แนวคิดการนำ KM มาช่วยพัฒนาคณะวิทยาศาสตร์


จริงหรือ ที่ Km จะช่วยพัฒนาคณะฯได้ ?
ตามที่คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้ดำเนินการพัฒนาระบบและกลไกการประกันคุณภาพการศึกษามาอย่างต่อเนื่อง   โดยได้นำวิธีการต่างๆ มาใช้เพื่อเป็นเครื่องมือในการพัฒนาที่ผ่านมา ที่ผ่านมาแม้ว่าคณะฯได้ผ่านการตรวจสอบและประเมินคุณภาพการศึกษา ที่สร้างความเข้มแข็งให้กับคณะวิทยาศาสตร์และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่จนเป็นที่ยอมรับในระดับหนึ่ง การพัฒนาระบบและกลไกการประกันคุณภาพของคณะวิทยาศาสตร์จนนำไปสู่การเป็นวัฒนธรรมขององค์กรจยังเป็นเรื่องที่ท้าทายและบุคลากรทุกฝ่ายต้องร่วมมือกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคปัจจุบันที่มีการปฏิรูประบบการบริหารงานโดยมีเป้าหมายที่จะพัฒนาคุณภาพและร่วมกันสร้างความเข้มแข็งขององค์กร  เพื่อรองรับการแข่งขันที่เกิดขึ้น   จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายต้องร่วมกันหาวิธีการ เพื่อการปรับตัวแบบก้าวกระโดดมุ่งสู่จุดมุ่งหมายตั้งแต่การทำงานระดับย่อยไปจนถึงเป้าหมายระดับใหญ่

การจัดการความรู้ (Knowledge Management) เป็นอีกวิธีการหนึ่งที่หลายๆ องค์กรทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ตลอดจนชุมชนต่างๆ นำมาใช้เพื่อพัฒนาคุณภาพ โดยเชื่อว่าการที่บุคลากรในสังคม องค์กร หรือชุมชน มีความรู้และสามารถใช้ความรู้ได้อย่างเหมาะสม จะก่อให้เกิดผลงานและสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ให้แก่หน่วยงานและสังคม นอกจากนี้ยังสามารถแก้ไขปัญหาอุปสรรค และเป็นการเพิ่มความสามารถในการแข่งขันมากยิ่งขึ้น  ในส่วนนี้คาดว่าการนำหลักการและวิธีการจัดการความรู้ มาใช้ ในคณะวิทยาศาสตร์ จะทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ (Knowledge sharing) และพัฒนาเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ (Learning organization) ต่อไป  หลายคนอาจตั้งคำถามไว้ในใจ จริงหรือที่ KM จะช่วยพัฒนาคณะฯได้   หลายคนกล่าวไว้ว่า KM ไม่ทำไม่รู้ KM ไม่ทำไม่ได้แล้ว  แล้วคุณล่ะจะว่าอย่างไร?

หมายเลขบันทึก: 46377เขียนเมื่อ 25 สิงหาคม 2006 16:44 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 พฤษภาคม 2012 14:28 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (3)
  • ดีใจที่ได้ทราบว่า คณะวิทยาศาสตร์ กำลังจะนำ KM มาใช้พัฒนาสู่ LO ครับ
  • ท่าน CKO Science, CMU หน้าตาเป็นอย่างไร ? อยากรู้จักครับ
เรียน อาจารย์แพนด้า, (ดูรูปอาจารย์แล้วรู้สึกจะหล่อกว่าช่วงช่วงเยอะเลยนะครับ)
        เป็นเรื่องน่าดีใจหรือไม่ที่คณะวิทยาศาสตร์ กำลังจะนำ KM มาใช้พัฒนาสู่ LO? อันนี้ตอบยากน่าดูชมเลยครับ อาจเป็นเพราะระดับของความคาดหวังมันแตกต่างกันออกไป ซึ่งอาจจะรวมถึงระดับความพยายาม(แรงฮึด ลูกบ้า ฯลฯ)ที่มีดีกรีมากน้อยแตกต่างกันออกไปอีก อันนี้ไม่นับรวมผลกระทบที่เกิดขึ้นในองค์กรโดยเฉพาะกับบรรดาผู้ที่ยังงงๆอยู่ว่า "เอ...แล้วที่ชั้นทำๆ อยู่ที่วันนี่มันไม่ใช่ ไม่เป็น KM เพื่อ LO หรืออย่างไร" เอาล่ะครับ เรื่องนี้คงต้องติดตามตอนต่อไป
        สำหรับ CKO Science, CMU หน้าตาหล่อเหลาและสะสวยกันไปคนละแบบครับ....(ชมตัวเองก็เป็นเน๊าะ..ฮ่าฮ่า) ที่กล่าวอย่างนั้นเพราะ CKO Science, CMU เป็นคณะทำงานการจัดการความรู้ มีรองคณบดีฝ่ายวิชาการเป็นโต้โผหลัก มีคณาจารย์และเจ้าหน้าที่อีกบางส่วนเข้ามาสนับสนุนการทำงาน ตอนนี้ส่วนใหญ่เราก็กำลังหัดเล่น blog กันอยู่ ส่วนวิธีการวิธีคิดฯลฯ เรื่องการสื่อสารใน blog ก็ค่อยๆ เรียนรู้สั่งสมกันไป สำหรับเรื่องความรู้ในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้นั้นก็อยู่ในขั้นพยายาม พยายามและพยายามปลุกกระแสกันอยู่ CKO บางท่านก็ชักจะเหนื่อยๆ ท้อๆ เพราะว่าเอาไปเอามาคนที่สนใจก็คือคนที่สนใจอยู่นั่นแหละ แน่นอน...คนที่ไม่สนใจก็คงยังไม่สนใจอยู่เช่นเดิม (ความเสมอต้นเสมอปลายมีคุณและโทษเช่นนี้แล...ฮ่าฮ่า) อาการของ CKO จึงออกลายจะโดน TKO เอาซะงั้น แต่ก็นั่นแหละครับ เห็นผองเพื่อนนักล่าฝันใน GotoKnow ทั้งหลายแล้ว เราก็รู้สึกว่าเราคงไม่ใช่นักเดินทางผู้โดดเดี่ยวเท่าใดนัก ยังมีผองเพื่อนอีกหลายคนที่คงจะร่วมเป็นกำลังใจให้เรา สนับสนุนเราและช่วยเหลือเราในการที่จะทำให้องค์กรในการทำงาน ซึ่งท้ายที่สุดก็คือ "คน" เติบโตและพัฒนาขึ้นอย่างมีคุณค่าต่อสังคมต่อไป

ขอขอบคุณอาจารย์แพนด้าอีกครั้งนะครับที่แวะมาเยี่ยมเยือนและให้กำลังใจ

มาเจออาจารย์แพนด้าที่ KM แห่งชาติครั้งที่ 3 ที่ไบเทค ตัวจริงเสียงจริงก็คืออาจารย์อรรณพ อดีตอ.มช.ของเรานะเองครับ

เดี๋ยวไปขอความรู้ KM จากอาจารย์ก่อนครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี