วันนี้ตอนค่ำ เวลาประมาณ 2 ทุ่ม ผมเปิด Gmail ก็พบข้อความที่ถูกส่งมาทางหน้า weblog GotoKnow.Org โดยคนที่ใช้ชื่อว่า “น้ำฝน” ซึ่งเป็น web “ปันกันอ่าน” หัวข้อ “ความคิดถึง” ผมไม่ทราบหรอกครับว่าใครคือ “น้ำฝน” เพียงแต่เห็นว่าเป็นการปันกันอ่าน และเป็นเรื่องดี ๆ เชิงบวก จึงนำมาปันกันต่อ ผมเชื่อว่าคนส่งก็คือคนที่เข้ามาอ่านบันทึกใน GotoKnow.Org นี่แหละ เพราะส่งจากหน้า weblog GotoKnow.Org มาให้ผม อยากขอบคุณ คุณที่ใช้ชื่อว่า “น้ำฝน” ผ่านบันทึกนี้ไปด้วยเลยที่ได้แบ่งปันมาให้ สิ่งดี ๆ เชิงบวกเหล่านี้แหละครับที่ GotoKnow.Org ยังมีอยู่ ทำให้ผมได้ กลับสู้ต่อ และอยากจะขอมอบสิ่งนี้ให้กับนักสู้ที่กำลังถูกแทงข้างหลังด้วยนะครับ ทำต่อไปเถอะครับ “อย่าเอาขวดโหลไปตีกับหัวพาน” ตั้งหน้าตั้งตาทำไปเถอะ วันหนึ่งจะรู้ว่าการนิ่ง เดินย่อง ๆ ไปอย่างระมัดระวัง และสุขุม จะผ่านอุปสรรคไปได้ด้วยดีในที่สุด

ความคิดถึง

• เคยมั๊ย เมื่อคุณคิดถึงใครบางคน คุณรู้สึกทรมาน เพราะคุณคิดไปว่า เขาคนนั้น อาจจะไม่ได้คิดถึงคุณอยู่ ถึงแม้ว่าการได้คิดถึงใครซักคนนั้น จะเป็นทุกข์บ้าง แต่ก็ชุ่มชื่นหัวใจ ทำให้คุณต้องมานั่งคิดกระวนกระวายว่าคุณมีความหมายสำหรับเขาบ้างหรือเปล่านะ เขาจะแคร์คุณบ้างไหมนะ

• คุณจะรีบรับโทรศัพท์ทันที เพราะคิดว่า อาจเป็นเขาคนนั้น คุณมองออกไปนอกหน้าต่าง เพราะคิดว่า เขาอาจจะปรากฎตัวอยู่ที่นั่น คุณนั่งอยู่หน้าทีวี แต่จิตใจกลับคิดถึงเขาคนนั้น จนทำให้พลาดตอนอวสานของละครเรื่องโปรด คุณเอนกายลงบนเตียง ก็พลันคิดถึงช่วงเวลาที่ไปไหนต่อไหนด้วยกัน

• คุณคิดถึงแต่ว่า เราคงจะได้มานั่งมองดาวด้วยกันอีก คุยกันทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นความฝัน หรืออนาคต คุณออนไลน์อินเตอร์เน็ท เพื่อหวังจะได้พบเขา และก็เริ่มวิตกกังวลว่าเขาจะเป็นอะไรไปหรือเปล่า เมื่อเขาไม่ได้ออนไลน์ หรือตอบกลับมา

• การได้คิดถึงใครบางคน เป็นหนทางหนึ่งที่ช่วยให้คุณเติบโต และได้สัมผัสกับความเปลี่ยวเหงามันสอนให้คุณเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกับความอ้างว้าง และทำให้คุณรู้จักอีกความรู้สึกหนึ่ง นั่นคือ ความว่างเปล่า

• บางครั้ง มันก็รู้สึกดีนะ ที่ได้คิดถึงใครซักคน เพราะมันทำให้คุณรู้ว่าคุณใส่ใจใครคนนั้น และคุณปล่อยใจที่จะสัมผัสความรู้สึกรักและใส่ใจที่มีเขา แต่ในขณะเดียวกัน การที่คิดถึงใครคนนั้น โดยที่เราไม่รู้ว่า เขารู้สึกเหมือนเราหรือเปล่า ช่างเป็นความรู้สึกที่ทรมานเหลือเกิน และคุณกลับรู้สึกว่า คุณถูกทิ้งไว้เพียงลำพัง

• ดังนั้น หากคุณคิดถึงใคร จงบอกให้เขาได้รับรู้บ้าง และเช่นเดียวกัน ถามเขาซิว่า เขารู้สึกอย่างเดียวกันหรือเปล่า อย่าปล่อยให้ความรู้สึกคิดถึง เปลี่ยนแปรเป็นความอิจฉา หรือความหวาดระแวง หากใครคิดถึงคุณ และคุณรับรู้ จงบอกเขาเถิด ว่าคุณรับทราบแล้ว หากคุณคิดถึงเขาตอบ ก็จงบอกเราเช่นกัน อย่าให้เขา....รอ....เลยนะ