ขอบคุณวันหยุดที่ทำให้ครอบครัวเราได้รวมตัวกัน

สวัสดีปีใหม่ค่ะคุณๆ คะ ฉันห่างหายจากกิจกรรมการท่องเที่ยวไปตั้งนาน

เทศกาลหยุดยาวที่ผ่านมานี้นับเป็นโอกาสดีที่หาได้ยากมากค่ะ ที่ครอบครัวของฉันจะมาพร้อมหน้ากัน รับประทานอาหารด้วยกัน เที่ยวด้วยกัน และมีกิจกรรมทำร่วมกันค่ะ

เทศกาลครั้งนี้คือวันที่ 31 ธันวาคม 2554 ซึ่งมีวันหยุดยาวถึงวันที่ 3 มกราคม 2555 รวม 4 วัน ลูกๆ หลานๆ จึงกลับบ้านมาอยู่รวมกันพร้อมหน้าให้คุณยายคุณย่าได้ชื่นใจค่ะ ส่วนกิจกรรมที่เราจัดก็ง่ายๆ ธรรมดาๆ มากๆ เลยนะคะ

คุณๆ เคยอ่านเรื่องราวกาำรไป  ปิกนิกค่ะปิกนิก(Picnic) แล้วหรือยังนะคะ ฉันเล่าเรื่องการท่องเที่ยวในครอบครัวของฉันเอาไว้ที่บันทึกนั้น ไปดูความหมายของการท่องเที่ยวระยะสั้นๆ  แล้วกลับมาต่อติดเรื่องราวเที่ยวละไมในครอบครัวของฉันกันที่นี่นะคะ

อย่างที่เคยเล่าๆ ไว้ว่า...เชียงใหม่บ้านเกิดของฉันมีสถานที่ท่องเที่ยวเยอะมาก

ตั้งแต่ฉันยังเด็ก จนเวลาผ่านไป พี่น้องและฉันเป็นผู้ใหญ่ และลูกๆ ของพวกเราก็กำลังจะเป็นผู้ใหญ่ตามๆ กันมา เชียงใหม่มีสถานที่ท่องเที่ยวแบบธรรมชาติเพิ่มขึ้นมากมาย และช่วงเวลานี้ ขณะที่ใครๆ กำลังเห่อไปเที่ยวงานพืชสวนโลก ที่จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 ในเชียงใหม่ พวกเราเลือกที่จะมาในสถานที่สงบ ผู้คนไม่พลุกพล่านมากนัก คือที่นี่สวนพฤกษศาสตร์ทวีชล ค่ะ

สวนนี้อยู่ไม่ไกลมากนักจากตัวเมืองเชียงใหม่ บนถนนเชียงใหม่ - ดอยสะเก็ด ตำบลเชิงดอย หรืออีกประมาณ 6 กิโลเมตรก่อนถึงอำเภอดอยสะเก็ดค่ะ ที่นี่มีพื้นที่ 300 ไร่ เป็นรีสอร์ทด้วยนะคะ หรือว่าแค่ไปเที่ยวพักผ่อน ชมสวน ว่ายน้ำ ขี่จักรยาน ทำกิจกรรมต่างๆ และรับประทานอาหาร ถ้าคุณๆ สนใจอยากไปเที่ยวชมสวนทวีชล ลองเข้าไปศึกษารายละเอียดจากเว็บไซต์ สวนพฤกษศาสตร์ทวีชล กันนะคะ

สำหรับกิจกรรมในเวลาอันสั้นแต่ครอบครัวเราพร้อมหน้า เริ่มต้นจากการรับประทานอาหารกลางวัน ซึ่งทางสวนฯ จะมีอาหารแบบบุ๊ฟเฟ่ห์ในวันเสาร์-อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ค่ะ ทำให้เราไม่ต้องเหนื่อยกับการเตรียมตะกร้าอาหารเหมือนสมัยก่อนๆ

ทีแรกนึกว่าสาวน้อยของฉันจะไปร่วมกิจกรรมในครอบครัวไม่ได้ เพราะเธอมีภารกิจที่จะต้องไปปฏิบัติร่วมกับเพื่อนฝูง แต่สุดท้ายเธอก็ตามไปสมทบด้วยในที่สุดค่ะ ทำให้ฉันรู้สึกได้ว่ากิจกรรมในวันนั้น สมบูรณ์มากจริงๆ ที่เราอยู่กันครบ และทำกิจกรรมร่วมกัน

โดยเฉพาะอย่างยิ่งกิจกรรมที่ขาดไม่ได้คือการให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ความเคารพนอบโน้มต่อญาติผู้ใหญ่ ซึ่งเด็กๆ ไม่เคยได้เรียนรู้จากการลงมือปฏิบัติมาก่อน แม้บางซีนจะมีหลุดไปบ้าง...

และจากกิจกรรมนี้เอง ฉันยังได้โอกาส "การเล่นปนเรียนรู้" การใช้งานเทคโนโลยีไปด้วย....(ในที่สุดก็ได้เป็นคนหลังกล้อง)

วันนี้ฝีมือการตัดต่อวิดีโอของฉันพอจะก้าวไปได้อีกซักสองสามก้าวแล้วนะคะ

กิจกรรมการท่องเที่ยวในช่วงเวลาจำกัด แต่ได้สาระส่งท้ายปี 2554 คงจะเป็นความทรงจำที่ดีของเราสี่คนพี่น้องไปนานๆ เพราะกว่าจะได้มาเจอกันพร้อมหน้าเช่นนี้ ไม่รู้จะต้องรออีกกี่วัน เดือน ปี สุขสันต์วันปีใหม่ทุกท่านค่ะ แม้จะช้าไปหนึ่งสัปดาห์นะคะ