ความรู้จากการฟัง

เลือดชาวเขามีสีแดงเหมือนเลือดชาวไทยพื้นราบ แล้วจะแบ่งเขาแบ่งเรากันไปทำไม ในเมื่อเราเลือดสีเดียวกัน

                       เมื่อเช้าวันศุกร์ ที่ 18 สิงหาคม 2549 เวลา 08.30 น.โดยประมาณ จากที่เย็นวานนี้ได้รับการโทรประสานเชิญชวนร่วมพบปะก่อนเดินทางไปเยือนพี่น้องมราบรีบ้านห้วยหยวก

                        การพบกันเช้านี้ ( วันนั้น ) พบ ดร.สุวัฒน์ฯ อ.มาลินีฯ ผอ.สุมนต์ฯ ลุงตุ๊ ช่อง 5  อาจารย์วิชัย และน้อง ๆ  สิ่งที่จดจำมาแล้วต้องเขียน  เห็นจะได้แก่เรื่องเล่าที่ ดร.สุวัฒน์ฯ แล้วถึงกับต้องไปชวนอาจารย์วิชัยฯ มาเป็นสักขีพยาน

                        เรื่องเล่าที่ได้ฟังมามีอยู่ว่า สมัยเป็นปลัดอำเภอก่อนปี 2521 ภรรยาท่านคือ อาจารย์มาลินี สอนอยู่ที่วิทยาลัยครูจอมบึง มีการแสดงละครที่วิทยาลัยครูจอมบึง ท่านมีส่วนสนับสนุนกิจกรรมนักศึกษาร่วมวางแผน และวางแนวบทละคร ให้นักศึกษาที่ไปเรียนที่นั่นได้แสดง ปลุกสำนึกความรัก ความสามัคคี ของผู้คนในชาติ  ให้นักศึกษาอาสาสมัคร เป็นผู้ว่าฯ ไปรบ ปะทะ และพลีชีพเพื่อนาย  การเสียสละตามแสดง  บ่งชี้ให้เห็นว่า  เลือดชาวเขามีสีแดงเหมือนเลือดชาวไทยพื้นราบ    แล้วจะแบ่งเขาแบ่งเรากันไปทำไม ในเมื่อเราเลือดสีเดียวกัน  ใครอยากรู้ละเอียดเชื้อเชิญไปถาม ดร.สุวัฒน์ โชคสุวัฒนสกุล ตำแหน่งสุดท้ายในชีวิตราชการ เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน เกษียณอายุราชการเมื่อวันที่  30 กันยายน 2548  แล้ว มีภูมิลำเนาอยู่ที่ จ.ราชบุรี...

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน มราบรีหรือชนเผ่าตองเหลือง

คำสำคัญ (Tags)#แบ่งเขาแบ่งเรา

หมายเลขบันทึก: 45364, เขียน: 19 Aug 2006 @ 20:49 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 15:40 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)