สำนักข่าวรอยเตอร์ตีพิมพ์เรื่อง 'After jail, former inmates face higher death risk' = "หลัง(ออกจาก) คุก, ศิษย์เก่า (อดีตนักโทษ) เสี่ยงตายเพิ่ม" = "ออกคุกใหม่ๆ เสี่ยงตายเร็ว", ผู้เขียนขอนำมาเล่าสู่กันฟังครับ
  • [ jail ] > [ เจ้ว ]http://www.thefreedictionary.com/jail > noun = เรือนจำ คุก; คำนี้มาจากภาษาฝรั่งเศส และละตินตามลำดับ, ศัพท์เดิม = cavea = กรงขังสัตว์ดุร้าย ซึ่งชาวโรมันใช้ขังสัตว์ไว้ต่อสู้กับทาส หรือให้ทาสต่อสู้กันจนถึงตาย, กล่าวกันว่า ความโหดร้ายเป็น 1 ในเครื่องทำลายอาณาจักรเสื่อมจากความดีก่อน หลังจากนั้นจึงเสื่อมจากความเจริญ [ wiki ]
  • [ inmate ] > [ อิ๊น - เหมท - t/ถึ (เสียงเบามาก) ] > http://www.thefreedictionary.com/inmate > noun = ผู้ถูกกักกัน นักโทษ คนคุก คนไข้โรคจิต หรือโรคติดต่อร้ายแรงที่ถูกกักกัน (เช่น ในโรงพยาบาล ฯลฯ)
.
การศึกษาใหม่ ทำโดยการวิเคราะห์ข้อมูลศิษย์เก่าคนคุกเมืองนิวยอร์กกว่า 155,000 ราย ติดตามไปนานกว่า 5 ปี พบว่า ศิษย์เก่า (อดีตคนคุก) ที่ได้รับอิสรภาพใหม่ๆ เสี่ยงตายเพิ่มขึ้น (เมื่อเทียบกับตอนอยู่ในคุก)
.
สาเหตุการตายที่สำคัญได้แก่ การใช้ยาเสพติดมากเกิน ถูกคนอื่นฆ่า (เช่น ก่อเหตุทะเลาะวิวาทแล้วถูกฆ่า ฯลฯ), หรือฆ่าตัวตาย เพิ่มเป็น 5-8 เท่า (เฉลี่ย 6 เท่า) ในช่วง 2 สัปดาห์แรกที่ได้รับอิสรภาพ
.
หลัง 2 สัปดาห์แรก... ความเสี่ยงตายจากการถูกฆ่า (เช่น ก่อเหตุทะเลาะวิวาทแล้วถูกฆ่า ฯลฯ), และใช้ยาเสพติดมากเกินจะลดลงเป็น 2 เท่า (เมื่อเทียบกับชาวนิวยอร์กที่ไม่ใช่ศิษย์เก่า)
.
ศิษย์เก่าที่เสี่ยงฆ่าตัวตายสูงได้แก่ คนผิวขาวหรือฝรั่ง และคนไร้บ้าน (homeless)
.
การศึกษาก่อนหน้านี้ ทั้งในสหรัฐฯ, อังกฤษ (UK), และออสเตรเลียพบความเสี่ยงทำนองเดียวกัน
.
ผู้เชี่ยวชาญประมาณการณ์ว่า คนอเมริกันที่ติดคุก "เกินครึ่ง" มีอาการในกลุ่มโรคจิต-ประสาท เช่น โรคจิตเภท ซึมเศร้า ฯลฯ และเกือบทั้งหมดของคนกลุ่มนี้ติดยาเสพติด หรือติดเหล้า
สหรัฐฯ มีความชุกของประชากรติดคุก (คิดเป็นรายหัวต่อแสนคน) มากที่สุดในโลก = 715:แสน = คนอเมริกัน 100,000 คน, รองลงไปเป็นรัสเซีย (584:แสน) และเบลารุส (554:แสน) [ nationmaster ]
.
ประเทศในกลุ่มอาเซียนที่มีความชุกของประชากรติดคุกมากที่สุดได้แก่ สิงคโปร์ (388: แสน = #12; # = อันดับที่ของโลก), ไทย (340:แสน = #17); มาเลเซีย = 161: แสน = #53)
.
มหาอำนาจด้านจำนวนคนคุกมากที่สุดในโลก เรียงจากสหรัฐฯ ซึ่งมีจำนวนคนคุกมากที่สุดในโลก (2.02 ล้านคนจากประชากร 313 ล้านคน) ได้แก่ [ census ]; [ nationmaster ]
.
(1). สหรัฐฯ > 2,019,034
.
(2). จีน > 1,549,000
.
(3). รัสเซีย > 846,967
.
(4). อินเดีย > 313,635
.
(5). บราซิล > 308,304
.
ประเทศในกลุ่มอาเซียนที่เป็นมหาอำนาจด้านจำนวนคนคุกได้แก่ ไทย (#6 = 213,815), อินโดนีเซีย (#13 = 84,357) และฟิลิปปินส์ (#18 = 70,383)
.
คนคุกในสหรัฐฯ ส่วนใหญ่เป็นคนผิวดำ (อาฟริกัน-อเมริกัน), และฮิสแปนิค (hispanic = เชื้อสายสเปน = หมายถึงคนที่อพยพมาจากเม็กซิโก อเมริกากลาง-ใต้ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นอดีตอาณานิคมสเปน ยกเว้นบราซิลเป็นอดีตอาณานิคมโปรตุเกซ)
.
การศึกษานี้บอกเป็นนัยว่า คนที่เป็นโรคกลุ่มจิต-ประสาท รวมทั้งซึมเศร้าส่วนใหญ่ยังไม่ได้รับการรักษา ทั้งในและนอกคุก ซึ่งถ้ามีการคัดกรอง และรักษาให้ต่อเนื่องตั้งแต่เด็ก-วัยรุ่น น่าจะช่วยลดจำนวนคนติดยา คนคุกได้ในอนาคต
.
ไทยเป็นประเทศที่มีสถิติอุบัติเหตุสูง โดยเฉพาะการสุ่มตรวจแอลกอฮอล์ในลมหายใจ ซึ่งตำรวจมีส่วนช่วยป้องกันอุบัติเหตุได้ดี... ถ้ารัฐบาลให้ตำรวจจ้างเอกชนมาช่วยตรวจน่าจะช่วยได้มาก
.
กล่าวกันว่า อิสรภาพที่มากเกินไปทำร้ายเราได้...
.
สารคดีของ JourneymanPicture เรื่องหนึ่งเล่าถึงเบื้องหลังความสำเร็จของคนเยอรมันว่า เวลาเรียน... เรียนหนัก, เวลาทำงาน... ทำงานหนัก, เวลาพักผ่อน... พักจริงๆ เช่น นอนให้พอ ท่องเที่ยวพร้อมกับเรียนรู้ไปด้วย (เช่น อ่านหนังสือเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยว ฯลฯ)
.
สรุป คือ เบื้องหลังความสำเร็จของคนเยอรมันมาจากการใช้ชีวิตอย่างมีวินัย
.
วินัยอย่างหนึ่งที่ทุกคนควรมี คือ วินัยทางการเงิน เช่น การไม่เป็นหนี้เกินตัว ไม่ค้ำประกันหนี้คนอื่น การออมทรัพย์และลงทุนอย่างรอบคอบ เพื่อให้พึ่งตัวเองได้หลังเกษียณ ฯลฯ เพราะการมีหนี้เกินตัวเพิ่มเสี่ยงเครียด และซึมเศร้า
.
ถึงตรงนี้... ขอให้ท่านผู้อ่านมีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ
.

> [ Twitter ]

  • Thank Reuters > SOURCE: bit.ly/yQaRJP American Journal of Epidemiology, online February 13, 2012.
  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ รพ.ห้างฉัตร ลำปาง. 10 มีค.55. ยินดีให้ท่านนำบทความไปใช้ได้ โดยอ้างที่มา และไม่ใช้เพื่อการค้า > CC: BY-NC-ND.
  • ข้อมูลทั้งหมดเป็นไปเพื่อการส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค; ท่านที่มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงต่อโรคสูงจำเป็นต้องปรึกษาหมอที่ดูแลท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้.