เอกสารชี้แจงการดำเนินงานจัดเก็บข้อมูลความต้องการของผู้ประสบอุทุกภัย

การรายงานข้อมูล

๑.      จังหวัดที่ดำเนินการจัดเก็บไปแล้ว ให้ทำการปรับปรุงข้อมูลทุกสัปดาห์แล้วรายงานให้กรมการปกครองทราบครั้งแรกให้รายงานในวันพฤหัสบดีที่ ๓ พฤศจิกายน ๒๕๕๔ ก่อน ๑๔.๐๐น.และครั้งต่อไปให้รายงานทุกวันอังคารก่อน ๑๔.๐๐ น.จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

๒.     จังหวัดอยู่ระหว่างประสบอุทกภัยและยังไม่ได้ดำเนินการจัดเก็บข้อมูล ให้สำรวจข้อมูลดังกล่าวและทำการปรับปรุงข้อมูลทุกสัปดาห์แล้วรายงานให้กรมการปกครองทราบ โดยครั้งแรกให้รายงานในวันพฤหัสบดีที่ ๓ พฤศจิกายน ๒๕๕๔ ก่อน ๑๔.๐๐ น.และครั้งต่อไปให้รายงานทุกวันอังคารก่อนเวลา ๑๔.๐๐ น.จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

๓.     จังหวัดที่อยู่ในพื้นที่เขตเฝ้าระวังและจังหวัดที่ไม่ประสบอุทกภัย แจ้งให้ทุกอำเภอซักซ้อมแนวทางการดำเนินงานจัดเก็บข้อมูลความต้องการของผู้ประสบอุทกภัยแล้วแจ้งให้กรมการปกครองทราบภายในวันพฤหัสบดีก่อนเวลา ๑๔.๐๐ น.และหากภายหลังเป็นจังหวัดที่ประสบภัย ก็ให้ดำเนินการจัดเก็บข้อมูลดังกล่าวทันทีแล้วรายงานให้กรมการปกครองทราบ โดยครั้งแรกให้รายงานภายใน ๓ วัน หลังจากเกิดภัยพิบัติและครั้งต่อไปให้รายงานทุกวันอังคารก่อนเวลา ๑๔.๐๐ น.จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

การจัดเก็บข้อมูล (อำเภอที่ประสบอุทกภัย)

๑.   ให้คณะกรรมการหมู่บ้าน (กม.)ช่วยกันสำรวจ(ปรับปรุง)ข้อมูลความต้องการของผู้ประสบภัยของหมู่บ้าน ตามแบบ ปค.ตก.๑ สำรวจการได้รับความช่วยเหลือของผู้ประสบอุทกภัยในหมู่บ้าน ตามแบบ ปค.ตก.๒ ในรอบสัปดาห์ดังกล่าวส่งอำเภอ โดยข้อมูลที่สำรวจต้องเป็นปัจจุบัน (ณ วันอาทิตย์ล่าสุด)

๒.   อำเภอนำแบบ ปค.ตก.๑ และ แบบ ปค.ตก.๒ มาจัดทำสรุปรายการความต้องการเป็นรายตำบลในอำเภอและสรุปรวมความต้องการของทั้งอำเภอ (รวมทุกตำบล)ตามแบบ ปค.ตก.๓ ส่งจังหวัด

๓.   อำเภอนำแบบ ปค.ตก.๑ และแบบ ปค.ตก.๒มาจัดทำรวบรวมข้อมูลความต้องการทั้งหมดทุกหมู่บ้านของอำเภอตามแบบ ปค.ตก.๔ส่ง E-mail ให้กรมการปกครองที่ [email protected] โดยให้ระบุชื่อเรื่องว่า ความต้องการ อ.------------------จ.----------------(ปค.ตก.๔)และให้จัดเก็บ file ในรูปของ Excel ในชื่อว่า จ……………..อ…………..วันที่……………………….ส่งทุกวันจันทร์ โยครั้งแรกให้ส่งข้อมูลภายในวันพุธที่ ๒ พฤศจิกายน ๒๕๕๔

๔.   จังหวัดนำแบบ ปค.ตก.๓ มาจัดทำแบบสรุปรายการความต้องการเป็นรายอำเภอในจังหวัดและสรุปรวบรวมรายการความต้องการของทั้งจังหวัด(รวมทุกอำเภอ)ตามแบบ ปค.ตก.๕ส่งกรมการปกครองผ่านเครื่องโทรสาร ๐๒ข๑๙๐-๐๑๗๒ และผ่านจดหมายอีเล็กทรอนิกส์ [email protected] โดยให้ระบุชื่อเรื่องว่า ความต้องการ จ.----------------(ปค.ตก.๕)และให้จัดเก็บ file ในรูปของ Excel ในชื่อว่า จ…………..วันที่……………………….(ให้รายงานทั้งสองทาง)

แบบรายงานมีดังนี้

๑)     ปค.ตก.๑ แบบสำรวจ(ปรับปรุง)ข้อมูลความต้องการของผู้ประสบอุทกภัยของหมู่บ้าน(คณะกรรมการหมู่บ้านรายงานอำเภอ)

๒)     ปค.ตก.๒ แบบสำรวจการได้รับความช่วยเหลือของผู้ประสบอุทกภัยในหมู่บ้าน(คณะกรรมการหมู่บ้านรายงานอำเภอ)

๓)     ปค.ตก.แบบสรุปรายการความต้องการเป็นรายตำบลในอำเภอและสรุปรวมความต้องการของทั้งอำเภอ (อำเภอรายงานจังหวัด)

๔)     ปค.ตก. ๔ แบบรวบรวมข้อมูลทั้งหมดทุกหมู่บ้านของอำเภอ (อำเภอรายงานกรมการปกครองผ่านจดหมายอีเล็กทรอนิกส์)

๕)     ปค.ตก.๕ แบบสรุปรายการความต้องการเป็นรายอำเภอ ในจังหวัดและสรุปรวมความต้องการของทั้งจังหวัด (จังหวัดรายงานกรมการปกครองผ่านเครื่องโทรสารและผ่านจดหมายอิเล็กทรอนิกส์)

หมายเหตุ

๑.ความต้องการเน้นเครื่องอุปโภค บริโภค เพื่อใช้ในการดำรงชีพประจำวันระยะเวลาที่ประสบความยากลำบาก(ระยะเวลาประมาณ ๙๐ วัน)ไม่ใช่โครงการเกี่ยวกับโครงสร้างพื้นฐาน อย่างถนน อ่างเก็บน้ำ ฯลฯ

๒.การจัดเก็บข้อมูลจัดเก็บเฉพาะหมู่บ้านที่ได้รับผลกระทบจากเหตุอุทกภัย

๓.การจัดเก็บข้อมูลเฉพาะเรื่องการดำรงชีพ ไม่รวมถึงความเสียหายทางการเกษตรและความเสียหายของธุรกิจการค้า

๔.ผู้ประสานงาน ๑. นายพีระพัฒน์  มนต์แก้ว ๐๘๗-๖๗๕๒๐๒๘ และ  ๒.  นางสาวเรณู  เสน่หา ๐๘๑-๙๕๖๔๖๒๖

%%%%%%%%%%%%%