ถ้าครูล้นตลาด

ถ้าครูล้นตลาด

ปัจจุบันความต้องการครูมีมากมาย จำนวนครูที่ผลิตไม่สามารถสนองความต้องการของตลาดได้ ขณะที่สถานการณ์ปัจจุบันยังเรียกร้องให้เร่งปฏิรูปการศึกษาแต่การศึกษาก็พัฒนาเพียงเฉพาะกลุ่มเท่านั้น

โรงเรียนต้องประสบปัญหาขาดครู ครูต้องมีใบประกอบวิชาชีพครู ต้องจบสาขาวิชาตรงกับรายวิชาที่สอน นักศึกษาครูหลายคนสนใจเลือกที่จะซื้อใบประกอบวิชาชีพครู ตั้งใจเป็นครูทุจริตตั้งแต่เริ่มต้น รัฐเร่งผลิตครูเพื่อสนองความต้องการของตลาด ทั้งส่งเสริมให้นักเรียนที่มีความสามารถให้เลือกเรียนครูเพื่อที่จะได้ครูคุณภาพ แต่การสร้างครูที่มีปริมาณไม่สมดุลก็อาจเป็นปัญหาได้ในภายหลัง

 

ฉะนั้นจะเกิดอะไรขึ้นถ้าครูที่ผลิตมีปริมาณมากเกินไปจนเกิดปัญหาล้นตลาด

แต่จะดีกว่าไหมถ้ารัฐเปลี่ยนนโยบายสร้างครู มาสร้างผู้เชี่ยวชาญการจัดการศึกษาซึ่งน่าจะมีวิสัยทัศน์มากกว่าการเป็นครูสอน มาเป็นนักสร้างนวัตกรรมทางการศึกษาโดยคำนึงถึงกระแสความเปลี่ยนแปลงของสังคมและโลกที่เปลี่ยนตลอดเวลามากกว่าเพียงการถ่ายทอดความรู้ ซึ่งจะมีลักษณะความชำนาญ ความสามารถสร้างนวัตกรรมที่ตอบโจทย์ปัญหาการศึกษาที่เกิดขึ้นในปัจจุบันได้

ครูสามารถผลิตสื่อการเรียนการสอน สามารถเป็นผู้เชี่ยวชาญการจัดการพฤติกรรม การกระตุ้นให้ผู้เรียนสนใจ หรือสามารถจัดการสถาบันการจัดการสอนเฉพาะทาง สามารถเป็นได้มากกว่าครู เหมือนผู้ประกอบการทั่วไปที่จะต้องพัฒนาตนเองตลอดเวลาและมีองค์กรเป็นของตัวเองตามสาขาวิชาที่ตนถนัด คือครูสามารถผลิตสินค้าและบริการ คิดค้นโครงการที่ดีแล้วทำการตลาดขายโครงการสู่บุคคล องค์กรหรือหน่วยงาน หรือสถานศึกษาที่สนใจ โดยไม่จำกัดอายุผู้เรียน หรือสามารถกลุ่มลูกค้าใหม่ได้ตลอดเวลาการนี้น่าจะสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ได้ สามารถสร้างนักคิดสร้างสรรค์งาน ก่อให้เกิดพลัง เกิดการแข่งขันในการพัฒนาการศึกษาได้และครูจะไม่ประสบปัญหาเกิดข้อจำกัดในการหางาน การศึกษาก็มีทางเลือกมากขึ้นอีกด้วย

 

โดย การัษธญา