นศ.ธรรมศาสตร์ ขึ้นป้ายเสรีภาพตายแล้ว ต้านแบนนิติราษฎร์


นศ.ธรรมศาสตร์ ขึ้นป้ายเสรีภาพตายแล้ว ต้านแบนนิติราษฎร์

นศ.ธรรมศาสตร์ ขึ้นป้ายเสรีภาพตายแล้ว ต้านแบนนิติราษฎร์

          คณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ออกแถลงการณ์ ไม่ให้มีการชุมนุมต้าน นิติราษฎร์ ที่มหาวิทยาลัย ขณะที่นักศึกษาติดป้ายเสรีภาพตายแล้ว หลังถูกสั่งห้ามจัดกิจกรรมเรื่อง ม.112

          เมื่อ วันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา องค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (อมธ.) ได้เผยแพร่แถลงการณ์องค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผ่านเฟซบุ๊ก thammasatsu โดยแสดงจุดยืนว่า มติของคณะกรรมการบริหารมหาวิทยาลัยที่ห้ามกลุ่มนิติราษฎร์ใช้พื้นที่ภายใน มหาวิทยาลัยเคลื่อนไหวกรณีมาตรา 112 เป็นการกระทบต่อสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น ดังนั้น จึงขอให้มีการทบทวนมติดังกล่าว และขอให้เคารพในความคิดเห็นที่แตกต่างไม่ว่าจะมาจากกลุ่มไหนก็ตาม

          นอกจากนั้นแล้ว ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ยังได้มีกลุ่มนักศึกษาธรรมศาสตร์นำป้ายประท้วงที่ผู้บริหารไม่อนุญาตให้มี การจัดกิจกรรมเกี่ยวกับการแก้ไขมาตรา 112 มาติดไว้ตามตึกต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก โดยแต่ละป้ายมีเนื้อหาเสียดสีทางการเมือง เช่น "เสรีภาพตายแล้ว" , "กำหนดการสวนอภิธรรมศพ คุณเสรีภาพ ทุกตารางนิ้ว ณ ฌาปนกิจสถานมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี" หรือ "ฉันรักธรรมศาสตร์เพราะสอนให้ฉันรู้รักษาตัวรอด" และยังมีการเรียกร้องให้นักศึกษาร่วมกันแต่งชุดดำด้วย

วารสารฯ มธ.แถลงห้ามจัดม็อบต้านนิติราษฎร์

          ขณะที่ผู้บริหารคณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้เผยแพร่แถลงการณ์ ผ่านเว็บไซต์ www.jc.tu.ac.th เรื่อง การใช้พื้นที่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และการแสดงออกทางความคิดเห็นเกี่ยวกับประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 โดยมีใจความ ชี้แจงจุดยืนว่า จะปฏิบัติตามมติ ที่ประะชุมคณะกรรมการบริหารมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เมื่อวันที่ 30 มกราคม 2555 ในการไม่อนุญาตให้บุคคล ใช้พื้นที่ของมหาวิทยาลัยเคลื่อนไหว ในกรณีที่อาจก่อให้เกิดความขัดแย้งอย่างรุนแรงภายในมหาวิทยาลัย จนอาจดูแลความปลอดภัยของบุคคล และทรัพย์สินของมหาวิทยาลัยไม่ได้ เนื่องจากมหาวิทยาลัยเป็นสถานที่ราชการ อีกทั้ง หากมีการอนุญาตต่อไปอาจทําให้เกิดการเข้าใจผิดว่า เป็นการดําเนินการของมหาวิทยาลัยหรือมหาวิทยาลัยเห็นด้วยกับการดําเนินการ

          อย่างไรก็ตาม จุดยืนเรื่องการแสดงออกทางความคิดเห็นนั้น คณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน ยังคงเน้นการส่งเสริมเสรีภาพในการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเชิงวิชาการ อย่างสร้างสรรค์ไม่ละเมิดสิทธิของผู้อื่น และไม่ใช่ ความรุนแรง อยู่ภายใต้ ร้ฐธรรมนูญู และไม่ขัดต่อหลักการของสังคมประชาธิปไตย  

 


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
 
คำสำคัญ (Tags): #ร้อยเอ็ด10
หมายเลขบันทึก: 477214เขียนเมื่อ 2 กุมภาพันธ์ 2012 13:51 น. ()แก้ไขเมื่อ 13 กุมภาพันธ์ 2012 01:53 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี