เมื่อวันที่ ๒๓ ม.ค. ๕๕ คณะแพทยศาตร์ รพ. รามาธิบดี จัดการประชุม“Health Professional Education and Reform”  โดยเชิญ Prof. Lincoln Chen, President, The China Medical Board and Co-Chair, Commission on Education of Health Professionals for the 21st Century มาเป็นวิทยากร   ตามด้วยการอภิปรายแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็น

          ผมมีโอกาสไปร่วมการประชุมด้วยความปิติยินดี   ที่จะได้เห็นหลักสูตรใหม่ของ ๒ วิชาชีพ คือแพทย์กับพยาบาล สังกัดคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี ที่ออกแบบตามแนวทาง Education of Health Professionals in the 21st Century อย่างเต็มรูปแบบ    ถือเป็นโครงการนำร่องสำหรับการปฏิรูปหลักสูตร การศึกษาของวิชาชีพสุขภาพของประเทศไทยทีเดียว 

          ศ. นพ. รัชตะ รัชตะนาวิน อธิการบดี ม. มหิดล และอดีตคณบดีคณะแพทยศาสตร์ รพ. รามาธิบดี บอกว่า หลักสูตรใหม่นี้จะใช้ที่วิทยาเขตบางพลี ซึ่งจะเริ่มดำเนินการใน ๔ ปีข้างหน้า คือปี ๒๕๕๙

          ผมได้เสนอต่อที่ประชุม ว่า action ไปสู่การร่างหลักสูตรใหม่ควรมี ๓ ขั้นตอนสำคัญต่อไปนี้


๑. กำหนด competencies ที่จำเป็นของบัณฑิตในยุค ศตวรรษที่ ๒๑    โดยจัดกระบวนการปรึกษาหารือกับ partners ในระบบสุขภาพ (ยิ่งมีตัวแทนภาคประชาสังคมเข้าร่วมด้วย ยิ่งดี)   และหารือกันในกลุ่มอาจารย์   โดย competencies นี้ ยึดถือภารกิจที่บัณฑิตจะจบออกไปปฏิบัติงานในระบบบริการสุขภาพเป็นหลัก


๒. กำหนดวิธีการอำนวยความสะดวกให้ นศ. เรียนรู้เพื่อบรรลุ competencies เหล่านั้น ซึ่งก็คือการเรียนการสอนนั่นเอง    แต่เน้นการเรียนของ นศ. เป็นหลัก   โดยตระหนักว่า เพื่อให้บรรลุบาง (หรือหลาย) competencies ไม่จำเป็นต้องสอน   แต่สามารถเรียนรู้โดย นศ. ลงมือทำกันเอง  โดยอาจารย์เพียงช่วยแนะนำหรืออำนวยความสะดวก


๓. กำหนดวิธีการประเมิน (Assessment) เพื่อให้มั่นใจว่า นศ. บรรลุ competencies แต่ละตัว   สำหรับให้อาจารย์ใช้เป็นเครื่องมือช่วยเหลือส่งเสริมให้ นศ. บรรลุ competency แต่ละตัว อย่างเป็นขั้นตอน


          ท่านที่สนใจโครงการรามาธิบดี บางพลี อ่านได้ที่นี่ โดยโปรดทราบว่าเอกสารนี้เขียนในเดือนกันยายน ๒๕๕๔   ตำแหน่งของบุคคลหลักได้เปลี่ยนไป คือ ศ. นพ. รัชตะ รัชตะนาวิน เป็นอธิการบดี มหาวิทยาลัยมหิดล และ ศ.  นพ. วินิต พัวประดิษฐ์ เป็นคณบดีคณะ แพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี

 

วิจารณ์ พานิช
๒๔ ม.ค. ๕๕

Prof. Lincoln Chen

 

ข้อดีและข้อด้อยของวิชาชีพสุขภาพในปัจจุบัน

 

บทบาทของแพทยศาสตร์ศึกษา

 

ข้อเสนอให้ปฏิรูป ๑๐ ประการ

 

ศ. นพ. เทพ หิมะทองคำ กำลังอภิปราย  ศ. นพ. รัชตะ รัชตะนาวิน นั่งฟังอย่างตั้งใจ