เคล็ดลับการดูแลผ้า

หนอนน้อย
เคล็ดลับการดูแลผ้า
การรีดผ้าลูกไม้

การรีดผ้าลูกไม้ ไม่ควรใช้ไฟแรงและควรใช้ผ้าหนา ๆ วางทับไว้ด้านบนผ้าลูกไม้ชั้นหนึ่ง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดรอยไหม้และรอยย่นขึ้นได้

ซักผ้าด้วยสบู่

คุณแม่บ้าน คงรู้จัก สบู่กรด ที่ใช้ขัดหม้อข้าวให้เงาหรือพวกขันอลูมิเนียมใช่ไหมคะ (แต่ไม่ใช่สบู่ซันไล) วันนี้เราจะใช้สบู่กรดในการซักเสื้อนักเรียน ถุงเท้าขาว ๆ หรือเสื้อเชิ้ตคุณพ่อบ้านที่คอจะมีคราบดำ เอาสบู่ฟอกถูบริเวณที่ดำ แล้วแช่น้ำ 1-2 ชม. ใช้มือขยี้คราบจะออกหมด

หลังจากล้างน้ำเปล่า 2 ครั้ง แล้วคุณจะใส่ผงซักฟอกแช่นิดหน่อยเพื่อให้ผ้าหอมก็ได้ ไม่ต้องมากเพราะผ้าสะอาดแล้ว เสื้อนักเรียนจะสะอาดโดยไม่ต้องลงครามเพราะสบู่สีคล้ายครามอยู่แล้ว

วิธีซักเสื้อไหมพรมเปื้อนน้ำมัน

เสื้อไหมพรมถ้าเปื้อนน้ำมันต้องการซักด้วยน้ำ มีวิธีซักคือ ใช้น้ำอุ่น ๆ ผสมผงซักฟอกหรือ สบู่แช่ไว้สักครึ่งชั่วโมง แล้วขยำเบา ๆ จนกระทั่งฟองขึ้นมาก ๆ สิ่งสกปรกจะหลุดออกเอง ต่อไปเอาน้ำสะอาดอุ่น ๆ ล้างหลาย ๆ ครั้ง จนน้ำที่ล้างนั้นใสสะอาดก็เป็นอันใช้ได้การตากเสื้อไหมพรม

ภายหลังการซักด้วยน้ำควรปูทาบกับผ้าขนหนูแห้ง ๆ แล้วม้วนขึ้นพร้อมกัน น้ำในเสื้อ ก็จะถูกดูดซึมจากผ้าขนหนูไม่ต้องใช้แรงบิดทำให้ลวดลายของไหมพรมยุ่งเหยิง จากนั้นเอาเสื้อไหมพรมวางราบบนแผ่นกระดาน ผึ่งไว้ในที่ที่มีอากาศถ่ายเทดี นอกจากนี้ควรระวังอย่าเอาเสื้อไหมพรมที่ต่างสีกันแช่ซักในภาชนะเดียวกัน กันเปื้นสีต่าง ๆ เพราะไหมพรมส่วนมากมักจะสีตก

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน นวัตกรรมการเรียนรู้

คำสำคัญ (Tags)#เคล็ดลับ

หมายเลขบันทึก: 47563, เขียน: 01 Sep 2006 @ 11:32 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 15:46 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)