มีบทความดีๆ มาฝากชาวบล็อกครับ ที่หยิบยกมาฝากกันก็เพราะว่า "ร.ร.วัดนวลวรดิศ" ที่ผมได้อ่านตั้งแต่บรรทัดแรกจนบรรทัดสุดท้ายก็ คิดได้ว่า น่าจะมี "การจัดการความรู้" ในระบบธนาคารโรงเรียนกันพอสมควร เพราะมีทั้ง คุณเอื้อ (ธ.ออมสิน) คุณอำนวย (ครู) และคุณกิจ+คุณลิขิต (นักเรียน) ซึ่งน่าจะมีการบริหารจัดการกันเป็นอย่างดี และคงมีระบบการทำงานที่ลึกซึ้งกว่าที่ได้อ่านในบทความนี้ มิเช่นนั้น คงจะเป็นแชมป์ถึง 2 สมัยไม่ได้แน่...

"ใครมีความคิดเห็นอย่างไร กับบทควาทนี้ ร่วมแลกเปลี่ยนกันได้นะครับ"

วัดนวลวรดิศ แชมป์ 2 ปีซ้อน
ธนาคาร ร.ร.ดีเด่น
           
            คงดีไม่น้อยหากมีธนาคารผุดขึ้นในโรงเรียน เพราะบรรดานักเรียนที่มีใจใฝ่อดออม ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไกล ดังเช่น ธนาคารของโรงเรียนวัดนวลวรดิศ เขตภาษีเจริญ กทม. ที่แม้ไม่ได้เป็นโรงเรียนแห่งแรกที่ก่อตั้งธนาคารโรงเรียนขึ้น แต่ได้รับโล่รางวัลธนาคารโรงเรียนดีเด่น 2 ปีซ้อน จากธนาคารออมสิน

                จุดเด่นที่ทำให้ธนาคาร ร.ร.วัดนวลนวรดิศ ได้รับรางวัลไว้วางใจจากธนาคารออมสินให้ได้รับโล่รางวัลธนาคารโรงเรียนดีเด่น 2 ปีซ้อนจากธนาคารออมสิน อาจเป็นเพราะระบบ บริหารจัดการ ที่ได้มาตรฐาน อีกทั้งมีจำนวนเงินที่นักเรียนฝากเข้าบัญชีธนาคารออมสินผ่านธนาคารโรงเรียนจำนวนมาก โดยปัจจุบันมียอดเงินรวมถึงกว่า 1 ล้านบาท ซึ่งไม่เพียงแต่นักเรียนเท่านั้นที่เป็นลูกค้า แต่รวมทั้งครูก็ฝากเงินด้วยเช่นกัน

                พนัส พัฒนรัฐ ผู้อำนวยการโรงเรียน บอกว่า ผมเองก็ฝากเงินกับธนาคารโรงเรียนเป็นจำนวน 500 บาท/เดือน ขณะที่ กุลปรียา วิริยะอมรชัย หรือน้องเปิ้ล นักเรียนชั้น ม.4 ร.ร.วัดนวลวรดิศ ในฐานะผู้จัดการธนาคารโรงเรียน  เล่าว่า ธนาคารโรงเรียนเป็นธนาคารจำลองของธนาคารออมสิน ตั้งมากว่า 3 ปี ดำเนินการโดยนักเรียน และมีอาจารย์ , พนักงานธนาคารออมสินเป็นที่ปรึกษา

                พนักงานธนาคาร ร.ร.วัดนวลวรดิศ ตั้งแต่ตำแหน่งผู้จัดการ พนักงานการเงิน พนักงานบัญชี พนักงานติดต่อ และพนักงานลงรายการ ต้องเป็นนักเรียนที่มีความประพฤติดี ซื่อสัตย์สุจริต มีความรับผิดชอบ ละเอียดรอบครอบ เพราะพนักงานธนาคารเป็นเรื่องเกี่ยวกับการเงิน จึงจำเป็นต้องเฟ้นหานักเรียนที่มารับหน้าที่ในแต่ละตำแหน่ง

                ผู้จัดการธนาคาร ร.ร.วัดนวลนรดิศ บอกด้วยว่า ธนาคารแห่งนี้เปิดทำการรับฝาก ถอนเงิน ในช่วงเช้าก่อนเข้าเรียน และช่วงพักเที่ยง จากนั้นจะมีเจ้าหน้าที่จากธนาคารออมสินที่เป็นสาขาพี่เลี้ยง มาตรวจสอบบัญชีและรับเงินหลังจากที่ธนาคารโรงเรียนเปิดบัญชีในแต่ละวัน

                ประเภทเงินฝากมีประเภทเดียวคือ บัญชีออมทรัพย์ รับเงินฝากตั้งแต่ 1 บาทขึ้นไป ฝาก - ถอนวันละกี่ครั้งก็ได้ซึ่งผู้ฝากได้รับดอกเบี้ยในอัตราของธนาคารออมสิน น้องเปิ้ลกล่าวและว่า

                ทั้งนี้ การบริหารธนาคารโรงเรียนมีลักษณะเบ็ดเสร็จเหมือนธนาคารทั่วไป คือ มีการฝาก ถอนเงิน มีคอมพิวเตอร์เพื่อเก็บข้อมูลของธนาคาร รวมทั้งมีเซฟเก็บเงินที่มีผู้นำมาฝาก แต่จะไม่เก็บรักษาไว้ที่นั่นตลอดไป จะนำส่งเจ้าหน้าที่ของธนาคารสาขาพี่เลี้ยง เพื่อนำเงินเข้าสู่ระบบหมุนเวียน

                การก้าวเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในธนาคารโรงเรียนวัดนวลวรดิศ นอกจากสอนให้เป็นคนมัธยัสถ์อดออมแล้ว ยังได้เรียนรู้การทำงานร่วมกับผู้อื่นอย่างเป็นระบบด้วย สิ่งสำคัญที่สุดคือ การบริหารองค์กรให้มีความซื่อสัตย์ สุจริต เป็นที่ยอมรับ และเชื่อถือของเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ นักเรียน ร.ร.วัดนวลวรดิศที่ไว้วางใจมาฝากเงินกับธนาคารโรงเรียน

***โดย พวงชมพู ประเสริฐ (จากหนังสือพิมพ์ คมชัดลึก คอลัมน์เยี่ยมสถานศึกษา วันอังคารที่ 27 ก.ย.2458)