ผู้บริหารใหม่..กับการมีส่วนร่วม...

การขอรับการสนับสนุนกับการบริหารโรงเรียนยากจน...
โรงเรียนบ้านแม่พลู กับความสัมพันธ์ชุมชนโดย สิงห์ลุ่มน้ำเมย                                 ผม ได้รับการแต่งตั้งให้ไปดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการ ณ โรงเรียนบ้านแม่พลู เมื่อ 30 มิถุนายน 49 ที่ผ่านมา  ก่อนเข้าไปดำรงตำแหน่ง กระผมได้ไปสอบถามสภาพปัญหา และ สภาพที่เอื้อต่อการบริหารในชุมชนฯ ได้ทราบว่าแต่เดิมผู้บริหารไม่ได้ให้ความสำคัญกับชุมชนมากนัก...  จึงก่อให้เกิดความไม่สนิทสนมกลมเกลียวกันมากนักระหว่างตัวผู้บริหารกับชุมชน... แต่ในขณะเดียวกันกลุ่มครูบางคน ( 3 คน ) กับมีความสัมพันธ์ที่ดีกับชุมชนและผู้ปกครอง....  จนกระทั่งระยะหลังเกิดเป็นพลังต่อรอง ภายในโรงเรียน... และสุดท้ายผู้นำชุมชนและผู้ปกครองก็ประท้วง.... และยื่น โนติส ว่า  ถ้า ผอ.คนนี้อยู่ .. ชุมชนจะไม่ส่งลูกหลานมาโรงเรียน...ผลสุดท้าย  ผอ.ต้องถูกคำสั่งย้าย...                                ผม คิดว่า โรงเรียนกับความสัมพันธ์ชุมชน...  เป็นสิ่งสำคัญ.. เมื่อผมไปดำรงตำแหน่งวันแรกๆ...  ผมเดินทางไปพบผู้นำชุมชน... ไปพบผู้ปกครอง...เยี่ยมบ้าน... และมีปฏิสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน... แบ่งปันความรู้ต่อกัน... ทำให้รู้สึกว่าเป็นกันเองต่อกัน.... เข้ากันได้.... พาครูออกเยี่ยมบ้าน....                                  หนึ่งเดือนผ่านไป  ผมทดลองขอความร่วมมอชาวบ้าน... เพื่อขุดหลุมผังกลบขยะที่นำมาทิ้ง   เกลื่อน ในบริเวณโรงเรียน  ปรากฏว่า ขอไป 10 คน  แต่มีผลตอบรับที่ดี  ชาวบ้านและผู้ปกครอง มาช่วยกันออกแรงขุดหลุมฝังกลบขยะ มากเกินคาด  ประมาณ 70 คน  ผมให้ครูทำอาหารกลางวันเลี้ยง... บริการหมากพลู... บริการยาดองตอนเย็น 1 โหลยาดอง..... ปรากฏว่า ได้ผลเชิงบวกต่อมาอีกหลายอย่าง 

        

        ก่อนช่วยเหลือโรงเรียน                    กำลังช่วยเหลือ                                         หลังช่วยหลือ

                 ผมคิดว่า  โรงเรียนควรเป็นของชุมชน..... และชุมชนกับโรงเรียนจึงจะอยู่ร่วมกันได้......  สมาชิก GOtoKnow  ที่เป็นผู้บริหาร  หากได้อ่านบันทึกนี้แล้วขอคำแนะนำ..... และข้อคิดเห็นด้วยครับ..... 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เริ่มใช้ KM กับการบริหารโรงเรียน

คำสำคัญ (Tags)#ชุมชนกับโรงเรียน

หมายเลขบันทึก: 46646, เขียน: 27 Aug 2006 @ 11:40 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 15:44 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

กราบเรียนท่าน ผอ.

  • หนูอ่านบันทึกของ ผอ.แล้วรู้สึกว่า ผอ.เป็นผู้บริหารนักพัฒนาตัวจริงค่ะ
  • การที่เดินไปหาชุมชน ย่อม ดีกว่า แน่นอนกว่า รอให้ชุมชนเดินมาหาเรา
  • มีหลายยุทธศาสตร์ที่ต้องใช้ให้ถูกต้องและเหมาะสมกับบริบท

หนูดีใจที่มีโอกาสได้พูดคุยกับผู้บริหาร  ซึ่งในความเป็นจริงหนูไม่เคยได้พูดคุยกันเลย  นอกจากประชุมและรับงานมา ทำ ทำ ทำ

  • การที่ชุมชนได้เข้ามามีส่วนร่วมนั้นดีมาก  แต่ต้องอยู่ในขอบเขต  หมายความว่า  อยู่ในกรอบดีที่สุด  เดี๋ยวจะเหมือน  จ้างลิเกมาด่าเจ้าภาพ
  • อีกอย่างหนึ่ง  การมีส่วนร่วม  ต้องร่วมมือ  ร่วมใจ  ร่วมทำ  อย่าร่วมฟังเฉยๆนะคะ  เบื่อจริงๆค่ะ

ผอ.ตัดสินใจไปที่โรงเรียนแห่งใหม่เอง  หรือว่าทางการส่งไปคะ

ขอบคุณค่ะ   สวัสดีค่ะ

กำลังใจจากถิ่นไกล
IP: xxx.27.60.166
เขียนเมื่อ 
   เห็นด้วยที่โรงเรียนเข้าร่วมกับชุมชน  เพราะเด็กนักเรียนที่เราสอนก็คือลูกหลานของพวกเขา  ชุมชนมีกำลังกายกันมากมาย  เราควรใช้พวกเขาให้เกิดประโยชน์  การเป็นมิตรกันย่อมทำให้ภาระกิจหลายๆอย่างย่อมเป็นไปอย่างราบรื่น  ความไว้วางใจจะก่อให้เกิดมิตรภาพที่ถาวร  ให้ทำต่อไปแล้วชุมชนจะมีท่านในหัวใจเสมอ  เป็นกำลังใจให้เสมอ