คนไทยเรานี้ก็แปลกนะ ไม่ค่อยถาม หรือบอกเหตุผล มักเชื่อตามๆ กันมา
เวลาทำพริกแกง สูตรส่วนใหญ่จะให้เอาพริกแห้งแกะเมล็ดออก แล้วเอาไปแช่น้ำ
ทำไมต้องแกะเมล็ดพริกออกด้วย
เรื่องนี้ผมไม่ทราบจริงๆ ลองค้นเน็ตดูเล็กน้อยก็หาไม่เจอ ตำราอาหารหลายเล่มก็ได้แต่บอกสูตรไม่บอกเหตุผล สงสัยต้องไปหาในตำราฝรั่งดูเช่น The joy of cooking ซึ่งเวอร์ชั่นใหม่ๆ นี้คงมีการทำแกงไทยแล้วแหละ (ตำรานี้หนาสัก 2 พันหน้าได้แล้ว ตัวพิมพ์เล็กกระจิ๋วเพื่อประหยัดหน้า)
ตอนแรกคิดว่าแคะเมล็ดออกเพื่อทำให้เผ็ดน้อยลง แต่ไปค้นเจอว่าเมล็ดพริกนั้นเผ็ดน้อยกว่าผิวเปลือกพริกเสียอีก
หรือว่าเพื่อไม่ให้สีขาวๆของเมล็ดมาทำให้สีพริกแกงอ่อนลง
หรือว่าเวลาตำจะตำให้ละเอียดได้ยากเนื่องจากเม็ดพริกมันแข็ง
ท่านใดรู้โปรดแบ่งปันกันด้วยครับ
คนไทยเรานี้ก็แปลกนะ ไม่ค่อยถาม หรือบอกเหตุผล มักเชื่อตามๆ กันมา
คนถางทาง (๑๕ เมษ. ๒๕๕๕)
บ้านชลัญธรไม่ต้องแกะค่ะกินหมดไม่เหลือ ทั้งเปลือกทั้งเม็ด แถมอร่อยเด็ดอีกต่างหาก
แม่ผมเคยเอาใบพริกมาใส่แกงด้วย แกงป่าน่ะครับ หรอยดี เคยถามแม่ว่าแกะเม็ดออกทำไม แม่มีคำตอบด้วย แต่ผมลืมไปแล้ว ไว้โอกาสหน้าจะไปถามอีก (ถ้าไม่ลืม)
สวัสดีค่ะ
ขอบคุณครูนกที่มาแบ่งปันความเห็นครับ ว่าแต่ว่าถ้าเราต้องเอาเม็ดออก ซึ่งเป็นเรื่องยุ่งยากมาก ทำไมไม่มีคนหัวใส ทำพริกไร้เมล็ดออกขายบ้าง น่าจะรวย จากนั้นเอาเมล็ดไปขายเป็นเมล็ดพันธุ์ ได้สองต่อเลย อาจรวยแบบเจียไต๋ (เจี๊ยะไทย) สักวันก็เป็นได้นะ อิอิ