เปิดบ้านรับน้อง: จิตตปัญญา
เปิดบ้านรับน้อง : จิตตปัญญา
6 พฤษาคม 2554 ข้าพเจ้าได้เข้ารับการอบรมเรื่องการจัดการความรู้และจิตตปัญญาศึกษาเพื่อพัฒนาการเรียนรู้กับLLENมหาสารคาม ข้าพเจ้าเกิด ปิ๊งแวบ ขึ้นมาว่าเราน่าจะนำกระบวนการเหล่านี้มาประยุกต์ใช้กับการต้อนรับน้องดีไหม? ลองเปลี่ยนแปลงอีกสักครั้งดีไหม หลังจากที่นำการเข้าค่ายแบบพุทธบุตรเพื่อประสานไมตรีระหว่างพี่น้อง ไหนๆเป็น ผู้นำแล้ว นำอีกครั้งครั้งก็ไม่เป็นไร ในเมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไปแล้ว
อบรมเรื่องการจัดการความรู้และจิตตปัญญาศึกษาเพื่อพัฒนาการเรียนรู้กับLLENมหาสารคาม
ในเมื่อข้าพเจ้าเป็นผู้คิดแล้ว ข้าพเจ้าก็เชิญผู้ปฎิบัติ(คณะกรรมการนักเรียน)มาคุยกัน เกิดปัญหา เพราะทั้งผู้คิดและผู้ผู้ปฎิบัติไม่เคยร่วมกิจกรรมเช่นนี้เลย เราได้ทำโครงการเสนอกับllen มหาสารคามเพื่อขอกระบวนกรจัดค่ายพัฒนาศักยภาพผู้นำ ดร.ฤทธิ์ไกร ไชยงาม ผู้ประสานที่ดีของ llen มหาสารคามก็จัดหนักให้พวกเราเลย
พัฒนาศักยภาพผู้นำ ณ ห้องประชุมดงทอง
จากที่เริ่มพอเข้าใจในกระบวนการบ้างนิดหน่อย พวกเราก็จัดกิจกรรมเปิดบ้านรับน้องด้วยกระบวนการจิตตปัญญาขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์คือเพื่อสร้างความสัมพันธ์ระหว่างรุ่นพี่และรุ่นน้อง สร้างเกิดความรักใคร่สามัคคีในหมู่คณะ ตระหนักในความรักเคารพและความภาคภูมิใจในสถานศึกษาและฝึกการเป็นผู้นำ ผู้ตามที่ดี ให้เกิดในตัวนักเรียนอย่างยั่งยืน
ในการจัดกิจกรรมเปิดบ้านรับน้องคณะกรรมการนักเรียนได้ดำเนินกิจกรรมดังนี้
กิจกรรมปิดตาขับรถ
กิจกรรมนี้จัดขึ้นเพื่อละลายพฤติกรรมของนักเรียน ลักษณะของกิจกรรมในระดับ ม.4 คือ
ขั้นตอนที่1 นักเรียนแต่ละคนปิดตาเดินโดยมีกติกา คือไม่ชนกันนัก
ขั้นตอนที่2 นักเรียนจับคู่ปิดตาโดยคนหน้าปิดตาคนหลังไม่ปิดตา คนหลังจะเป็นคนบังคับคนข้างหน้าเดิน โดยใช้การกระตุกไหล่เป็นสัญญาลักษณ์ มีกติกาห้ามใช้เสียง ห้ามชน
ขั้นตอนที่3 นักเรียนจับกลุ่ม 5 คน ทุกคนปิดตายกเว้นคนหลังสุดไม่ปิดตา คนหลังจะเป็นคนบังคับคนข้างหน้าเดิน โดยใช้การกระตุกไหล่เป็นสัญญาลักษณ์ มีกติกาห้ามใช้เสียง ห้ามชนกัน
จากการจัดกิจกรรมนี้ในระดับม.4 ไม่ได้ผลเท่าที่ควร เนื่องจากนักเรียนให้ความร่วมมือน้อย นักเรียนไม่ซื่อสัตย์ เปิดผ้าปิดตา อาจเนื่องมาจาก ความไม่พร้อมของกลุ่มพี่สตาฟฟ์ ซึ่งอายุไหล่เรี่ยกัน และเวลาไม่ต่อเนื่องกัน เป็นการผิดหวังเพราะพี่สตาฟฟ์คาดหวังไว้สูงมาก
กิจกรรมปิดตาขับรถในระดับ ม.1 คือ นักเรียนจะถูกละลายพฤติกรรมในขณะลงทะเบียนด้วยกิจกรรมแสดงท่าประกอบเพลงบ้านน้อยหลังนี้ จากนั้นพี่จะรับน้องเข้าบ้านก่อนเริ่มกิจกรรมขับรถปิดตา เราละลายพฤติกรรมโดยใช้กิจกรรมไปทะเล นักเรียนจะจับกลุ่มตามพี่สตาฟฟ์บอก จากนั้นเริ่มกิจกรรมตามขั้นตอนดังนี้
ขั้นตอนที่1 นักเรียนแต่ละคนปิดตาเดินโดยมีกติกา คือไม่ชนกันนัก
ขั้นตอนที่2 นักเรียนจับคู่ปิดตาโดยคนหน้าปิดตาคนหลังไม่ปิดตา คนหลังจะเป็นคนบังคับคนข้างหน้าเดิน โดยใช้การกระตุกไหล่เป็นสัญญาลักษณ์ มีกติกาห้ามใช้เสียง ห้ามชน
ขั้นตอนที่3 นักเรียนจับกลุ่ม 5 คน ทุกคนปิดตายกเว้นคนหลังสุดไม่ปิดตา คนหลังจะเป็นคนบังคับคนข้างหน้าเดิน โดยใช้การกระตุกไหล่เป็นสัญญาลักษณ์ มีกติกาห้ามใช้เสียง ห้ามชน
จากการจัดกิจกรรมนี้ในระดับม.1 ประสบผลสำเร็จมาก นักเรียนให้ความร่วมมือทุกอย่างเกินความคาดหวังของพี่สตาฟฟ์ ซึ่งไม่คาดหวังอะไรเลย เนื่องจากหมดกำลังใจในน้อง ม.4
ข้อเสนอแนะในการจัดกิจกรรมครั้งต่อไปคือควรมีการเข้าค่ายพี่สตาฟฟ์เพื่อเตรียมความพร้อม ให้น้องๆมีส่วนร่วมในกิจกรรมมากที่สุด และก่อนร่วมกิจกรรมควรละลายพฤติกรรมของผู้ร่วมกิจกรรมให้ได้ก่อน
ฐานเพลง รักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ประกอบด้วยกิจกรรมร้องเพลงมาช์รโรงเรียน เพลงชาติ เพลงสามัคคีชุมนุม
อุปรรค ไม่มีเนื้อเพลงให้ เวลาไม่พอ
แก้ปัญหาโดย ให้เขียนเนื้อเพลงใส่กระดาษ
ข้อเสนอแนะ
เล่นเกมส์ ผี – พระ เกมส์จับอวัยวะภายนอก เพื่อละลายพฤติกรรม
แข่งต่อเพลงแต่ละท่อน
เล่นเว็บต่อเพลง
ฐานรู้จักตนเองด้วยภาพ
มีกิจกรรมละลายพฤติกรรม ด้วยเกมส์โอ่งอ่าง วาดภาพตามคำบอก กิจกรรมกระจกเงา
ฐานอ่างปลา
มีกิจกรรมจิตอาสา มีกิจกรรมอ่างปลา (บัตรคำเรื่องขยะ และเพศศึกษา)และกิจกรรมรู้ใจโดยการนับเลข
พบว่าในระดับ ม.4 ฐานรู้ใจไม่ค่อยให้ความร่วมมือ น้องไม่รู้จุดประสงค์ที่แท้จริง ไม่กล้านับ สนุก กดดันกลัวนับซ้ำ กลัวเพื่อนว่าไม่มีสมาธิ ตำหนิเพื่อน
พบว่ในระดับ ม.1ฐานรู้ใจ ไม่ค่อยเข้าใจ ไม่กล้านับ
กิจกรรมอ่างปลา (บัตรคำเรื่องขยะ และเพศศึกษา)
พบว่ในระดับ ม.4 ไม่กล้าพูด สื่อสารไม่รู้เรื่อง พูดจับประเด็นไม่ได้
พบว่ในระดับ ม.1 พยายามเรียนรู้ ไม่เข้าใจบัตรคำ
ความสำเร็จ ได้ผล ค้นหาผู้นำได้
อุปสรรค อายุไล่เลี่ย ในระดับ ม.4 ละลายพฤติกรรมไม่ได้ เวลาไม่พอ
ข้อเสนอแนะ
วิทยากรสาธิตให้ดู ในระดับ ม1 มต้องอธิบายให้ฟังอย่างแจ่มแจ้ง
ในระดับ ม.4 ให้นั่งสมาธิ นั่งหลับตาฟังเพลงเพื่อเรียกคลื่นสมอง
บทบาทสมมุติ
ฐานบอดี้สแกน
กิจกรรมสัตว์ 4 ทิศ
กิจกรรมรับขวัญน้อง
กิจกรรมเปิดบ้านรับน้องประสบผลสำเร็จเพราะทีมงานของเรา

รับน้องด้วจิตปัญญา ให้ความรักได้ความรักกลับมา ปัญญาเกิด
ดีจังเลยคุณครูที่ได้ทำกิจกรรมดีๆแก่เด็กนักเรียน ชื่นชมๆๆๆค่า....
ขอบคุณค่ะ คุณวอญ่า-ผู้เฒ่า คุณท้องฟ้า ที่แวะมาเยี่ยน
พวกเรายังต้องเรียนรู้อีกเยอะมาก พึ่งทำครั้งแรก หลัง รับ ม.4 พวกเรา KM ทันที
เพราะคณะกรรมการนักเรียนตั้งความหวังไว้สูงเกินไป
คณะกรรมการนักเรียนเก่งมากปรับประยุกต์ แก้ไขปัญหาได้เยี่ยมมาก
ยินดีในการให้ข้อเสนอแนะ...นะค่ะ
ขอบคุณคะ
ผู้เขียน เขียนไว้ตั้งแต่ ปีที่ 9 ฉบับที่ 4 ตุลาคม – ธันวาคม 2549
ขอบคุณ คุณขจิตมากค่ะ .....
เราต้องการหมดทุกอย่าง เพราะตอนนี้เรามีแต่กำลังใจที่ก้าวย่างไปพร้อมกันกับเด็กๆ ค่ะ
[email protected]
ขอบคุณ่ค่ะ
ให้กำลังใจนะ เอาใจช่วยทุกอย่าง ทำต่อไป สู้ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ