การมุ่งสู่สังคมแห่งปัญญา  มีกรรมวิธีที่ต้องทำความเข้าใจกัน  เพราะหากต้องการมุ่งไปสู่สังคมแห่งปัญญากันอย่างจริงจัง  เชื่อว่าจะเป็นสังคมที่อยู่กับอย่างร่มเย็นเป็นสุข จะเป็นมากหรือน้อยอยู่ที่ความเอาใจใส่

เท่าที่ติดตาม  สังคมของเรามีช่องทางรับสื่อสารมวลชนมากมาย  เมื่อรับแล้วกลับไม่ค่อยคิด วิเคราะห์และปฏิบัติ  เท่าที่เห็นและได้รับข้อคิดจากหลายท่าน  เป็นว่ารับข้อมูลมาจะพูดกันไปเรื่อย ๆ  หรือที่เรียกว่า จำคำเขามาบอกเล่าต่อ ๆ ไป

เห็นเป็นคดีความกันอยู่ไม่น้อย  ต้องสืบสาวหาต้นต่อเพื่อให้ต้นต่อข่าวรับผิดชอบตามกบิลเมือง  สังคมดารา หรือสังคมคนดัง  ยิ่งเป็นนักการเมือง( บางท่าน ที่ดี ๆ ก็มีเยอะ)  มักพูดไปเรื่อย ๆ  ไม่ได้คิดวิเคราะห์  เอาสี เอาสัน เอามันส์ว่า ตามหลักธรรมในพระพุทธศาสนา องค์พระศาสนาสอนไว้ชัดแต่ศาสนิกชนลืม ละเลย ไม่นำมาปฏิบัติ ตนเองและสังคมเลยวุ่นวายเหมือนที่เป็นอยู่

                                                                              ธนู : ๙ ธ.ค.๒๕๕๔