การพัฒนาการเรียนการสอนการพยาบาลศาสตร์ วิชาการพยาบาลผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ เพื่อเพิ่มศักยภาพให้นักศึกษาให้สอบขึ้นทะเบียนประกอบวิชาชีพผ่านในรอบแรกได้มากขึ้น ภาควิชาการ พยาบาลผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี จังหวัดนนทบุรี เน้นการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนที่หลากหลาย จากประสบการณ์การสอนที่ ดร. ดวงเนตร ธรรมกุล ใช้แก้ปัญหาที่ผ่านมาและได้ผลดี มี ๓ ประเด็น คือ ๑)การเรียนรู้ที่ทุกคนมีส่วนร่วม ๒)การนำวิธีการที่ผ่อนคลายมาใช้ในชั้นเรียน เช่น การเล่นเกม ๓)การจัดกิจกรรมการเรียนการสอนต้องคำนึงถึงด้านกายภาพและจิตใจ (Body & Mind) เป็นสำคัญ ถ้าผู้เรียนมีความสุข ความรู้จะเกิดเอง ซึ่ง ผู้สอนและนักศึกษาควรหา แนวทางการเรียนการสอนร่วมกันเมื่อมีปัญหาก็ช่วยกันแก้ไขปัญหาโดย อาจารย์ สารนิติ บุญประสพ เสนอว่า ผู้สอนและนักศึกษาต้องวิเคราะห์ปัญหา ไปพร้อมๆ กันเทคนิคการสอนที่ช่วยให้นักศึกษาเกิดความรับผิดชอบมากขึ้น คือ มอบหมายให้นักศึกษาไปศึกษาคำแปลและความหมายของศัพท์ทางการแพทย์ที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาวิชา ที่เรียน คนละ ๑ คำ เมื่ออาจารย์กล่าวถึง คำศัพท์ใด นักศึกษาต้องตอบคำถามและอธิบายความหมายของศัพท์ที่ตนเองรับผิดชอบให้เพื่อนร่วมชั้นเรียนได้ทราบทำให้นักศึกษา มีความตื่นตัวในการเรียนรู้ตลอดเวลาส่งผลให้เกิดความเข้าใจมากยิ่งขึ้น หรืออาจจะมีการใช้เกมส์ร่วมกับการแจกคำศัพท์ ทั้งนี้ และ ดร.ปัทมา ผ่องศิริ ยังให้ข้อคิดที่น่าสนใจว่า นักศึกษาทุกคนมีศักยภาพ แต่ไม่ถูกดึงศักยภาพ ดังนั้นผู้สอนต้องหาวิธีที่จะทำให้นักศึกษาทุกคนได้แสดงศักยภาพของตัวเองออกมา ให้เกิดการเรียนรู้ที่เป็นเรื่องธรรมชาติ มีการเรียนรู้ด้วยด้วยความสมัครใจ และปลูกฝังให้รักในวิชาชีพ พยาบาล ซึ่งสอดคล้องกับ ดร.ศรีวรรณ มีบุญ ที่ให้ข้อเสนอ ว่า เทคนิคการสอนผู้สอนต้องกระตุ้นเตือนให้นักศึกษา รู้ว่าตัวเองคือใคร หน้าที่หลักคืออะไร และผลการสอบขึ้นทะเบียนวิชาชีพมีความสำคัญอย่างไรต่อวิชาชีพและอนาคตของตนเองอย่างไร จะช่วยให้นักศึกษาศึกษาด้วยตนเองทำให้เกิดการเรียนรู้ได้ดี ส่วนเทคนิคการสอนของ อาจารย์เยาวรัตน์ รุ่งสว่าง นั้นมีการวิเคราะห์กรณีศึกษา ทั้งภาคทฤษฎีและภาคที่ฝึกปฏิบัติ ที่ลึกซึ้งและครอบคลุมด้านร่างกาย อารมณ์ จิตใจ จิตวิญญาณ และสังคม ซึ่งมีความสอดคล้องกับเสนอเทคนิคการสอนของอาจารย์เพชรรุ่ง เดชบุญญจิตต์ และ อาจารย์มาสริน ศุกลปักษ์ ที่ใช้ Concept mapping เชื่อมโยง จากพยาธิสภาพโรค อาการอาการแสดง การตรวจร่างกาย การรักษา และการพยาบาล สำหรับ อาจารย์รังศิมา วงษ์สุทิน ยังกล่าวอีกว่า เพื่อให้สอดคล้องกับหลักสูตร จำเป็นต้องนำภูมิปัญญาท้องถิ่นมาใช้ในการ ส่งเสริมสุขภาพ หรือป้องกันการเกิดโรคได้ ซึ่งนักศึกษาสามารถนำความรู้ไปให้คำแนะนำแก่ผู้ป่วยและผู้รับบริการอื่น ๆ ด้วย นอกจากนี้อาจารย์นฤมล เหล่าโกสิน เสนอให้สอดแทรกการปลูกฝังลักษณะนิสัยของนักศึกษา ช่วยเหลือผู้อื่น จะมีบุคลิกที่อ่อนน้อม ถ่อมตน ผลลัพธ์คือนักศึกษาจะเกิดความภาคภูมิใจในตนเองไม่เน้นวิชาการเพียงอย่างเดียวควรเน้นกิจกรรมเสริมควบคู่กันไป เพราะกิจกรรมจะนำมาซึ่งความรับผิดชอบทั้งต่อตนเองและส่วนรวม ถ้าหากนักศึกษามองเห็นเพียงเพื่อผลประโยชน์ต่อตนเอง จะมีบุคลิกที่ก้าวร้าวและเอาเปรียบผู้อื่น
ดังนั้นจึงสรุปว่าการจัดการเรียนการสอนในวิชาการพยาบาลผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ จึงจำเป็นต้องมีการบูรณาการหลายรูปแบบเพื่อให้เกิดความน่าสนใจ ทำให้ผู้เรียนมีความกระตือรือร้นในการเรียน ทำให้สามารถเข้าใจในบทเรียนนั้น ๆ เป็นอย่างดี ผลที่ตามมาทำให้นักศึกษา พัฒนาทักษะทางปัญญา การคิดวิเคราะห์อย่างเป็นระบบ มีความคิดสร้างสรรค์ ผลสุดท้ายคือการสอบผ่านการขึ้นทะเบียนประกอบวิชาชีพ ของตัวนักศึกษาเอง
บันทึกโดย KM Adult
ชื่นชมอาจารย์ที่ตั้งใจนำเทคนิคดีๆ มาให้นักศึกษา ดอกผลทั้งหลายสุดท้ายก็น่าจะเป็นประโยชน์ต่อวิชาชีพพยาบาลและผู้ที่รับบริการจากเรานะ