คลินิกเด็กดีคุณภาพ...วิธีสร้างใยประสาท


ช่วงปฐมวัย สมองพัฒนาสูงสุดในการสร้าง สมองเป็นศูนย์สั่งบัญชาการ ถ้าศูนย์สั่งไม่ดีโอกาสที่ร่างกายส่วนอื่นๆ เช่น หัวใจก็เต้นไปตามอัตโนมัติ การหายใจก็เป็นไปอัตโนมัติ แต่ไม่มีความคิด ฉะนั้นการกระตุ้นความคิดความอ่านเชื่อมโยงใยสำคัญที่สุด  โดยเฉพาะใน 1 ปีแรกของชีวิต

   ด้านสิ่งแวดล้อมที่สำคัญคือตัวพ่อแม่  ผู้เลี้ยงดูนั่นเอง  แต่พ่อแม่ในที่นี้ไม่จำเป็นต้องเป็นผู้ให้กำเนิด  เพราะผู้เลี้ยงดูเด็กที่มีความรัก ความเข้าใจ เอาใจใส่อย่างสม่ำเสมอ เค้าก็เจริญเติบโตได้ไม่ต่างกัน แต่ต้องมีความรู้ด้วย เพราะรักจริงแต่ไม่มีความรู้เด็กก็เติบโตได้อย่างไม่เต็มศักยภาพเหมือนกัน

  วิธีที่จะสร้างใยประสาท ต้องใช้ปฏิสัมพันธ์ด้วยความรัก ความเอาใจใส่จากผู้เลี้ยงดูกระตุ้นการเจริญของสมอง และทำให้การเชื่อมต่อของเซลล์สมองเกิดขึ้นมากมาย

   แล้วปฏิสัมพันธ์ทำอย่างไร?  ..การใช้ประสาทสัมผัสของตัวเรา

- การสบตา โอบกอด ภายใต้ความรัก อ่อนโยน นุ่มนวลไม่ใช้จากการเกลียดชัง

- สัมผัสคู่กับนมแม่ การให้นมแม่เด็กจะได้ครบทุกอย่างที่เป็นปฏิสัมพันธ์สร้างใยประสาทเด็ก  ช่วงที่ลูกอยู่ในท้องของแม่ลูกก็ได้ยินเสียงหัวใจ ได้ยินเสียงแม่คุย

- ไออุ่นจากแม่  มีโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในประเทศเปรูเมื่อ 20 ปีที่แล้ว ขาดแคลน incubator เด็กตายเยอะ ยิ่งเด็กตัวเล็ก ๆจากคลอดก่อนกำหนด มีแพทย์ท่านหนึ่งคิดว่าอุณหภูมิร่างกายเรา 37 องศา เทียบเท่ากับอุณหภูมิในตู้อบและตู้อบนี้ไม่มีการปิดสวิซต์  ได้ใช้นวัตกรรมให้ความอบอุ่นกับเด็ก โดยใช้อกแม่ แบบเนื้อแนบเนื้อ แล้วมีผ้าคลุมกันลม ถ้าช่วงที่แม่ไม่อยู่ก็ให้พ่อมาแทนได้ แต่เด็กพวกนี้ต้องอาการค่อนข้างดีแล้ว ปรากฏว่าเด็กมีการเจริญเติบโตดีขึ้นเร็วมาก น้ำหนักขึ้นเร็ว พัฒนาการดีมาก 

- ให้อุ้มลูกบ่อยอย่ากลัวว่าลูกจะติดมือ ถ้าแม่มีความเหน็ดเหนื่อยปฏิเสธลูก ปล่อยให้ลูกร้องไห้มาก นานๆจนน้ำตาแห้ง แล้วยังไม่มีใครมาดูแลจะทำให้สารคอติซอลของเด็กหลั่งออกมา ซึ่งสารนี้จะทำลายเซลล์สมอง และลดการเชื่อมต่อของเซลล์สมองด้วย

- โตขึ้นหน่อยก็ใช้การเล่านิทาน อ่านหนังสือให้ลูกฟัง

- สอนภาษาที่ 2 ได้ตั้งแต่แรกเกิด ถ้ามีการฝึกตั้งแต่แรกเกิดก็จะเกิดการกระตุ้นเซลล์สมองในส่วนนั้นไว้เป็นวงจรพร้อมในแต่ละภาษา  เด็กจะสามารถฟังและตอบในแต่ละภาษาได้เลย โดยไม่ต้องแปลภาษาอังกฤษที่ได้ยินมาเป็นภาษาไทย แล้วแปลต่อเพื่อตอบเป็นภาษาอังกฤษอีกก่อน   เพราะเด็กมีวงจรภาษาในแต่ละภาษาไว้พร้อมแล้ว เด็กจะสามารถฟังและตอบได้เลยเป็นอัตโนมัติ โดยธรรมชาติเด็กจะเข้าใจภาษาก่อนจะใช้ภาษา  เพราะฉะนั้นเด็กๆ จะพูดภาษาได้ดีในขณะที่เด็กจะยังพูดหรือเขียนไม่ได้   เด็กที่พูดภาษาต่างประเทศได้คล่องแคล่ว จะยังเขียนหรืออ่านไม่ได้เป็นเรื่องปกติ 

- ดนตรีช่วยสร้างสมาธิ ก่อนที่เรียนควรให้เด็กทำกิจกรรมเข้าจังหวะก่อน จะทำให้ความจำดี

- ให้นอนเยอะๆ เพราะกลางคืนสมองต้องจัดระเบียบใหม่ ตื่นเช้าขึ้นมาก็จะจำได้ดี

     ดังนั้นในเรื่องพวกนี้ เราต้องเป็นผู้ให้ความรู้กันต่อไป เพื่อปรับเปลี่ยนความเชื่อ และเพิ่มเติมความรู้ให้ทันสมัย  โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กปฐมวัย

หมายเลขบันทึก: 484804เขียนเมื่อ 10 เมษายน 2012 14:33 น. ()แก้ไขเมื่อ 14 มิถุนายน 2012 19:40 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (2)

เก็บข้อมูลจาก อ.ศิริกุล ไว้ให้ศึกษากันนะค่ะ พี่นิด เผื่อคนที่ไม่ได้เข้าอบรม

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท