ชีวิตที่ 1

sport&an
ชีวิตที่เลือกได้

             หลายคนคงจะแปลกใจกันความเป็นไปของชีวิตตนที่ไม่เรียบง่าย (รวมถึงผู้เขียนด้วย)  คงจะเปลี่ยนแปลงอะไรไม่ได้หรอกนะคะท่านผู้ชม  นอกจากทำใจและดำเนินชีวิตไปให้ดีที่สุด 
             ไม่น่าเชื่อนะคะกับชีวิตของผู้เขียนที่ดีได้จากการลองผิดลองถูกมาตลอด คือพูดง่าย ๆ ว่าเป็นคนชอบแหกกฎ ไม่ชอบทำตามใคร ถึงแม้มันจะเป็นสิ่งที่ถูกต้องก็ตาม   สมมุติว่า มีคนสัก 10 คนพร้อมใจกันเดินไปทางขวา ผู้เขียนก็จะเดินไปทางซ้ายเพื่อหาเหตุผลให้ได้เพราะเหตุใดคนส่วนใหญ่ต้องเดินไปทางเดียวกัน คำตอบที่ให้กับตัวเองนอกเหนือจากความสะใจแล้ว ก็คือปัญญาที่เกิดจากแก้ไขปัญหา และเป็นผลของการแหกกฎ  นั่นเอง  ด้วยวัยที่ล่วงเลยมามากพอสมควร และด้วยประสบการณ์ทุกอย่างที่ผ่านเข้ามาในชีวิต ทำให้ผู้เขียนไม่รู้สึกท้อแท้กับชีวิตที่เกิดมาเลยแม้แต่น้อย  คิดว่าทุกปัญหามีไว้เพื่อแก้ไข มันเป็นสิ่งที่ท้าทายมากถ้ากระทำการใดแล้วไม่มีปัญหา ให้แก้ไข ซึ่งเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว ผู้เขียนเชื่อว่าทุกสิ่งทุกอย่างไม่มีอะไรได้มาง่าย ๆ และนั้นหมายความว่าของสิ่งนั้นย่อมไม่มีคุณค่าเลยก็ว่าได้
                ทุกวันนี้ผู้เขียน ดำเนินชีวิตไปอย่างเรียบง่าย พยายามนำหลักธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้ามาใช้ในการดำรงชีวิต ตัดความโลภ ปลงความหลง และระงับความโกรธ (ความพยายามอยู่ที่ไหนความพยายามอยู่ที่นั้น ถึงแม้มันอาจจะยากไปซะหน่อยก็ตาม สักวันหนึ่งเราต้องทำให้ได้ วันนี้วันพรุ่งนี้ หรือจะตลอดไปก็ยังดีที่คิดจะทำ)
                 และชีวิตนี้ผู้เขียนยกความดีความชอบทุกอย่างให้กับพ่อแม่ ปูย่าตายายที่เลี้ยงดูและสั่งสอนผู้เขียนมาตลอด  กับ 2 สิ่งที่ผู้เขียนปฏิบัติตนตลอดมาและตลอดไป   ก็คือ 1. ความอ่อนน้อมถ่มตน อย่าคิดว่าตนเองเก่ง และ 2. จะดีจะชั่วอยู่ที่ตัวทำ อย่าให้คนอื่นเดือดร้อน

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ชีวิต

คำสำคัญ (Tags)#ชีวิต#ส่วนตัว#กองกิจการนิสิต

หมายเลขบันทึก: 46401, เขียน: 25 Aug 2006 @ 19:53 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 15:43 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก


ความเห็น (3)

เขียนเมื่อ 
เจอประเภทชอบแหกกฏเหมือนกันเข้าแล้ว  แต่ตอนนี้อายุมากขึ้นก็เริ่มสงบแล้ว   ยินดีที่ได้รู้จักครับ
เขียนเมื่อ 
เห็นเปลี่ยนรูป ชอบยิงปืนแถมยิงสนามเดียวกันด้วย  แต่ผมอ่อนซ้อมน่ะครับ อ่านที่นี่ครับ
เขียนเมื่อ 
  • แหกคอกน่ะเอง หุหุ
  • เป็นแบบที่เป็นนี่แหละ แค่ไม่ขวางโลก ถ่วงความเจริญ แต่พัฒนาตัวเองก็ น่าปลื้มแล้วแหละ
  • ภูมิใจในตัวเองเนอะ