ชวนคิดกระบวนการ KM พัฒนากระบวนการสัมภาษณ์บุคลากร


เราได้เรียนรู้ คน อีกอักโข... ประสบการณ์ การเป็นผู้ถูกสัมภาษณ์ที่โชกโชน เพื่อต้องมาเป็นผู้สัมภาษณ์ที่เชี่ยวชาญ เช่นนั้นหรือ ?

          ผู้เขียนมีโอกาสได้ทดลองใช้กระบวนการ KM สอดแทรกไปกับกระบวนการสัมภาษณ์บุคลากร สำหรับการสร้างองค์กรใหม่ ประมาณ 2 เดือน เกิดผลของการพัฒนาองค์ความรู้กระบวนการสัมภาษณ์อย่างชัดเจน

            ผู้เข้าร่วมเป็นคณะกรรมการสัมภาษณ์  เป็นคณะผู้บริหารระดับจัดการขึ้นไปจนถึงระดับสูง ที่ผ่านการฝึกฝนทักษะการบริหารในเชิงความรู้วิชาการ และการปฏิบัติ  ระดับมืออาชีพ  ล้วนมีประสบการณ์ เชี่ยวชาญ หรือชำนาญการเฉพาะด้านสายอาชีพ  เช่น ด้านการผลิต  ด้านบริหารบุคลากร  ด้านการตลาด ด้านเคมี ด้านคุณภาพ เป็นต้น

            ผู้เข้ารับการสัมภาษณ์ เป็นผู้สมัครงาน ที่ได้ผ่านการคัดเลือกใบสมัครจากฝ่ายบุคคลว่าสอดคล้องกับตำแหน่งที่องค์กรต้องการ 

            ทีมคณะกรรมการฯ เริ่มกระบวนการสัมภาษณ์แบบมาตรฐาน  มี check sheet ที่สกัดข้อมูลส่วนตัว การศึกษา ประสบการณ์ ของผู้เข้ารับการสัมภาษณ์  เป็นการสัมภาษณ์หมู่ สัมภาษณ์ทีละคนประมาณ ครึ่งชั่วโมง รอบละ ประมาณ 5-6 คน ในตำแหน่งเดียว หรือ 2 ตำแหน่ง  มีประธานคณะกรรมการฯ เป็นผู้เริ่มต้น และปิดการสัมภาษณ์   ทีมคณะกรรมการจะรอจังหวะซักถาม หรือการโยนลูกในทีมกันเอง   ถัดมาเราพัฒนา เป็นการสัมภาษณ์ Competency ของเขา ด้วยการช่วยกันขุดคุ้ยออย่างเป็นทีม  คำถามหนึ่งที่เกิดใหม่จากระยะแรก คือ คุณ..ชอบงานอะไร?, ตัวตนของคุณ... คือ?”  ต่อมามีการทดสอบความรู้ ความสามารถ ด้วยการให้ทดลองนำเสนอ เช่น งานขาย, งานเขียนแบบ  ทดสอบความละเอียดของสายตาสำหรับ งานคุณภาพ,  ทำแบบทดสอบบัญชี  วิเคราะห์งบการเงิน    ส่วนแบบทดสอบทั่วไป คือการทดสอบตาบอดสี  การให้รายละเอียดข้าพเจ้า คือ ใคร?   เป็นต้น

            คณะกรรมการฯ ได้เรียนรู้ร่วมกันที่จะสัมภาษณ์อย่างรอบด้าน  ด้วยการขุดคุ้ยความรู้ ประสบการณ์ การดำรงชีวิต ความมุ่งมั่น  เรื่องทั่วไป  ความสนใจพิเศษ ทัศนคติต่อชาติ ประเทศ การเมือง ความสนใจข่าวสาร การควบคุมอารมณ์  หัวข้อที่เข้มข้น คือ เนื้องาน   ผู้ยังไม่มีประสบการณ์ อาจเล่าเรื่องการฝึกงาน  งานโครงการฯ  หรือวิชาที่ชอบเรียน  เป็นต้น

            มูลค่าเพิ่มทางองค์ความรู้ที่คณะกรรมการฯ ได้รับจากผู้ถูกสัมภาษณ์บางท่าน  เช่น กระบวนการผลิตน้ำตาล เรื่องพลอย  เรื่องการเลี้ยงวัว เรื่องการทำไร่ข้าวโพด  เคล็ดลับ เทคนิคต่างๆตามแต่ละสายอาชีพ ในเชิงแลกเปลี่ยนเรียนรู้ต่อกัน

            ทางหน่วยงานฝ่ายบุคคล ได้ปรับปรุง กระบวนการรับสมัครงาน ตามข้อคิดเห็นเชิงสร้างสรรค์ของผู้ถูกสัมภาษณ์  หรือคณะกรรมการฯ ที่จุดประกายในห้องสัมภาษณ์ ทำให้เกิดการพัฒนางานยกระดับในองค์กร เชิงภาพลักษณ์

            วิธีการสัมภาษณ์ของคณะกรมการฯแต่ละท่านมีแบบฉบับเป็นของตนเอง หลากหลาย  นอกจากการสรุปประเด็นข้อมูลที่น่าสนใจของผู้ถูกสัมภาษณ์จากการศึกษาประวัติ  ก็อาจมีการเตรียมความรู้เชิงวิชาการในสายอาชีพนั้นๆ    

            สำหรับผู้เขียนเป็นครั้งแรกที่อยู่ในคณะกรรมการฯสัมภาษณ์หมู่ แต่มีประสบการณ์เป็นผู้ถูกสัมภาษณ์มาทุกรูปแบบ  เป็นผู้สัมภาษณ์แบบ competencyในฐานะฝ่ายบุคคล มาบ้าง  ก็สามารถใช้องค์ความรู้เดิมมาเติมแต่งกระบวนการสัมภาษณ์ให้สวยงามได้ไม่เลว   ระยะแรก ผู้เขียนอ่านประวัติในใบสมัครของผู้ถูกสัมภาษณ์ ดูสาขาวิชาที่เรียน ดูประสบการณ์สายอาชีพก่อนสัมภาษณ์ หรือระหว่างสัมภาษณ์ สอบยัน กับคำถามสดที่พูดคุยให้เขาเล่าเรื่องในห้องสัมภาษณ์   ซักถามประเด็นที่จะไขข้อสงสัย  รายละเอียดที่ผู้ถูกสัมภาษณ์อธิบายเพิ่มเติม  บางคำถามมีคณะกรรมการฯท่านอื่นถามแล้ว  เราก็รับฟังข้อมูล และไปประเด็นอื่น ให้เชื่อมร้อย เป็น เรื่องราวของคนๆหนึ่ง อย่างรอบด้าน    ระยะหลังผู้เขียนไม่ดูประวัติก่อน  เล่นกลอนสด  แล้วกลับมาแอบดูบทสรุปข้อมูลของคณะกรรมการฯที่ทำการบ้านและนั่งติดกัน ว่าคนนี้มีวุฒิการศึกษา เกรดเฉลี่ย ประสบการณ์แจ้งไว้อย่างไร ?   จากเรื่องที่เล่า หรือตอบคำถาม คณะกรรมการฯ 

             การที่ผู้ถูกสัมภาษณ์ เล่าเรื่องราวของตน ทั้งเรื่องส่วนตัว การศึกษา และประสบการณ์ ฯลฯ  ก็คล้ายวงสนทนา KM โดยมีคณะกรรมการณ์สัมภาษณ์ 6 ท่าน เป็นคุณอำนวยคอยซักถามประเด็นต่างๆที่สนใจ    คุณอำนวยอย่างผู้เขียนก็ทำหน้าที่ลิขิตประเด็นที่น่าสนใจ หรือเชื่อมโยงข้อมูล ของบุคลากรท่านนั้นไปด้วย เมื่อคณะกรรมการฯ สัมภาษณ์ครบ จะสรุปผล ลงความเห็น ว่า ใคร? เหมาะสมกับตำแหน่งใด?  ผ่าน หรือไม่ผ่าน

             เราได้เรียนรู้ คน อีกอักโข...     ประสบการณ์ การเป็นผู้ถูกสัมภาษณ์ที่โชกโชน  เพื่อต้องมาเป็นผู้สัมภาษณ์ที่เชี่ยวชาญ เช่นนั้นหรือ

คำสำคัญ (Tags): #km#recruit#สัมภาษณ์
หมายเลขบันทึก: 459493เขียนเมื่อ 9 กันยายน 2011 16:49 น. ()แก้ไขเมื่อ 14 มกราคม 2013 15:44 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท