทีนึง ที่นอนก็จะฉ่ำไปด้วยเหงื่อ แล้วไปอาบน้ำ เอาผ้ารองใหม่ นอนอีกก็เปียกอีก จนในที่สุดก็บอกลาความร้อนด้วย "สวรรค์ชั่วคราว" นั่นคือ เครื่องปรับอากาศนี่เอง ตอนนี้ก็จะเปิดแอร์เฉพาะตอนที่ร้อนจริง ๆ ตอนกลางคืน  ส่วนกลางวันก็จะนั่งเล่นกันในร่องสวน ใต้ถุนบ้าน ให้ลมพัดโบก หรืออาบน้ำคลายร้อนแทน...

นอกจากผมจะร้อนแล้ว สมาชิกในบ้านผมนั่นก็คือเจ้าพวกสี่ขาทั้งหลาย เขาก็ร้อนไม่แพ้กัน วันนี้มีโอกาสเห็นเหตุการณ์จริง หลังจากที่ฟังแม่เล่าให้ฟังบ่อย ๆ ว่า จะมีบางตัวที่ชอบลงไปนั่งในกะละมังน้ำดื่มของพวกเขา นั่งแล้วใครจะเดินเข้าไปกินก็ไม่ว่ากัน ฉันก็จะนั่งอยู่นี่แหละจนพอใจ แต่ขอโทษ วันนี้กะละมังที่เขานั่งมันเล็กไปแล้วล่ะ ผมคงต้องหาใบใหญ่ ๆ กว่านี้มาวางไว้ จะได้นั่งได้เต็มที่ซะที (ดูรูป) ผมเห็นภาพนี้แล้วรู้สึกว่าตัวเองหายร้อนไปชั่วขณะ คิดว่าหลาย ๆ คนที่ได้ดูก็คงจะได้ยิ้มและหายร้อนเช่นกัน จึงนำมาแบ่งปันให้ดูคลายร้อนกันครับ

ทุกชีวิตก็ร้อนกันถ้วนหน้า จะร้อนกาย ร้อนใจ แต่ก็นั่นแหละ แต่ละคนแต่ละชีวิตย่อมมีวิถีของการบรรเทาความร้อนของตัวเอง ทำอย่างไรความร้อนของเราจะหายไป และต้องไม่ทำให้ใครเขาร้อนเพิ่ม  ต้องคิดให้ดี ๆ  ที่สำคัญอากาศร้อน ๆ อารมณ์อย่าร้อนตาม คิด ไตร่ตรอง และระงับด้วยสติ แล้วทุกชีวิตจะผ่านพ้นความร้อนไปได้ด้วยดี และมีความสุขทั่วกันนะครับ

หมายเลขบันทึก: 485711เขียนเมื่อ 21 เมษายน 2012 14:40 น. ()แก้ไขเมื่อ 21 มิถุนายน 2012 15:21 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท