ตัวสำรอง  หมายถึง  คนต่อไป หากคนที่หนึ่งนั้นมีอันเป็นไป  ตัวสำรองก็จะได้ขึ้นมา 
มาจนบัดนี้ผู้เขียนพบกับคำว่า....สำรอง  ดีทุกครั้งที่ผู้เขียนพบ
ไม่เคยเป็นรองใคร  ยิ่งมาตอนนี้รู้สึกไม่ค่อยสบาย ตัวสำรอง  ก็ดีกับผู้เขียนเสียเหลือเกิน
อย่าเพิ่งงงค่ะ
ขยายความค่ะ 
1.  เมื่อ ปี 2523  ผู้เขียนสอบบรรจุเป็นครูครั้งแรก  เมื่อเรียนจบปริญญาตรี  สมัยนั้นเรียกว่า  องค์การบริหารส่วนจังหวัดนนทบุรี  ผู้เขียนสอบไม่ได้  แต่ติดสำรอง  ขึ้นบัญชีไว้ 3 ปี  หมายถึง  คนที่ติดสำรองต้องได้เป็นครูแน่  แต่รอช้าหน่อย  ช้ากว่าคนที่สอบได้เลย
 คราวนี้  อัตรากำลังของครูในสมัยนั้น  เป็นอะไรก็ไม่ทราบ  โรงเรียนที่อยู่ไกลๆไปลำบาก...จะว่างก่อน  ดังนั้นครูที่เก่งมากและสอบบรรจุได้ตัวจริง  จึงได้ไปสอนโรงเรียนที่เดินทางไปอย่างยากลำบาก    ส่วนผู้เขียนเป็นสำรองอันดับเกือบท้ายๆ  ได้บรรจุโรงเรียนที่อยู่ติดกับถนนเลย  เดินทางไปโรงเรียนได้อย่างสบายมาก
     ตัวสำรอง  ไม่ได้หมายความว่าไม่ดีนะคะ  สำหรับผู้เขียน
อิอิ   ขอเพิ่ม   อิ   อีกตัวค่ะ
2.  มาตอนนี้  เมื่อไม่สบาย  ผู้เขียนไม่กล้ากินยาที่ทำให้เกิดอาการง่วงซึม  เพราะจะอ่านหนังสือไม่ทน  ผู้เขียนก็จะหายาประเภทสมุนไพรกิน  ผู้เขียนมีเพื่อนชาวจังหวัดจันทบุรี  ให้ลูกสำรองมากิน  และบอกสรรพคุณว่า  แก้อาการเจ็บคอ  วิธีการกินแบบนี้นะ  กำชับมาด้วย
     มาถึงบ้านผู้เขียนเก็บไว้ในตู้เย็นอย่างดี  พอกลับมาจากการทำวิจัยภาคสนาม  สมบุกสมบั่นมากกับการเดินทาง  แดดก็ร้อนเดินเข้าบ้านนี้ออกบ้านโน้นทั้งวัน  ผู้เขียนจึงมีอาการแพ้แดด  จะเป็นหวัดแดดน่ะค่ะ 
พ่อบ้านให้กินยา  ผู้เขียนก็ไม่กิน  พอนึกออกว่า  ลูกสำรองของครูสัญญา  บุญวิเศษ  ที่ให้มาไงล่ะ  ผู้เขียนเอาเจ้าลูกสำรองใส่แก้วกระเบื้อง  กดน้ำร้อนใส่  สักครู่ใหญ่ลูกสำรองจะพองโต  ให้แกะเปลือกออกมิฉะนั้นจะระคายคอ  ผู้เขียนกินสองเม็ดเองค่ะ  หายเจ็บคอเลย  พอตอนเช้ามาโรงเรียนผู้เขียนก็กินอีก 2 เม็ด  ผู้เขียนไม่ต้องพึ่งพายาแก้อักเสบ  หรือยาแก้ไอเลยค่ะ
     เจ้าลูกสำรอง  เขาบอกว่า  เก็บที่ต้น  มีที่จังหวัดจันทบุรีเท่านั้นค่ะ
  ตัวสำรอง  ไม่ได้หมายความว่าไม่ดีนะคะ  สำหรับผู้เขียน
เห็นใหมคะ  ตัวสำรอง  ไม่ใช่จะไม่ดีเสมอไป  แต่อย่าเสี่ยงไปเป็นตัวสำรอง  กินน้ำใต้ศอกใครนะคะ  ไม่ดี  ไม่ดี