อันที่จริงจะเรียกว่าอีกหนึ่ง "เคล็ดลับคุณกิจ" ก็ได้ค่ะ แต่กลัวจะเป็นการล่วงละเมิดลิขสิทธิ์คำของพี่เม่ยเข้า ซึ่งอาจจะสงวนไว้ใช้สำหรับห้องโลหิต อีกอย่างผู้เขียนยังไม่ได้ขออนุญาติจากคุณพี่เม่ย บันทึกนี้เลยเป็นที่มาของชื่อ เทคนิค "คุณกิจ" ก็แล้วกัน

เสาร์ที่ผ่านมาผู้เขียนอยู่เวร ปรากฏว่าเกือบบ่าย 3 โมงครึ่ง ซึ่งใกล้เวลาปิด Lab. ปรากฏว่ามีสิ่งส่งตรวจมาจากหน่วยฉุกเฉิน เป็นเลือดของผู้ใหญ่ เจาะใส่ tube แก้ว ปริมาณน้อยมาก แทบจะไม่ถึง 1 cc พอปั่นแยกจึงได้ serum นิดเดียวเอง แถมสั่งตรวจทั้ง BUN, Creatinine และ E-lytes ซึ่งต้องใช้ 2 เครื่องอีกต่างหาก...

 ผู้เขียนชั่งใจเอาและเลือกตรวจ BUN และ Creatinne กับเครื่อง Hitachi 717 แล้วกัน เพราะใช้ serum ค่อนข้างน้อย ก็เลยเหลือการทดสอบ Electrolytes และถอดใจยอมแพ้แล้วล่ะ (แต่ไม่ใช่เป็นเพราะเลือดของผู้ใหญ่แล้วเราไม่เห็นใจ ขอบอกค่ะว่าไม่ใช่ ไม่ใช่ มันน้อยมากจริง  ๆ ต่างหาก)

ก่อนจะโทรบอกคลินิกฉุกเฉิน (เพื่อขอเจาะเลือดใหม่)

พี่ผอบ "เราลองเอาน้ำเลือดที่เหลือปั่นกับ Cup Electrolytes มั๊ย? "
ผู้เขียน " จะได้เหรอ ? พี่อบ มันน้อยมากเลยน๊ะ "

พี่อบ " พี่ก็ไม่รู้ แต่ลองเอา Cup ใส่เข้าช่อง adaptor ในเครื่องปั่นได้พอดิบพอดีน๊ะ"

    

ผู้เขียน " ตามใจพี่ " อดแอบนึกในใจ ขอดังแค่ "ระเบิดขวด" กับ "ระเบิดหลอด" ก็แย่แล้ว ไม่อยากจะ "ระเบิด Cup" ในเครื่องปั่น 

อันที่จริงผู้เขียนก็เคยเขียนถึงเทคนิคการปั่นเลือดน้อย มาก่อนหน้านี้ซึ่งเป็นการใช้  Cup Hitachi แต่วันนี้ใช้ Cup Electrolytes ในการปั่นเลือดน้อย

ตอนที่ผู้เขียนกำลังเขียนบันทึกอยู่คุณ Aong-san ได้มาด้อม ๆ มอง ๆ ผู้เขียน ก็เลยเล่าให้ฟัง จนคุณ Aong-san ทึ่งจนพูดออกมาว่า "ผมว่า Cup Hitachi ก็หวาดเสียวจะแย่แล้วครับ"   

ผู้ป่วยรายนี้เลยรอดตัวไป ไม่ต้องเจาะเลือดใหม่ และ ผู้เขียนยังได้กำไรชีวิตอีกต่างหาก  ได้ศึกษา เรียนรู้ และค้นพบที่มาของ TK พี่ผอบ ก็ "ไม่ลอง...ไม่รู้" นี่เอง