การอนุรักษ์ความเป็นไทย “การสวมใส่ผ้าไทย”

บุษยมาศ
การอนุรักษ์ความเป็นไทย “การสวมใส่ผ้าไทย”

การอนุรักษ์ความเป็นไทย “การสวมใส่ผ้าไทย”

เหตุที่ผู้เขียนนำเรื่อง การอนุรักษ์ความเป็นไทย “การสวมใส่ผ้าไทย” มาเขียน ก็สืบเนื่องมาจากสาเหตุที่ว่า จังหวัดพิษณุโลก มีนโยบายจากผู้ว่าราชการจังหวัด แจ้งมายังมหาวิทยาลัยว่า “ขอความร่วมมือในการแต่งกายด้วยผ้าไทย ทุกวันศุกร์ของสัปดาห์”

ในความคิดของผู้เขียน มีความคิดเห็นว่า “ดีเหมือนกัน” เพราะเป็นการแสดงความเป็นเอกลักษณ์ในการเป็นคนไทย ซึ่งการสวมใส่ผ้าไทย จะเป็นของภาคใด ๆ ก็ได้ แล้วแต่ความถนัด + ความสามารถในการซื้อของตัวเราเองว่าจะเกิดความนิยมสิ่งไหน...สำหรับผู้เขียนนิยมแต่งเป็นชุดทางภาคเหนือมากกว่า อาจเนื่องมาจากบรรพบุรุษมีเชื้อสายทางภาคเหนือ...เมื่อสมัยตอนที่ผู้เขียนยังเป็น “ผู้ช่วยหัวหน้าการประถมศึกษาอำเภอ” (ตอนนั้นตำแหน่งยังไม่ยุบ) ผู้เขียนจะชอบใส่ผ้าไทยมาก ๆ ทำให้ไม่ร้อน เป็นผ้าฝ้าย แถมราคาถูก ทำให้ประหยัดเงินในกระเป๋าอีกด้วย...แต่เมื่อมาอยู่มหาวิทยาลัย วัฒนธรรมที่มหาวิทยาลัยจะชอบให้ใส่สูทของมหาวิทยาลัยเป็นหลัก ไม่ว่าในการประชุม หรือทำงาน จึงทำให้การสวมใส่ผ้าไทยของผู้เขียนเหินห่างไป...แต่เมื่อมีนโยบายของจังหวัดให้ใส่ ผู้เขียนจึงนำผ้าไทยกลับมาใส่อีกครั้ง...ก็เป็นสิ่งที่ดี ใส่แล้วก็ดูดีไปอีกแบบ เห็นตนเองนาน ๆ ได้ใส่ครั้งหนึ่งก็แปลกตาดี เป็นการร่วมมือในการอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย เรื่อง “การสวมใส่ผ้าไทย” ไปอีกเรื่องหนึ่ง….ใส่แล้วก็ภูมิใจ ที่ได้เกิดมาเป็น “คนไทย”...ได้เกิดมาบนผืนแผ่นดินไทย + ร่วมมือกันรักษาความเป็นเอกลักษณ์ของคนไทย...

ซึ่งคนไทยไม่ว่าหญิง หรือ ชายรุ่นหลัง ควรที่จะร่วมมือกันรณรงค์รักษาไว้ เพราะเป็นเรื่องที่ดีงาม เป็นเอกลักษณ์ของคนไทยในแต่ละภาคที่จะช่วยกันผดุงรักษาไว้ ในความเป็นคนไทย อย่าปล่อยให้หลุดมือไปเป็นเอกลักษณ์ของชาติอื่น ๆ เสีย เพราะมันจะ “น่าเสียดาย” ที่มันเป็นเอกลักษณ์หรือเรียกว่า "อัตลักษณ์" ของคนไทยแท้ ๆ แต่กลับปล่อยให้ชาติอื่น ๆ นำไปครอบครองแทน...

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน "การไหว้" ร่วมกันรักษาวัฒนธรรมไทย

คำสำคัญ (Tags)#คนไทย#บุษยมาศ#การอนุรักษ์ผ้าไทย#เอกลักษณ์ของคนไทย#การอนุรักษ์ความเป็นไทย “การสวมใส่ผ้าไทย”

หมายเลขบันทึก: 459661, เขียน: 10 Sep 2011 @ 12:42 (), แก้ไข: 03 Apr 2016 @ 15:30 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน, ดอกไม้: 3, ความเห็น: 10, อ่าน: คลิก


ความเห็น (10)

เรียนถาม อาจารย์ ว่า ม่อฮ่อมเป็น ผ้าไทยหรือไม่

เพราะ หัวหน้าว่า ผ้าไทยต้องเป็นผ้า

นั้นหมายความว่าเราต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่ม เป็นพันหากต้องไปตัดผ้าทอ

เขียนเมื่อ 

ทุกวันนี้  ผมใส่เสื้อผ้าฝ้ายไปทำงานทุกวันครับ เลิกใส่เสื้อเชิ้ตผูกไทด์อย่างเด็ดขาด  สูทก็แขวานตากแห้งไว้ในตู้..

เวลาเดินทางเป็นวิทยากรในที่ต่างๆ ก็ใส่ผ้าฝ้ายเสมอ  จนใครๆ แซวว่า "เชย" และเป็น "อีสาน" จัง !!!

เขียนเมื่อ 

ตอบ...คุณวอญ่า...Ico48...

 • ม่อฮ่อม เป็นผ้าพื้นเมือง ถือว่าเป็นผ้าไทยอีกชนิดหนึ่งค่ะ ความหมายของผ้าไทย มีมากมาย ผ้าพื้นเมืองก็ถือว่าเป็นหนึ่งชนิดในความหมายของผ้าไทย สามารถใส่ทำงานได้ค่ะ ดีเสียอีก ถูกดีและก็ประหยัดด้วยค่ะ
 • ผ้าไทย จะมีทั้งราคาแพงและไม่แพง อยู่ที่ตัวเราสามารถเลือกใส่ได้ค่ะ
 • มติ ครม. ก็กำลังรณรงค์ให้คนไทยเราได้กลับมาสวมใส่ผ้าไทยอีกครั้งนะคะ
 • ไม่จำเป็นที่เราต้องจ่ายตังค์เพิ่มขึ้นหรอกค่ะ เราก็เลือกเป็นผ้าพื้นเมืองก็ได้ เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศไทยด้วยนะคะ ช่วยเหลือคนไทยดีกว่าช่วยเหลือแต่ประเทศอื่นนะคะ
 • สำหรับผู้เขียนก็ใส่ผ้าพื้นเมืองค่ะ ไม่ค่อยชอบผ้าไหม เนื่องจากผ้าไหมที่ดี ๆ จะแพงเกินไปค่ะ...
 • ลองดูนะคะ ช่วยกันใช้ของไทยค่ะ
เขียนเมื่อ 
 • ขอบคุณสำหรับดอกไม้กำลังใจค่ะ Ico48...
เขียนเมื่อ 
 • ไม่เชยเลยค่ะ คุณแผ่นดิน...Ico48...แต่กลับน่า "ภูมิใจ" เสียอีก ที่เราได้สืบสานความเป็นไทยเอาไว้ให้คู่กับแผ่นดินไทย...เพราะฝรั่งเคยถามคนไทยว่า "ทำไม คนไทยชอบใส่สูท ทั้งที่ประเทศไทยเป็นประเทศเมืองร้อน ทำไมไม่หาผ้าที่เป็นของคนไทยแล้วนำมาตัดเย็บใส่ให้เป็นเอกลักษณ์ของคนไทย เหมาะสมกับภูมิอากาศของเมืองไทย"
 • เห็นไหมค่ะ ว่า คนต่างชาติเขายังเห็นความสำคัญของบ้านเรา แต่ไหงกลับคนไทยเองไม่เห็นความสำคัญก็ไม่ทราบ
 • ทำต่อเถอะค่ะ ไม่เชยหรอก...ช่วยกันรณรงค์นะคะ ถ้าไม่งั้นอีกหน่อยผ้าไทยก็หายไปจากประเทศเราหรอกค่ะ...แต่อาจจะไปโผล่ขึ้นที่ประเทศอื่นนะคะ จะบอกให้...
 • คนไทยเรา เรียกว่า "มีของดีอยู่ในมือ แล้วไม่ค่อยจะรักษากันหรอกค่ะ" ปล่อยให้หลุดมือไปแล้วก็มานั่งเสียดายภายหลังค่ะ...
เขียนเมื่อ 

ชอบใส่ผ้าฝ้ายเช่นกันเพราะเย็นสบายและดูแลรักษาง่าย  ราคาพอสมเหตุสมผล

ขอสนับสนุนด้วยคนค่ะ...


เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ

ครูอ้อย  ก็ชอบผ้าไทยค่ะ

Ico256

 

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ พี่ Krugui...Ico48...

 • ค่ะ บางครั้งคนเรามีของดี ๆ อยู่กับตัวยังไม่ค่อยจะรู้จักดูแล รักษาและสนับสนุนหรอกค่ะ...
 • แต่ทำไม คนต่างชาติ กลับมองเห็นก็ไม่ทราบนะคะ...ว่าของของไทยมีคุณค่า...และสามารถก่อเกิดประโยชน์อันทรงคุณค่าต่อประเทศไทยเราได้...
 • ขอบคุณค่ะ ที่ช่วยกันรณรงค์ใช้ของไทยค่ะ
 • สำหรับสูท ก็ใส่ได้ แต่ก็ไม่ควรบ่อยครั้งนัก ถึงแม้เราจะไปสู่สากล อยู่ที่เราบริหารจัดการตัวเราเองได้ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 วัน ก็ได้ที่พวกเราคนไทยสวมใส่ผ้าไทยกัน จริงไหมค่ะ?...
เขียนเมื่อ 
 • ขอบคุณสำหรับดอกไม้กำลังใจค่ะ พี่ Ico48...
เขียนเมื่อ 
 • สวยงามมากค่ะ พี่ครูอ้อย...Ico48...
 • ไม่มีชาติไหนใส่ผ้าไทยแล้วดูสวยงาม เรียบร้อย อ่อนโยนเหมือนหญิงไทยเราหรอกค่ะ...
 • ขอบคุณที่ช่วยสนับสนุนให้มีการสวมใส่ผ้าไทยกันค่ะ...