วันที่ 18 สิงหาคม 2549 เกือบบ่าย เรา 10 ชีวิต (11 รวมคนขับรถ)ออกเดินทางไปมหาวิทยาลัยแม่โจ้ เพื่อไปร่วมเป็นวิทยากรกลุ่ม(ฝึกหัด)ระหว่างเดินทาง มีอาจารย์วิบูลย์เป็นเดือนดวงเดียว ท่ามกลาง (กำลังจะเป็น)ดาว 9 ดวง เริ่มเดินทางสบายๆ คุยสัพเพเหระกันไปเรื่อยๆ เราแอบคอยกันเล็กๆ ว่า อ. จะ BAR บนรถ (จะได้ไปช็อปปิ้งตอนเย็น)

              และแล้วเวลาที่ทำ BAR (ก่อนของจริง)ก็มาถึง หลังจากแวะทานขนมจีนแถวอุตรดิตถ์พอขึ้นรถ อ.วิบูลย์ก็เริ่ม ส่งคำถามเด็ด เรารู้สึกยังไงกับ QA และ KM บ้าง เราช่วยกันคุยแสดงความคิดเห็น บรรยากาศการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ลื่นไหล สรุปได้ว่า ทุกคนเห็นตรงกันว่า KM ได้ใจเรามากกว่า QA เพราะเราเต็มใจที่จะเล่าความสำเร็จ ความภาคภูมิใจที่ผ่านมาให้คนอื่นๆ ฟังและดึงมาเป็นพลังสร้างสรรค์ผลงานดีๆ ต่อไป การพัฒนาจึงทำได้เร็วกว่าอย่างเห็นได้ชัด ในขณะที่ QA มีกรอบให้คิดตาม ทำตาม การมีส่วนร่วมเป็นเจ้าของน้อยกว่า รู้สึกถูกบังคับให้ทำและมีการตรวจประเมิน (แม้จะบอกว่าแบบกัลยาณมิตร แต่ก็เหมือนเป็นการจับผิดกลายๆ) ความสำเร็จจึงค่อนข้างช้า และที่สำคัญมีจุดเริ่มต้นเหมือนกับการทำวิจัย คือ เริ่มที่ปัญหา (ข้อนี้ อ. วิบูลย์ สรุปให้พวกเราเข้าใจมากขึ้น) บรรยากาศการแลกเปลี่ยนมีหลากหลายความคิดเห็น....... (ละไว้เผื่อมีใครเข้ามาเพิ่มเติมสิ่งที่คุยกันไว้) เต็มไปด้วยความสุข เริ่มต้นเดินทางก็สนุกแล้ว พรุ่งนี้น่าจะสนุกกว่านี้ เดินทางถึงแม่โจ้ตอน เกือบ 6 โมงเย็น

            ได้มีโอกาสทานอาหารเหนือขนานแท้ อาทิ ข้าวเหนียวไส้อั่ว จิ้นส้มหมก ลาบ(คั่ว) แค็บหมู มีคนถามถึง ยำเตา (แต่ไม่ได้ทานหรอกเพราะไม่มี) แกงอ่อมหมู คอหมูย่าง ตามด้วย ไข่เจียว (เมนูนี้ถ้าเดินทางกับ อ. วิบูลย์บ่อยๆ จะรู้ว่าเป็นอาหารจานหลัก) เอามาเล่าให้คนที่ไม่ได้เดินทางไปได้กลิ่นอายอาหารเหนือด้วยกัน ตกลงเย็นนี้ไม่มีโปรแกรมช็อปและไม่มี BAR เหมือนทริปก่อนๆ เพราะหลายคนสะบัก สะบอม (รอ อ.beeman มาบอกว่าเขียนถูกหรือผิด) กับอาการเมารถ และฝนตกอากาศน่านอนมากกว่า พรุ่งนี้เรานัดกัน 7 โมงเช้า หลังทานข้าวเช้า เราจะ BAR กันก่อนงานของน้องๆ ผู้นำนิสิต ที่เริ่มบ่ายโมง