คำคมธรรมะ 4 ประการ

ธรรมะ อยู่ที่ใจ

 1. อย่าเป็นนักจับผิด     คนที่คอยจับผิดคนอื่น แสดงว่า หลงตัวเองว่าเป็นคนดีกว่าคนอื่น ไม่เห็นข้อบกพร่องของตนเอง " กิเลสฟูท่วมหัว ยังไม่รู้จักตัวอีก " คนที่ชอบจับผิด จิตใจจะหม่นหมอง ไม่มีโอกาส " จิตประภัสสร "  ฉะนั้น "จงมองคน มองโลกในแง่ดี แม้ในสิ่งที่เป็นทุกข์ ถ้ามองเป็น ก็เป็น
2. อย่ามัวแต่คิดริษยา    " แข่งกันดี ไม่ดีสักคน ผลัดกันดี ได้ดีทุกคน " คนเราต้องมีพรหมวิหาร 4 คือ เมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขา คนที่เราริษยาเป็นการส่วนตัว มีชื่อว่า " เจ้ากรรมนายเวร " ถ้าเขาสุข เราจะทุกข์ ฉะนั้น เราต้องถอดถอนความริษยาออกจากใจเรา เพราะไฟริษยา เป็น " ไฟสุมขอน " ( ไฟเย็น) เราริษยา 1 คน เราก็มีทุกข์ 1 ก้อน  เราสามารถถอดถอนความริษยาออกจากใจเราโดยใช้วิธี " แผ่เมตตา " หรือ ซื้อโคมมา แล้ว เขียนชื่อคนที่เราริษยา แล้วปล่อยให้ลอยไป
 3. อย่าเสียเวลากับความหลัง      90% ของคนที่ทุกข์ เกิดจากการย้ำคิดย้ำทำ " ปล่อยไม่ลง ปลงไม่เป็น "    มนุษย์ที่สลัดความหลังไม่ออก เหมือนมนุษย์ที่เดินขึ้นเขาพร้อมแบกเครื่องเคราต่างๆ ไว้ที่หลังขึ้นไป    ด้วยความทุกข์ที่เกิดขึ้นแล้ว จงปล่อยมันซะ " อย่าปล่อยให้คมมีดแห่งอดีต มากรีดปัจจุบัน "    อยู่กับปัจจุบันให้เป็น  ให้กายอยู่กับจิต จิตอยู่กับกาย คือมี "สติ" กำกับตลอดเวลา
4. อย่าพังเพราะไม่รู้จักพอ       "ตัณหา" ที่มีปัญหา คือ ความโลภ ความอยากที่เกินพอดี เหมือนทะเลไม่เคยอิ่มด้วยน้ำ ไฟไม่ เคยอิ่มด้วยเชื้อ ธรรมชาติของตัณหา คือ "ยิ่งเติมยิ่งไม่เต็ม" ทุกอย่างต้องดูคุณค่าที่แท้ ไม่ใช่ คุณค่าเทียม  เช่น คุณค่าที่แท้ของนาฬิกา คืออะไร คือ ไว้ดูเวลา ไม่ใช่มีไว้ใส่เพื่อความโก้หรูคุณค่าที่แท้ของโทรศัพท์มือถือ คืออะไร  คือไว้สื่อสาร แต่องค์ประกอบอื่นๆ ที่เสริมมาไม่ใช่คุณค่าที่แท้ของโทรศัพท์  เราต้องถามตัวเองว่า 'เิกิดมาทำไม' 'คุณค่าที่แท้จริง ของการเกิดมาเป็นมนุษย์อยู่ตรงไหน  ตามหา "แก่น" ของชีวิตให้เจอ   คำว่า "พอดี" คือ ถ้า "พอ" แล้วจะ "ดี" รู้จัก "พอ จะมีชีวิต อย่างมีความสุข...

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน kmpprep

คำสำคัญ (Tags)#kmpprep

หมายเลขบันทึก: 467597, เขียน: 08 Nov 2011 @ 14:45 (), แก้ไข: 03 Jun 2012 @ 06:06 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน, ดอกไม้: 1, ความเห็น: 5, อ่าน: คลิก


ความเห็น (5)

namsha
เขียนเมื่อ 

ขอบคุณธรรมะวันนี้ค่ะ

สุขา สังฆัสสะ สามัคคี

สามัคคี แปลว่าความพร้อมเพียง หมายความว่าความร่วมมือร่วมใจ เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน คุณธรรมนี้สำคัญมากในหมู่คณะ

เป็นคุณธรรมที่ก่อให้เกิดความสุขแก่หมู่คณะ ชุมชน สังคม สามารถจะช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เสียสละ แบ่งปัน และเป้นมหากุศลของผู้ส่งเสริมให้คุณธรรมนี้เกิดขึ้น

อยากว่าง ทำให้เต็ม อยากเต็มทำให้ว่าง (ว่างโลก เต็มธรรม)

-อ่านแล้วสบายใจจัง....

ชอบครับ ได้ข้อคิด"ปากอย่าไว ใจอย่าเบา เริ่องเก่าอย่ารื้อฟื้น"