Praepattra
ผู้ช่วยศาตราจารย์ Praepattra Kiaochaoum

โพรงมะเดื่อสุขสันต์


มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐมร่วมผนึกพลังสร้างสรรค์ชุมชนโพรงมะเดื่อสุขสันต์

สืบเนื่องจากโครงการบริการวิชาจิตอาสาพัฒนาวิถีไทยวิถีพุทธ ณ ชุมชนโพรงมะเดื่อซึ่งศูนย์ศึกษาและพัฒนาจังหวัดนครปฐมและทีมงานจากคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์และคณะครุศาสตร์ได้ร่วมกันดำเนินการสนับสนุน ส่งเสริมให้นักศึกษาและคณาจารย์มีส่วนร่วมกับวัดโพรงมะเดื่อและเทศบาลตำบลโพรงมะเดื่อในการจัดการเรียนการสอนพระพุทธศาสนา และศาสตร์อื่นๆ เพื่อเป็นการส่งเสริมให้เยาวชนในเขตเทศบาลตำบลโพรงมะเดื่อและใกล้เคียงได้มีโอกาสซึมซับหลักคำสอนในทางพระพุทธศาสนาและใช้เวลาว่างในวันหยุดให้เป็นประโยชน์ 

ในการนี้ ได้มีการจัดพิธีปฐมนิเทศและเปิดการเรียนการสอน(ปีที่ ๓) ของศูนย์ศึกษาพระพุทธศาสนาวันอาทิตย์ ประจำปีการศึกษา  ๒๕๕๔ เมื่อวันอาทิตย์ที่  ๗ สิงหาคม ที่ผ่านมา โดยมีอาจารย์ญาณภัทร ยอดแก้ว  ผู้ช่วยคณบดีคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์และอาจารย์ประจำโปรแกรมวิชาสังคมศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม ได้นำคณะนักศึกษาอาสาจำนวน ๑๐ คน จากโปรแกรมวิชาสังคมศึกษา ไปร่วมดำเนินการพิธีเปิดปฐมนิเทศในช่วงเช้าของวันดังกล่าวและได้รับเกียรติจากนายพิทักษ์พล  ตันกิดติวัฒน์  นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลโพรงมะเดื่อ เป็นประธานในพิธีเปิด 

พระมหาประสิทธิชัย  ปณฺฑิโต  เจ้าคณะตำบลโพรงมะเดื่อและเจ้าอาวาสวัดโพรงมะเดื่อ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาพระพุทธศาสนาวันอาทิตย์วัดโพรงมะเดื่อ ได้กล่าวสัมโมทนียกถาในพิธีเปิด ความตอนหนึ่งว่า “การศึกษาพระพุทธศาสนาวันอาทิตย์เป็นกิจกรรมที่ทางวัดพยายามจัดให้มีขึ้นเพื่อส่งเสริมให้เยาวชนมีความรู้ด้านพระพุทธศาสนาและส่งเสริมการพัฒนาคนเป็นคนดีของประเทศชาติ แต่จาก ๒ ปีที่ผ่านมายังประสบปัญหาหลายอย่างในการดำเนินการ ในปีนี้เป็นโอกาสดีที่มีทีมงานจากมหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐมมาร่วมจัดการ ดำเนินการและส่งนักศึกษาอาสามาเป็นครูสอนในรายวิชาเสริมและกิจกรรมเพิ่มทักษะต่างๆ จึงขอขอบคุณทางมหาวิทยาลัยและขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมสนับสนุน โดยเฉพาะเทศบาลตำบลโพรงมะเดื่อและศูนย์ ๓ วัย ที่ร่วมมือกันในครั้งนี้”

สำหรับในช่วงบ่ายของวันเดียวกัน  อ.วินัย นุชพิทักษ์  ที่ปรึกษาอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม ได้กรุณาดำเนินกิจกรรมนันทนาการและนำคณะนักศึกษาโปรแกรมวิชาพลศึกษาและทีมงานการแสดงกระบี่กระบองไปแสดงให้นักเรียนของศูนย์ศึกษาพระพุทธศาสนาวันอาทิตย์ฯ รับชม เพื่อเป็นการสร้างความสนุกสนาน ตื่นเต้นและส่งเสริมจิตสำนึกรักศิลปวัฒนธรรมของไทย  โดยในครั้งนี้นักเรียนทุกคนต่างประทับใจและมีความสุขในการร่วมกิจกรรมเป็นอย่างมาก

               สำหรับบรรยากาศของการเรียนการสอนและกิจกรรมต่างๆ ที่ทางมหาวิทยาลัยได้ร่วมดำเนินการกับศูนย์ศึกษาพระพุทธศาสนาวันอาทิตย์วัดโพรงมะเดื่อในทุกวันอาทิตย์ต่อๆไปนั้น ทีมงานข่าวสารเฟื่องฟ้า มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐมจะนำเสนอความเคลื่อนไหวเป็นลำดับสืบต่อไป

หมายเลขบันทึก: 460669เขียนเมื่อ 15 กันยายน 2011 22:37 น. ()แก้ไขเมื่อ 16 กุมภาพันธ์ 2014 19:41 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท